Hà Dũng "gánh" cho Indochine Airline món nợ 1,3 triệu USD

13/12/2011 21:12 Theo Người lao động
Do Công ty Hàng không Đông Dương không có khả năng trả nợ số tiền hơn 1,3 triệu USD nên ông Hà Hùng Dũng (nhạc sĩ Hà Dũng) phải gánh số nợ này.
Ngày 13/12, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã chấp nhận một phần kháng cáo của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), tuyên buộc nhạc sĩ Hà Dũng phải trả cho ACB số tiền 1,3 triệu USD.
Nhạc sĩ Hà Dũng. Ảnh: Internet
 
Theo bản án sơ thẩm, ngày 16/10/2008, Công ty Cổ phần Hàng không Đông Dương (do nhạc sĩ Hà Dũng làm tổng giám đốc) và ACB ký kết hợp đồng cấp tín dụng bằng hình thức bảo lãnh.
 
Theo giao kết trên, từ đề nghị của phía bị đơn, ngày 12/1/2010, ACB đã thanh toán cho ngân hàng nước ngoài Komercni Banka A.S số tiền 1,19 triệu USD thay Công ty Đông Dương, đồng thời ACB cũng ghi nợ vào tài khoản của công ty Đông Dương.
Nhạc sĩ Hà Dũng.
Theo thông báo, ngày 12/4/2010, Công ty Đông Dương phải trả nợ cho ACB. Lãi suất áp dụng từ ngày 12/1/2010 đến ngày 12/4/2010 là 6,5%/tháng, sau thời gian trên lãi suất sẽ tăng lên 9,75%/tháng.
 
Ngày 24/3/2010, nhạc sĩ Hà Dũng có chứng thư bảo lãnh trả nợ thay cho Công ty Đông Dương nếu Công ty Đông Dương không có khả năng thanh toán khi đến hạn. Phía ngân hàng đã nhận tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 80/10 Bà Huyện Thanh Quan (phường 9, quận 3 - TPHCM) do bà Phùng Trịnh Thị Vinh là chủ sở hữu.
 
Ngày 13/6, theo đơn khởi kiện của ACB, tòa án đã ra quyết định buộc hợp đồng thế chấp tài sản phải thực hiện đúng quy định, tức là có chứng thực của công chứng Nhà nước và đăng ký giao dịch bảo đảm nhưng bà Vinh vẫn không thực hiện.
 
Do đó, ngày 26/7, TAND TPHCM đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc Công ty Đông Dương phải trả số tiền hơn 1,3 triệu USD cho Ngân hàng ACB. Nếu Công ty Đông Dương không còn khả năng thanh toán thì ông Hà Dũng phải có nghĩa vụ trả thay.

Về tài sản thế chấp, tòa sơ thẩm cho rằng hợp đồng thế chấp căn nhà của bà Vinh và ACB là vô hiệu do lỗi của cả hai bên. Vì vậy, tòa buộc phía ngân hàng phải trả lại bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Vinh.

Phía nguyên đơn ACB cho rằng không có lỗi trong việc hợp đồng thế chấp tài sản bị vô hiệu nên đã làm đơn kháng cáo, để nghị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM sửa lại nhận định trên và khẳng định lỗi này hoàn toàn không xuất phát từ phía ACB.

Sau khi xem xét, Tòa phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của ACB tuyên giao dịch vô hiệu do lỗi của bà Vinh. Vì vậy, nhạc sĩ Hà Dũng vẫn phải chịu trách nhiệm trả cho ngân hàng khoản nợ  1,3 triệu USD.
Theo Người lao động