Hàng loạt cán bộ ngân hàng bị điều tra vì Công ty thủy sản Phương Nam

07/11/2013 09:48 Liễu phạm (tổng hợp)
(GDVN) - Ngày 6/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng - Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Ngân hàng An Bình - Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu và ông Võ Văn Trương - Trưởng phòng Quan hệ khách hàng ngân hàng này.
Theo ABBank, việc hai cán bộ của ngân hàng này bị bắt là do "những hành vi liên quan tới hoạt động tín dụng tại Công ty Thủy sản Phương Nam".

Hiện tại, ông Sơn đã bị đình chỉ công tác và miễn nhiệm chức vụ tại ABBank vì lý do thiếu trách nhiệm trong công tác quản trị, gây hậu quả nghiêm trọng. ABBank cũng cho biết, sau khi đình chỉ công tác ông Sơn, nhà băng này đã cử cán bộ khác phụ trách chi nhánh Bạc Liêu. 

Theo ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Bạc Liêu, ông Sơn và ông Trương bị bắt liên quan đến việc cho vay đối với Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng), số tiền khoảng 80 tỷ đồng. Thời điểm cho vay, Ngân hàng An Bình chưa có chi nhánh tại Sóc Trăng.

Nguyên giám đốc ABBank chi nhánh Bạc Liêu bị bắt.

Cụ thể, năm 2011, nhà băng này đã tham gia tài trợ vốn cho Công ty Thủy sản Phương Nam nhằm mục đích tài trợ vốn xuất nhập khẩu cá ba sa với số vốn 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2012, những khó khăn của nền kinh tế và của ngành thủy sản nói riêng đã khiến hoạt động của công ty bế tắc và có nguy cơ phá sản. Ông Lâm Ngọc Khuân, Chủ tịch HĐQT Thủy sản Phương Nam bị khởi tố vì hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tuy nhiên ông Khuân đã bỏ trốn. 

ABBank cho biết cũng đang phối hợp với các ngân hàng liên quan tham gia tái cấu trúc Thủy sản Phương Nam và tích cực giải quyết nợ xấu. S au hơn 4 tháng tái cấu trúc, đơn vị này đã bắt đầu có lãi. Dư nợ hiện tại công ty này tại ABBank là 79 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến hoạt động tín dụng tại Công ty Thủy sản Phương Nam, Vnexpress đưa tin, ngày 6/11, Cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Bích Dung (49 tuổi, Phó giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng) và thuộc cấp Lâm Quốc Tuấn (Trưởng phòng khách hàng) về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bị khởi tố cùng hành vi, cán bộ tín dụng Huỳnh Thị Huệ được tại ngoại hầu tra.

Ông Phạm Quang Dũng, Phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết bà Dung và các thuộc cấp tại Vietcombank Sóc Trăng vẫn còn đương chức, chưa bị kỷ luật. Theo ông Dũng, sáng 7/11, đơn vị sẽ họp và có thông tin liên quan đến báo chí về thông tin cán bộ chi nhánh Sóc Trăng bị điều tra.

Cùng thời gian, một tổ công tác khác đến Ngân hàng Sacombank chi nhánh Sóc Trăng trên đường Trần Hưng Đạo, TP Sóc Trăng thực hiện lệnh bắt tạm giam Phó giám đốc Lưu Quốc Cường và cán bộ cấp trưởng phòng Võ Lê Việt Thắng.

Trao đổi với VnExpress, ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank cho biết ngoài ông Cường và ông Thắng còn có nguyên giám đốc Sacombank Sóc Trăng là ông Nguyễn Thanh Long bị khởi tố nhưng được tại ngoại. Ông Long vừa bị đình chỉ chức Phó giám đốc Sacombank chi nhánh Cần Thơ, rút về phòng tổ chức chờ xử lý.

Hồi tháng 9/2013, 12 cán bộ của các ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) Sóc Trăng, LienVietPostBank Hậu Giang cũng bị khởi tố vì khoản tín dụng liên quan đến Thủy sản Phương Nam. 

Trong 328,5 tỷ đồng mà LienVietPostBank cho Thủy sản Phương Nam vay có 128 tỷ đồng liên quan đến hàng tồn kho. VDB chi nhánh Sóc Trăng bị đại gia thủy sản nợ hơn 341 tỷ đồng nhưng giá trị thế chấp bằng tài sản cố định chưa đến 10%, còn lại là tài sản lưu động (hàng tồn kho). Tương tự, Ngân hàng An Bình chi nhánh Bạc Liêu, Sacombank và Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng cũng liên quan đến hàng tồn của đại gia Phương Nam./.


Liễu phạm (tổng hợp)