Hà Nội còn 18 tháng để chuẩn bị cho giải đua F1

08/11/2018 07:15 Ngọc Quang
(GDVN) - Tối 7/11, tại Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng Hà Nội - Việt Nam chính thức đăng cai chặng đua F1.
Chiếc xe đua F1 ra mắt người hâm mộ tại Thủ đô Hà Nội vào tối 7/11.

Dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam;  Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phốNguyễn Đức Chung; Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Buổi lễ còn đón nhận sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành và trưởng đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Formula One Chase Carey cùng các cộng sự và đông đảo người hâm mộ môn thể thao đua xe.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, Hà Nội đã giành quyền đăng cai nhiều sự kiện thể thao văn hóa khu vực và châu lục, nhưng đây là lần đầu tiên giành quyền đăng cai giải thể thao mang tầm quốc tế.

Sự kiện này được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và đánh giá đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

“Được sự ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, tôi xin chuyển tới Thành phố Hà Nội lời chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ đã giành được quyền đăng cai giải đua công thức F1, chúc mừng Tập đoàn Formula One, chúc mừng giải đua ô tô quốc tế đã có thành viên thứ 22 trong hệ thống giải đua công thức 1”, Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thành phố Hà Nội và các cơ quan một mặt khẩn trương hoàn tất công việc để giải đua được tổ chức chất lượng cao nhất, an toàn và hấp dẫn; để giải đua F1 Hà Nội thực sự trở thành điểm nhấn trong gắn kết thể thao với du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô hình ảnh của Việt Nam ra bạn bè quốc tế.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, người dân Hà Nội và cả nước vui mừng vì Hà Nội đã chính thức ra nhập “Gia đình F1”. Sự góp mặt vào giải đua này đã đưa Việt Nam chính thức lên bản đồ của giải thể thao ô tô công thức 1 của thế giới.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội cùng các bộ, ban, ngành, các vị đại sứ của các nước, đặc biệt hơn cả là sự đồng tình ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô…

Hà Nội sẽ là một điểm đến đầy thú vị của F1. Một sự kết hợp hài hòa đặc biệt giữa lịch sử văn hóa, giữa vẻ đẹp cổ kính hơn 1000 năm tuổi của thành phố với sự hiện đại, sự sáng tạo và các cơ hội đang chờ đón chúng ta vào năm 2020 và các năm tiếp theo.

Chủ tịch Hà Nội cũng đánh giá cao sự phối hợp của một số đơn vị như Vingroup, Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống... phối hợp tổ chức giải đua F1 tại Hà Nội.

Trước đó vào chiều 7/11, tại Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố chính thức về giải đua F1 tại Hà Nội.

Để trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai chặng đua F1, Hà Nội đáp ứng được các điều kiện khắt khe của F1. Đây là giải thể thao danh giá nhất hành tinh, rất nhiều thành phố khác trên thế giới niềm mơ ước được tổ chức.

Qua nhiều vòng đàm phán, ngày 29/8/2018, tại Vương quốc Anh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức ký kết hợp đồng với Tập đoàn Formula One về việc đăng cai tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội với thời hạn là 10 năm bắt đầu từ năm 2020, đường đua được xác định tại Khu liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình - địa điểm được các chuyên gia F1 thế giới đánh giá là địa điểm phù hợp nhất để tổ chức Giải đua xe Công thức 1. Kinh phí đăng cai và các chi phí tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đường đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe Công thức 1 Vô địch Thế giới; là đường đua duy nhất trên thế giới được tổ chức một nửa trên phố, một nửa xây dựng mới; một trong những cung đường đua đẹp có tốc độ cao nhất trong các chặng đua F1.

Chương trình chính của Giải đua gồm có: Các vòng luyện tập, vòng đua xếp hạng và vòng đua chính của Giải đua (kéo dài trong 4 giờ) sẽ diễn ra trong 3 ngày cuối tuần theo quy định chung của Liên đoàn Đua xe thể thao thế giới.

Bên cạnh những đặc điểm chung, Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội có những điểm khác biệt so với 21 chặng đua tại 4 châu lục: Đường đua dài 5.565km với 22 khúc cua, tốc độ có thể lên tới hơn 300 km/giờ không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn độc đáo.

Ngọc Quang