Giới y tế “sốc” trước thông tin thuốc bổ chế từ xác trẻ sơ sinh

12/08/2011 02:47
Giới y tế TQ đang bị sốc bởi nguồn tin một bệnh viện ở tỉnh Cát Lâm bán trẻ sơ sinh chết non và nhau thai cho một cơ sở để chế tạo ra những viên thuốc bổ...

Giới y tế Trung Quốc đang bị sốc bởi nguồn tin một bệnh viện ở tỉnh Cát Lâm bán trẻ sơ sinh chết non và nhau thai cho một cơ sở sản xuất để chế tạo ra những viên thuốc bổ bán sang Hàn Quốc.

Ảnh minh họa.

Nguồn tin này xuất phát từ giới truyền thông Hàn Quốc sau khi hải quan thành phố Seoul thu giữ một khối lượng thuốc viên nhộng khá lớn từ Trung Quốc tuồn vào Hàn Quốc.

Đầu tiên, nghe có vụ việc này, kênh truyền hình Hàn Quốc SBS cho người cải trang tới một ngôi nhà ở Cát Lâm điều tra.

Tại đây họ chứng kiến người phụ nữ chủ nhà trữ các trẻ sơ sinh chết non trong tủ lạnh như một loại nguyên liệu để bào chế thuốc. Họ cũng có cuốn băng quay toàn bộ quá trình bào chế thuốc này và cuốn băng đã được phát sóng rộng rãi ở Hàn Quốc ngày 6/8.

Tiếp đó, họ mua một số thuốc của người phụ nữ này rồi gửi về cơ quan giám định pháp y quốc gia Hàn Quốc. Qua xét nghiệp, cơ quan pháp y khẳng định thành phần của thuốc chứa 99,7 DNA của người.

Sau khi có trong tay những bằng chứng này, chính phủ Hàn Quốc mở rộng điều tra, cho hải quan theo dõi những người khả nghi liên quan đến việc mua bán loại “thuốc bổ” này. Loại thuốc này chủ yếu được những người gốc Hàn Quốc sinh sống ở các tỉnh Cát Lâm, Liêu Ninh, Hắc Long Giang gửi về Hàn Quốc.

Theo ông Jia Qian, người đứng đầu dự án nghiên cứu chiến lược của Viện y học cổ truyền Trung Quốc thì “nhau thai từ lâu được sử dụng để bào chế thuốc trong Trung y nhưng Trung y chưa bao giờ dùng bào thai hay trẻ sơ sinh chết non để bào chế thuốc”.

Theo luật Trung Quốc, nhau thai là sở hữu của người mẹ mới sinh, các cơ sở y tế chỉ được dùng nhau thai nếu bà mẹ từ bỏ hoặc hiến tặng, không ai được phép mua bán nhau thai.

Trước những chứng cứ xác thực từ phía Hàn Quốc, người phát ngôn bộ Y tế Trung Quốc, ông Deng Haihua đã lên tiếng: “Chúng tôi đã yêu cầu sở Y tế tỉnh Cát Lâm và các sở Y tế trên toàn quốc khẩn trương mở cuộc điều tra về vụ việc này”.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Tin đọc thêm

>> Phát hiện hai loại thuốc Trung Quốc gây tác dụng phụ nghiêm trọng

>> "Vựa thuốc Nam" bị thương lái phương Bắc tận diệt như thế nào?

>> Thu hồi nước súc miệng Oral-B tại Việt Nam

>> Niêm phong "lò" thịt hun khói từ lợn chết tẩm thuốc trừ sâu

alt