Hà Lan – Việt Nam: Hợp tác xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa

17/07/2014 07:43 Hồng Minh
(GDVN) - Chương trình phát triển nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực giữa Việt Nam và Hà Lan được khởi động với vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam.

Ngày 16/7, dự án xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa tại xã Mộc Bắc (Duy Tiên – Hà Nam) được chính thức khởi công.

Dự án là sự kết hợp giữa cộng đồng doanh nghiệp đứng đầu Tập đoàn FrieslandCampina, chính quyền tỉnh Hà Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ của chương trình kinh doanh bền vững và an ninh lương thực (FDOV) giai đoạn 2014 – 2018.

Mục tiêu của dự án nhằm hình thành và phát triền vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo việc làm lao động địa phương giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Theo ông CasvanderHort - Phó Đại sứ quán Hà Lan Tại Việt Nam, dự án chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam là sự thiết thực hóa thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về Nông nghiệp và An ninh lương thực nhân chuyến thăm và coi đây là trọng tâm hợp tác của hai nước đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tường Vương quốc Hà Lan Mark Rutte đưa ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan đến Việt Nam giữa tháng 6 vừa qua.

Được biết dự án chăn nuôi bò sữa bền vững tại Hà Nam triển khai đến năm 2018, mục tiêu xây dựng được 3 vùng chăn nuôi bò sữa tập trung. Trong đó, mỗi vùng sẽ có khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động.

Mỗi trang trại chăn nuôi sau 5 năm tham gia dự án sẽ có đàn bò sữa đạt quy mô từ 50 đến 80 con, có đất trồng cỏ và ngô để cung cấp đủ thức ăn cho đàn bò.

Ngoài ra, dự án còn hướng đến mục tiêu xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn từ cơ bản đến nâng cao, xây dựng hệ thống nguồn cung cấp thức ăn cho bò sữa và tìm kiếm những dịch vụ tài chính phù hợp cho nông dân tham gia dự án.

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng 3 vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại Việt Nam với 2 trang trại mẫu ở mỗi vùng, hỗ trợ tìm kiếm nguồn vốn vay ưu đãi cho phát triển vùng chăn nuôi  bò sữa bền vững.

Bên cạnh đó, công ty sẽ hỗ trợ tập huấn và tư vấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân, xây dựng hệ thống thu mua và hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa đồng thời bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Trần Quốc Huân – Phó Tổng giám đốc công ty FrieslandCampina Việt Nam cho biết: “Tuyên ngôn sứ mệnh của FrieslandCampina Việt Nam là 'Điều ta làm có ý nghĩa lớn. Chúng ta tin ở việc tạo lập giá chung với Việt Nam.Cộng đồng chăn nuôi bò sữa đã phản ánh sinh động niềm tin và cam kết của chúng tôi.

Hồng Minh