Hàng loạt ngân hàng nước ngoài cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam

22/05/2014 11:23 Bình An
(GDVN) - Ngân hàng Công Thương TQ tích cực động viên, khuyến khích khách hàng ổn định hoạt động kinh doanh, cam kết sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Tại  Hội nghị Triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam ngày 21/5, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định: Sự hiện diện đông đủ của các Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài tại Việt Nam trong Hội nghị này đã thể hiện tinh thần gắn bó, đồng hành của các ngân hàng nước ngoài với ngành Ngân hàng Việt Nam nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung.

Đến nay, kinh tế - xã hội Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. GDP của Việt Nam tăng trưởng theo hướng tích cực, lạm phát được kiềm chế, tỷ giá thị trường ngoại hối ổn định, vị thế của đồng Việt Nam được nâng cao, dự trữ ngoại hối tăng cao kỷ lục, xuất nhập khẩu duy trì đà tăng trưởng cao, hệ thống khuôn khổ pháp luật tiếp tục được hoàn thiện, môi trường kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư tiếp tục ổn định và không ngừng được cải thiện, nguồn vốn FDI tiếp tục tăng… Những kết quả này cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam và các chính sách, giải pháp nhất quán về thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ. 

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) 

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành các cơ chế nhằm bảo vệ quyền lợi bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Số lượng các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, kể cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp ngày càng tăng. Trong lĩnh vực ngân hàng, đã có nhiều ngân hàng nước ngoài, nhiều định chế tài chính quốc tế mở văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc hiện diện dưới hình thức 100% vốn nước ngoài. 

Trong những tháng còn lại của năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng hợp lý; Tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để đạt được mục tiêu tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; Tiếp tục đẩy mạnh triển khai cơ cấu lại hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa và đảm bảo hoạt động an toàn của hệ thống TCTD Việt Nam…

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn làm hết sức mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư theo đúng các quy định pháp luật và cam kết quốc tế của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) đã cảm ơn và đánh giá cao chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành, địa phương đã thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho nhà đầu tư nước ngoài và DN, đảm bảo sản xuất kinh doanh bình thường. Đồng thời, NHNN cũng đã có công văn chỉ đạo các TCTD, bao gồm TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn. 

Về phía mình, ICBC cũng tích cực động viên, khuyến khích khách hàng, DN Trung Quốc giữ vững niềm tin, ổn định hoạt động kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Công Nghiệp Hàn Quốc (IBK) cũng đã đánh giá cao bước đi của NHNN trong việc ban hành thông báo ngày 6/5/2014 về giữ vững ổn định tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Điều này đã giúp trấn an tinh thần của người dân, củng cố niềm tin cho các ngân hàng nước ngoài an tâm hoạt động đầu tư tại Việt Nam. 

Đại diện INK khẳng định: IBK chi nhánh tại Hà Nội và TP. HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư, không thay đổi chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, tăng cường mở rộng phạm vi hoạt động, góp phần hỗ trợ phát kinh tế - xã hội Việt Nam, thúc đẩy quan hệ đầu tư thương mại và hợp tác hữu nghị 2 nước Việt – Hàn.

Cùng chung quan điểm đó, đại diện Ngân hàng CitiBank tại Việt Nam, Ngân hàng Bank of Tokyo Mishubishi, Ngân hàng Hua Nan Bank, Ngân hàng Shinhan Bank, Ngân hàng ANZ… đều bày tỏ tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ và giải pháp điều hành của NHNN đối với hoạt động của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Các ngân hàng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, hoạt động lâu dài và đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới./.

Bình An