Hàng loạt logo thương hiệu in bản đồ VN thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

06/04/2013 08:17 T.L
(GDVN) - "Ở thời điểm hiện tại các đơn vị lấy hình vẽ bản đồ Việt Nam làm logo biểu trưng cho đơn vị mình mà không thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thiếu sót cần được bổ sung, điều chỉnh ngay", GS Nguyễn Minh Thuyết (ĐB Quốc hội khoá XI, XII) nhấn mạnh.

Trong thiết kế hình tròn logo motviet có rất nhiều không gian trống, hoàn toàn có diện tích để ghi lại đầy đủ chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, tuy nhiên người thiết kế đã bỏ quên. Điều này đã khiến toàn bộ sản phẩm của motviet tại BigC Thăng Long bị thu hồi cho đến khi thay đổi được tem mác.
Thanh tra Online ngày 1/4 phản ánh “máy tính dán hình bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” ở Cửa hàng FPT Shop.com.vn địa chỉ tại số 953 đường Trần Hưng Đạo, phường Vân Giang, TP Ninh Bình. 
Đại diện Cửa hàng FPT Shop.com.vn cho biết, những tờ logo quảng cáo có in hình bản đồ của Việt Nam được dán trên màn hình máy tính được bày bán tại Cửa hàng FPT Shop.com.vn nhằm mục đích để cho khách biết được những chi nhánh, đại lý Của hãng FPT trên toàn quốc và để tiện cho khách hàng trong việc mua bán, trao đổi, bảo hành. Sau khi phát hiện có những thiếu sót trong quá trình in ấn cũng như qua phản ánh của báo chí, cửa hàng đã cho gỡ bỏ toàn bộ những logo trên.
Theo Dân trí phản ánh, tại logo tại trường ĐH Kinh tế quốc dân được thiết kế hình tròn ghi đầy đủ tên đơn vị này, nằm chính giữa hình tròn là bản đồ Việt Nam, một phần ba phía dưới là trang vở màu trắng được bài trí bắt mắt. Điểm đáng lưu ý trên biểu trưng này là hình thể bản đồ Việt Nam không thể hiện Hoàng Sa, Trường Sa. Trao đổi với PV Dân trí, TS Lê Tuấn Anh, trưởng phòng Công tác chính trị quản lý sinh viên cho hay sau khi nhận được phản ánh từ Dân trí thì Hiệu trưởng trường đã chỉ đạo làm việc với tác giả của bản logo và đề nghị bổ sung thêm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tới 15/4 này, việc chỉnh sửa sẽ hoàn tất…
Tương tự, trên logo của Công ty TNHH Long Hải, hình ảnh dải đất hình chữ S màu vàng xuất hiện khá rõ nét trên quả địa cầu màu xanh. Chữ LONG HAI màu đỏ nằm ngang cũng khá ấn tượng. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là Công ty TNHH Long Hải đã sử dụng hình ảnh mô phỏng bản đồ quốc gia không đầy đủ, thiếu hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Năm ngoái, tập quảng cáo của Palm Garden Resort nổi tiếng ở Hội An cũng bị tố “quên” Trường Sa, Hoàng Sa. Trong hình ảnh giới thiệu Palm Garden Resort có in hình bản đồ Việt Nam. Đáng nói là trong bản đồ này hoàn toàn không có một dấu hiệu nào của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cho dù đứng từ Palm Garden Resort nhìn thẳng ra thì ở phía xa xa giữa muôn trùng sóng gió biển Đông là Hoàng Sa.
Ngoài 2 tem in logo và địa chỉ nhãn hàng thì ở tem thứ 3, nhãn hàng này có in hình bản đồ Việt Nam nhưng lại thiếu mất hình 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Không ít cơ quan nhà nước, đến liên đoàn, hiệp hội, trường đại học, cao đẳng... sử dụng logo hình ảnh bản đồ Việt Nam mà không có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.
Đến các doanh nghiệp, thương hiệu của Việt Nam cũng thiếu hình ảnh khẳng định chủ quyền của Tổ quốc.
Logo Công ty hoa Đất Việt
Logo của Học viện Ngân hàng.
Logo trên mạng của viện Khoa học đo đạc và bản đồ là hình tròn có in hình tổ quốc có thể hiện cả phần đất liền và biển. Bên phía tay phải bản đồ được thể hiện phần biển Việt Nam rõ nét với màu xanh nước biển, trong vùng biển Việt Nam chiếm phần ba diện tích của logo này chỉ thể hiện đơn độc một chiếc compa mà tuyệt nhiên không thấy một chấm nhỏ nào thể hai quần đào Hoàng Sa và Trường Sa…
Sau phản ánh từ phía báo chí, các doanh nghiệp đã có những động thái tích cực như bổ sung Hoàng Sa, Trường Sa vào logo, gỡ bỏ logo thiếu Hoàng Sa, Trường Sa,... Theo đó, Viện Khoa học đo đạc và bản đồ đã cho sửa lại màu trắng thành màu nâu để thể hiện tốt hơn trên màn hình máy tính. Hiện nay, trên trang web www.vigac.vn , logo của đơn vị này đã thể hiện đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Logo của Trung tâm tư vấn giáo dục Quốc tế Minh Hoàng An.

Có bắt buộc in Hoàng Sa, Trường Sa trên logo?

Tranh luận về việc có bắt buộc phải in Hoàng Sa, Trường Sa lên logo có hình bản đồ Việt Nam, Ths Nguyễn Thị Thanh Hà - Trưởng phòng Phòng Pháp chế và Chính sách, Cục sở hữu trí tuệ trả lời trên VTC News cho biết cái gọi là nhãn hiệu không hẳn phải thể hiện mọi khía cạnh của bản đồ.

Bà Hà nói: “Ví dụ người ta đăng ký có bản đồ Việt Nam có mỗi chữ Hà Nội, không có TP.HCM, Đà Nẵng,.. điều đó không có nghĩa người ta bảo Việt Nam chỉ có mỗi Hà Nội. Bản đồ không có Trường Sa, Hoàng sa không có nghĩa Việt Nam không có Trường Sa, Hoàng Sa”.

“Ngoài Trường Sa, Hoàng Sa, Việt Nam còn có các đảo khác, không lẽ đảo nào cũng phải vẽ chi tiết ra đó. Việt Nam còn rất nhiều thứ khác nữa. Bản đồ chỉ thể hiện nét khái quát là Việt Nam” - Bà Hà khẳng định thêm. 

Trong khi đó, chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang nhận xét việc doanh nghiệp sử dụng chưa đúng lược đồ (bản đồ giản lược, chỉ có đường viền) thiếu các (quần) đảo Phú Quốc, Hoàng Sa, Trường Sa chỉ được nêu trong mấy năm gần đây khi nhận thức chủ quyền đã được nâng cao. Và đây là điều tốt.
 
Dưới một góc nhìn và quan điểm tương tự, GS Nguyễn Minh Thuyết (ĐB Quốc hội khoá XI, XII) nhấn mạnh rằng ở thời điểm hiện tại các đơn vị lấy hình vẽ bản đồ Việt Nam làm logo biểu trưng cho đơn vị mình mà không thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thiếu sót cần được bổ sung, điều chỉnh ngay.
 
Theo GS Thuyết để giải quyết triệt để vấn đề logo của các đơn vị bỏ quên hai quần đảo chủ quyền tổ quốc thì Chính phủ có thể ra công văn quy định bắt buộc phải thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khi lấy hình vẽ tổ quốc làm logo.


* Mời độc giả phản ánh về giá cước của các nhà mạng theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


T.L