Hà Nội: Bắt lượng lớn thực phẩm độc hại nhập lậu từ Trung Quốc

07/03/2014 14:46 Theo lao động
Số hàng gồm cá trắm, cá quả, ếch khoảng trên 2 tấn.

Khoảng 5h sáng nay (7.3), Đội Cảnh sát môi trường CA quận Đống Đa đã phối hợp cùng Đội QLTT số 13 tiến hành khám xét và bắt giữ tại xe tải 3,5 tấn mang biển kiểm soát 15C-02273 do lái xe Đỗ Văn Sơn trú tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng chở hơn 2 tấn thực phẩm gồm cá trắm, cá quả và ếch có nguồn gốc từ Trung Quốc đang trên đường về Hà Nội tiêu thụ.
 

Cá quả, ếch và các trắm bị gây mê, rất độc hại.

Theo Trung tá Đoàn Xuân Hùng- Đội trưởng đội Cảnh sát môi trường CA quận Đống Đa, qua kiểm tra sơ bộ lô hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc được nhập lậu qua cửa khẩu Móng Cái rồi chở về Hải Phòng, sau đó được các đầu nậu chung chuyển đi các tỉnh.

Việc chung chuyển từ xe to sang xe nhỏ nhằm tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Sau một thời gian dài trinh sát đội cảnh sát môi trường CA quận Đống Đa đã phối hợp cùng đội QLTT số 13 tiến hành khám xét và bắt giữ tại cầu Thanh Trì.

Lái xe Đỗ Văn Sơn (áo đen bên trái) khai báo với cơ quan chức năng về lô hàng.


Tại thời điểm kiểm tra lái xe không xuất trình được bất cứ gấy tờ nào chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Lái xe Đỗ Văn Sơn khai nhận tại CA quận Đống Đa thì anh ta được thuê chở số hàng này từ Quán Toan (Hải Phòng) về giao cho khách tại chợ cá đầu mối Thanh Trì (Hà Nội) với giá thuê 1.600.000đ/chuyến.

Tại cơ quan CA, Sơn khai không biết chủ hàng chỉ nhận thuê chở qua điện thoại khi về đến Hà Nội sẽ có người điện thoại nhận hàng.

Đây không phải là lần đầu tiên Sơn được thuê chở mặt hàng này về Hà Nội, trước đó Sơn đã nhận chở thuê tôm về giao tại chợ cá đầu mối Thanh Trì. Số hàng gồm cá trắm, cá quả, ếch khoảng trên 2 tấn. Các mặt hàng này trên thị trường HN có giá lên đến gần 200.000đ/kg, nhưng các đầu nậu nhập về chỉ khoảng 60.000đ/kg.

Toàn bộ số hàng và xe tang vật.


Số thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được các đầu nậu bảo quản bằng cách gây mê để giữ tươi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo NĐ185/2013 thì toàn bộ số hàng này được coi là hàng lậu và sẽ bị tịch thu, mang đi tiêu hủy.

Đồng thời xử lý người và phương tiện theo đúng quy định của pháp luật. Cũng theo ông Hùng để số hàng lớn này đi từ cửa khẩu Móng Cái về đến Hà Nội qua nhiều địa phương và các lực lượng chức năng như: Hải quan, biên phòng, QLTT, thuế vụ, công an…; các đối tượng buôn lậu là chuyên nghiệp, dùng mọi thủ đoạn như sang xe, thay biển số và kể cả theo dõi ngược lại lực lượng chức năng để vận chuyển hàng hóa.

Do vậy, các đơn vị biên phòng, hải quan, rồi các cơ quan chức năng trong nội địa cần phải kiểm soát chặt ngay từ cửa khẩu, nhất là các mặt hàng thực phẩm. 

Theo lao động