Hà Nội yêu cầu SCTV ngừng phát sóng analog trái phép

24/06/2014 07:38 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Sở TT&TT xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu SCTV thông báo cho các hộ dân việc ngừng cung cấp truyền hình cáp analog trái phép tại HN trước 01/8/2014.

Ngày 23/6, sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (Sở TT&TT) đã công bố kết quả kiểm tra chấp hành quy định của các giấy phép được cấp trong hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình cáp của Công ty TNHH Truyền hình cáp SAIGONTOURIST trên địa bàn TP.Hà Nội.

Sở TT&TT Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra sau khi nhận được sự chỉ đạo của UBND TP về việc việc SCTV bị tố "lách luật" bằng cách liên kết với Công ty CP Dịch vụ Truyền thanh - Truyền hình Hà Nội (BTS) để cung cấp dịch vụ truyền hình cáp analog tại nhiều quận, huyện của Hà Nội khi không được phép (sai với giấy phép số 189/GP-BTTTT ngày 20/01/2012 của Bộ TT&TT cấp).

Về hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình cáp của SCTV trên địa bàn thành phố, Sở TT&TT Hà Nội cho biết, ngày 06/9/2011, SCTV có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP Dịch vụ truyền thanh – truyền hình Hà Nội (BTS) để triển khai một số hoạt động liên quan đến dịch vụ truyền hình cáp trên địa bàn Hà Nội: Trao đổi kênh chương trình truyền hình; hợp tác đầu tư triển khai hệ thống mạng cáp truyền hình analog và kỹ thuật số trên địa bàn 03 quận, huyện: Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Oai. 

Sau khi có Giấy phép 189/GP-BTTTT, SCTV bắt đầu cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tới các hộ dân trên địa bàn Hà Nội.

Tính đến ngày 31/03/2014, SCTV đã triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trên địa bàn 11 quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ, Thanh Xuân, Thanh Oai.

Tuy nhiên, Sở TT&TT Hà Nội nhận được một số phản ánh như đã nêu ở trên và kết quả kiểm tra đã xác định rõ, trên địa bàn quận Long Biên, Hai Bà Trưng (theo phản ánh) và địa bàn 06 quận khác (gồm: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Xuân), SCTV không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp Analog với khách hàng mà chỉ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp kỹ thuật số. 

SCTV phải ngừng cung cấp truyền hình cáp analog trái phép tại HN từ 1/8.

Như vậy SCTV không trực tiếp cung cấp dich vụ truyền hình cáp analog cho khách hàng. Tuy nhiên, trên hạ tầng mạng viễn thông của các khu vực này vẫn có tín hiệu truyền hình cáp analog của SCTV nên người dân đã sử dụng.

Đặc biệt, trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Oai, hợp đồng cung cấp dịch vụ SCTV ký kết với khách hàng bao gồm cả dịch vụ truyền hình cáp kỹ thuật số và dịch vụ truyền hình cáp analog. 

Tại các khu vực này, SCTV đã trực tiếp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp analog cho khách hàng, vì vậy SCTV đã thực hiện không đúng quy định về phạm vi cung cấp dịch vụ tại Điều 3 của Giấy phép số 189/GP-BTTTT ngày 20/1/2012 của Bộ TT&TT. Vi phạm vào Khoản 5 Điều 25 Quyết định 20/2011/QĐ-TTg ngày 24/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền.

Để đảm bảo hiệu lực quản lý nhà nước trong việc thực thi các giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền cấp, Sở TT&TT xử phạt vi phạm hành chính SCTV theo Điểm b Khoản 1 Điều 16 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, yêu cầu SCTV khẩn trương tổ chức triển khai các biện pháp kỹ thuật, thỏa thuận lại nội dung hợp đồng cung cấp dịch vụ với toàn bộ các hộ dân khu vực 03 quận, huyện Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Oai và thông báo cho các hộ dân việc SCTV sẽ ngừng truyền dẫn tín hiệu truyền hình cáp analog trên mạng viễn thông Hà Nội, hoàn thành trước ngày 01/8/2014.

Theo ước tính, hiện thị trường truyền hình trả tiền VN đang có khoảng 6 triệu thuê bao cùng 20 triệu thuê bao dưới dạng "tiềm năng". Với quy mô này, cùng với tỷ lệ lợi nhuận "cao ngất" mà truyền hình trả tiền có thể đem lại, đây thực sự là một thị trường tốt trong mắt các doanh nghiệp.

Số liệu ước tính của Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho thấy, tổng doanh thu của thị trường này vào năm 2011 đã đạt gần 2 tỷ USD và tăng lên 2,5 tỷ USD năm 2012. Riêng doanh thu từ quảng cáo đã đạt 850 triệu USD trong năm 2011 và hơn 1 tỷ USD năm 2012.

Tuy nhiên, cũng vì siêu lợi nhuận như vậy nên thời gian qua, thị trường truyền hình trả tiền đã nảy sinh nhiều vấn đề, thậm chí là gây bức xúc cho dư luận, từ việc 70% thị trường nằm trong tay VTV tới những biểu hiện bị cho là "lấn sân thiếu lành mạnh" gần đây của SCTV.

NHẤT NGÔN