GS Đặng Hùng Võ: "Hết cái thời ai cũng vơ tiền được từ đất"

10/09/2012 06:50 P.T
(GDVN) - Việc giảm giá và xu hướng bán tháo căn hộ để cắt vốn của chủ đầu tư thời gian gần đây theo GS Đặng Hùng Võ “là điều hết sức bình thường... Thị trường bây giờ phản ánh đúng tình hình đất đai, không còn chuyện ai cũng vơ tiền được từ đất nữa”.

Thị trường BĐS đua giảm giá "sốc" căn hộ


Trong lúc thị trường bất động sản nói chung và phân khúc căn hộ chung cư nói riêng đang "oằn mình" vì thị trường ế ẩm,  bế tắc đầu ra, một số phân khúc không thể giảm giá vì đã chạm đáy, thậm chí thủng đáy như phân khúc nhà giá rẻ, phát biểu của Bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch tập đoàn HAGL) “Năm 2009, tôi giảm giá căn hộ 40%, năm 2011 giảm 20%, và vài tháng tới sẽ có căn hộ được bán với giá bằng 50% sản phẩm cùng vị trí trên thị trường” thực sự tạo cú sốc cho các đồng nghiệp và tâm lý chờ đợi của khách hàng. Ăn theo HAGL, nhiều dự án từ Bắc – Trung – Nam tiếp tục ra thông báo giảm giá căn hộ.

Mới đây nhất, thị trường bất động sản Hà Nội dậy sóng với thông tin Siêu thị dự án Bất động sản thuộc Công ty Cổ phần Bất động sản Thế kỷ (Cen Group) chào bán căn hộ dự án Westa Hà Đông với mức giá 15,4 triệu đồng/m2. Mức giá này giảm gần 14% so với mức giá mà chủ đầu tư đưa ra mới đây.

Ông Lê Thanh Thản khẳng định chúng tôi giảm giá VP3 Linh Đàm  không ăn theo ai


Tòa nhà cao cấp Westa là một tổ hợp công trình bao gồm 2 khối cao 21 và 25 tầng với 3 tầng hầm liên thông giữa hai tòa nhà và nằm trên lô đất 2.045,8m2 thuộc khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Chưa hết thông tin giảm giá căn hộ, ông chủ của Tập đoàn Mương Thanh - Lê Thanh Thản cũng vừa ra thông báo giảm giá căn hộ tại chung cư VP3 Linh Đàm thêm 3 triệu đồng/m2.

Trước đó, vào tháng 12/2011 chủ đầu tư dự án này đã quyết định giảm giá bán căn hộ từ 31-32 triệu đồng/m2 còn 25-26 triệu đồng, giảm khoảng 7 triệu đồng/m2. Lần này tiếp tục giảm thêm 3 triệu đồng/m2 so với giá cũ, đưa giá căn hộ xuống còn 22 - 23 triệu đồng/m2.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Thanh Thản  - ông chủ của Tập đoàn Mường Thanh cho rằng việc giảm giá căn hộ tại VP 3 Linh Đàm là hết sức bình thường bởi lẽ các căn hộ ở đây đã bán hết 90%, chỉ còn lại khoảng 10 % rơi vào khoảng 60 căn hộ nữa chưa bán.  Ông Thản cho biết, việc giảm giá lần này không phải là bán phá giá hay thanh lý mà công ty muốn hướng vào khách hàng có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Trả lời về ví von “ăn theo tập đoàn HAGL giảm giá đánh bóng tên tuổi”, ông Thản cho rằng: “chúng tôi chẳng ăn theo ai cả, cũng không phải vì thiếu tiền mà bán tháo căn hộ. Chúng tôi đủ tài chính để xây dựng căn hộ và thực tế từ cuối năm ngoái chúng tôi đã giảm giá một lần trước khi có tuyên bố giảm giá của HAGL đợt vừa rồi. Doanh nghiệp vẫn có lãi nhưng mức lãi thấp hơn thời kỳ trước. Nếu không có lãi, doanh nghiệp nào làm được”.

GS Đặng Hùng Võ: Hết thời ai cũng vơ tiền được từ đất

Việc giảm giá và xu hướng bán tháo căn hộ để cắt vốn của chủ đầu tư thời gian gần đây theo GS Đặng Hùng Võ – chuyên gia bất động sản: “Đây là điều hết sức bình thường của thị trường bất động sản. Thực tế, những người kinh doanh bất động sản đã ăn lãi quá nhiều thời gian trước nên bây giờ phải giảm giá và ăn lãi ít. Thị trường bây giờ phản ánh đúng tình hình đất đai, không còn chuyện ai cũng vơ tiền được từ đất nữa”.

Chủ đầu tư, đơn vị thứ cấp đua nhau giảm giá để tháo gỡ những khúc mắc và tính thanh khoản của thị trường nhanh hơn. Người cần mua nhà có nhu cầu được mua nhà, người cần thu hồi vốn có khả năng thu hồi vốn nhanh hơn.

Một chuyên gia bất động sản tại tập đoàn Cen Group cho rằng thị trường bất động sản chưa có thời điểm nào thê thảm như hiện nay. Trong khi các chủ đầu tư, đơn vị thứ cấp cố gắng tạo nhanh tính thanh khoản như liên kết với các ngân hàng, giảm giá căn hộ nhưng tình hình giao dịch vẫn khó khăn. Chính vì vậy không chỉ có chủ đầu tư, nhiều nhà đầu tư cá nhân, thậm chí của cả các nhà đầu tư thứ cấp vẫn đang phải điên cuồng cắt lỗ. Việc cắt lỗ, bán tháo trả nợ của nhiều nhà đầu tư hạn chế về tài chính đã không chỉ khiến nhà đầu tư gặp khó khi phải cạnh giá cả trên thị trường thấp hơn giá gốc của chủ đầu tư từ 20% thậm chí đến 30 %.

Độc giả phát hiện ra những vi phạm trong kinh doanh, huy động vốn trái pháp luật thuộc các dự án bất động sản hiện nay xin gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn, hoặc BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!P.T