Hà Nội: Hãi hùng phát hiện trứng gà không lòng đỏ

14/03/2012 10:15 Châu Giang/VEF
(GDVN) - Xung quanh trường tiểu học, trên những con đường của Thủ đô Hà Nội hiện nay đang xuất hiện loại trứng nướng Thái Lan.

Khi mới xuất hiện tại Hà Nội, loại trứng mang mác "trứng gà nướng Thái Lan" được bán vào buổi chiều dọc đường Láng, Cầu Giấy. Thời gian gần đây, tại các cổng trường: trường tiểu học Cát Linh, Dịch Vọng... đều xuất hiện loại trứng này.

Chị Nguyễn Bích Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội) trên đường đi làm về thấy có hàng trứng đi rong rất bắt mắt. Dừng xe lại, chị mua ba quả (giá 6.000 đồng/quả) để mang về nhà ăn. Về tới nhà, bóc vỏ ra ăn, chị Ngọc mới bất ngờ vì trong trứng không có lòng đỏ, sợ không an toàn, chị liền vứt đi.

Trứng gà nướng Thái Lan đã xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh từ nhiều năm nay. Tuy nhiên ở Hà Nội thì mới thấy. Nhìn bên ngoài, trứng gà nướng Thái Lan chỉ khác với những quả trứng gà bình thường là bên trên một đầu trứng (phần trứng bị khuyết) có đục một lỗ thủng và một ít lòng trứng gà bị trào ra, màu vàng nhạt. Khi bóc quả trứng ra, thì có màu đục đục, nhưng không thấy có lòng đỏ.

Trứng gà nướng Thái Lan mới xuất hiện ở Hà Nội. Ảnh: Châu Giang

Trứng gà nướng Thái Lan được chế biến qua các giai đoạn: trứng sau khi rửa sạch được đưa vào khâu đục lỗ nhỏ (trên phần bị khuyết bên trong quả trứng) sao cho khéo, không làm trứng bị nứt. Cho một ít muối, tiêu và một ít mật ong để khử tanh và làm tăng mùi thơm... sau đó cho lên máy lắc đều quả trứng cho đến khi nó trào bọt ra tại lỗ nhỏ thì cũng là lúc lòng đỏ và lòng trắng bên trong quả trứng quyện vào nhau rồi đem trứng vào lò vi sóng nướng khoảng 3 giờ...

Đã từng ăn trứng nướng, anh Trần Sơn Bách (Ngã tư Vọng, Hai Bà Trưng) cho biết, đầu tiên bóc trứng ra, tôi tưởng trứng có mùi vị đặc biệt nhưng ăn thì không thấy mùi vị gì và rất khó nuốt. Ruột trứng lúc bóc ra, trông như được làm từ giò.

Cần phải xem xét thành phần dinh dưỡng, vệ sinh an toàn của loại thực phẩm này. Ảnh: Châu Giang

Ông Phan Thanh Tâm, Viện Khoa học và công nghệ sinh học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, trong tình hình dịch cúm gia cầm đang quay trở lại như hiện nay, bản thân loại trứng này có chứa nguy cơ rất cao.

"Ở vỏ trứng gà thường chứa rất nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh cao do trứng thường bị dính phân gà. Trong quá trình chế biến, nếu vỏ trứng không được làm sạch, nhiều loại vi khuẩn sẽ dính vào lòng trứng. Trong đó, phổ biến nhất là vi khuẩn salmonella ở gia cầm và trứng gia cầm là loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ở nhiệt độ thấp, loại vi khuẩn này vẫn sống", ông Tâm nói.

Cụ thể hơn, vi khuẩn salmonella chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 80 - 100 độ C. Vi khuẩn H5N1 cũng chỉ bị tiêu diệt sau khi nấu kỹ ở nhiệt độ trên 75 độ C. Nếu ở nhiệt độ 35 - 37 độ C thì loại vi khuẩn này có thể sống được sáu ngày.

Theo một chuyên gia dinh dưỡng nếu ăn trứng nướng mà khâu chế biến không đảm bảo sẽ gây đau bụng, chướng bụng. Trứng gà nướng nếu không rõ nguồn gốc, không có tem kiểm dịch thì nguy cơ trứng nhiễm H5N1 hoàn toàn có thể xảy ra.


Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày
Châu Giang/VEF