Hãi hùng lò mứt Tết Xuân Đỉnh: 3 phần mứt, 1 phần ruồi

22/12/2011 13:22 Đình Trung – Ngọc Phan
(GDVN) - Dưới đây là những hình ảnh hãi hùng cảnh nấu mứt trộn ruồi nhặng tại một lò mứt truyền thống ở làng nghề Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội)
Bí đao được phơi đầy ven đường đi, bụi bặm trên các đường làng Xuân Đỉnh (Hà Nội)… trước khi mang vào lò chế biến.
Sau khi ủ bí đao với đường, đường chảy thành nước, nước đường nổi đầy váng, ruồi, côn trùng chết đuối trong thùng ngâm. Người làm vớt bí cho lên rổ để mang ra nơi nhuộm màu,
Chỉ cần nhìn qua bất cứ ai cũng có thể thấy chậu mứt này lẫn cả ruồi sống lẫn xác ruồi chết.
Thùng ủ mứt bẩn thỉu đầy côn trùng
Trước khi được nhuộm màu, các thùng ủ mứt đều không được đậy nắp, ngoài ruồi, trong thùng còn váng vàng và váng đen bẩn thỉu
Mứt cà rốt chuẩn bị được vớt ra làm khô, ruồi, kiến chết đuối đầy trên mặt nước.
Sau khi ủ đường, bí được nấu lên rồi vớt ra nhuộm màu, công nhân đang dùng xẻng để đảo màu và làm khô mứt trước 1 cây quạt lớn.
Trước khi ra cửa hàng để thành những thanh mứt bí đao trắng ngần hay màu sắc bắt mắt, vuông vức, thơm ngon, hậu trường của một lò mứt là như thế này.
Đình Trung – Ngọc Phan