Hàng loạt sự cố khiến chung cư Đại Thanh luôn "dậy sóng"

21/10/2013 09:16 Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Tính sai diện tích căn hộ, nguy cơ không được cấp sổ đỏ và phát ngôn "gây sốc" của chủ đầu tư dự án… là những sự cố khiến khu đô thị Đại Thanh luôn "dậy sóng" trên thị trường bất động sản.
Liên tục gây “sốc” giá BĐS

Nhắc đến tổ hợp chung cư Đại Thanh do Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu là chủ đầu tư (nằm trên đường 70, ngã tư cầu Tó, Hà Đông) và khu đô thị Xa La (Hà Đông), người mua nhà nghĩ ngay đến “cơn sốt” căn hộ giá siêu rẻ từng làm nóng thị trường bất động sản (BĐS) vào cuối năm 2012.

Năm 2012, chủ dự án chung cư Đại Thanh tung ra thị trường hàng ngàn căn hộ qua 3 lần mở bán. Ở hai lần mở bán đầu tiên, Đại Thanh hâm nóng thị trường chung cư Hà Nội bởi hàng nghìn căn hộ có mức giá được cho là siêu rẻ, từ 13 đến 15 triệu đồng/m2.

Ngay từ khi bắt đầu xây dựng nhiều dự án chung cư tại KĐT Đại Thanh gây sốc trên thị trường BĐS với giá bán siêu rẻ.

Tiếp đó ở lần mở bán thứ ba (tháng 10/2012), chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thanh - Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc lại tiếp tục gây sốc hơn khi hạ giá xuống còn 10 triệu đồng/m2, giá bán này rẻ hơn cả nhà dành cho người thu nhập thấp tại thời điểm đó.

Tuy số lượng căn hộ giá 10 triệu đồng/m2 không nhiều (khoảng hơn 100 căn) nhưng có thể nói chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thanh, Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu chính là người mở đầu cho xu hướng nhà giá rẻ sau này.

Mua nhà tại dự án Đại Thanh khó được cấp sổ đỏ

"Làm mưa làm gió" trên thị trường BĐS bởi những căn hộ có diện tích và giá bán tương đối phù hợp với nhiều người có thu nhập trung bình, tuy nhiên, nhiều người dân tại dự án Đại Thanh không khỏi lo lắng về các thủ tục pháp lý. Cụ thể, khoảng tháng 6/2012, chủ đầu tư dự án KĐT mới Đại Thanh tung ra thị trường khoảng 600 căn hộ Tòa nhà CT8B, có diện tích từ 42 - 66 m2, với giá bán từ 14 - 14,3 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT) thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng.

Trong khi thị trường BĐS vẫn ở mức giá trung bình 18-22 triệu đồng/m2 thì mức giá 14 triệu đồng/m2 tại KĐT Đại Thanh có thể được coi là mức giá rẻ nhất tại thời điểm đó. Chính vì vậy việc chủ đầu tư công bố thông tin giá bán và chi tiết căn hộ đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm lớn của người mua nhà cũng như giới đầu tư.

Tuy nhiên nhiều người mua căn hộ tại dự án Đại Thanh đứng trước nguy cơ không có số đ.

Tuy nhiên chưa kịp vui mừng vì sở hữu căn hộ giá rẻ, người mua nhà tại dự án Đại Thanh thời điểm đó hết sức lo lắng về tính pháp lý của căn hộ. Bởi theo quy định của Luật Nhà ở hiện nay, căn hộ chung cư phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 45m2.

Dù đại diện của chủ đầu tư sau đó luôn trấn an khách hàng hãy yên tâm, luật đang và sẽ sửa đổi nhưng không ít người tiêu dùng vẫn tỏ ra rất lo lắng. Ông Nguyễn Văn Thái, đại diện pháp chế của công ty này cam kết, dự án đã được phê duyệt và chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua loại căn hộ này.

Tuy nhiên, theo TS.Nguyễn Quang Tuyến - Trưởng bộ môn Luật đất đai, trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng, đó chỉ là cam kết của chủ đầu tư, nếu sau này, chủ đầu tư không lo được sổ đỏ thì người mua sẽ phải chịu thiệt.

Trong khi đó trả lời báo chí, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản (BĐS) cho biết, hiện nay, chưa có văn bản nào nói rằng nhà ở thương mại được phép xây dưới 45m2.

Nhiều chuyên gia BĐS khuyến cáo, khi mua nhà tại KĐT mới Đại Thanh, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư giải thích rõ mọi thủ tục pháp lý về quyền sở hữu căn hộ. Yêu cầu hợp đồng cần ghi mọi thông tin đầy đủ, trong đó có cam kết của chủ đầu tư về nghĩa vụ nộp đủ, nhanh chóng tiền thuế sử dụng đất.

Khách hàng “tố” bán nhà thiếu diện tích, các khoản thu vô lý

Mới đây nhất (19/10/2013) hàng trăm khách hàng căn hộ tại khu đô thị mới Đại Thanh (Hà Đông, Hà Nội) đã kéo đến sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh để đòi CĐT trả lời những vấn đề liên quan tới diện tích, các khoản thu vô lý…

Cụ thể, dù mới đang trong quá trình bàn giao nhà nhưng khách hàng của các tòa thuộc CT8 và CT10 khu đô thị Đại Thanh đang rất bức xúc vì những vấn đề liên quan tới diện tích căn hộ, thuế VAT cùng nhiều loại phí phế thải, thang máy chưa nhận được sự đồng ý và chấp thuận trong cư dân.

Băng rôn, bảng chữ của khách hàng mua căn hộ tại khu đô thị mới Đại Thanh giăng đầy trước sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh trong ngày 19/10.


Theo ban đại diện khách hàng khu đô thị Đại Thanh cho biết, mâu thuẫn lớn nhất giữa người mua nhà và Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 Tỉnh Lai Châu là không thống nhất được cách tính diện tích căn hộ trên hợp đồng và thực tế. Trong khi tại Điều 1 của một số Hợp đồng mua bán có ghi cách tính: Diện tích là diện tích sàn căn hộ (bao gồm cả diện tích ban công, lô gia của căn hộ) theo bản vẽ thiết kế được duyệt, tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ).

 “Cách tính này khiến mỗi căn hộ của chúng tôi bị chênh khoảng 3-6m2 so với thực tế. Ví dụ, căn của tôi theo hợp đồng và cách đo của chủ đầu tư là 58,69m2 nhưng nếu tính theo luật định thì chỉ còn khoảng 54m2”, một khách hàng bức xúc.

Theo đại diện khách hàng hiện có khoảng gần 300 căn bị tính diện tích sai như trên. Theo khách hàng, toàn bộ phần khung, cột, tường chịu lực, tường phân chia các căn hộ và hộp kỹ thuật dùng chung cho tòa nhà phải được xác định là phần sở hữu chung không được tính vào diện tích căn hộ (theo quy định tại khoản 3 điều 70 Luật Nhà ở và khoản 2 điều 49 Nghị định 71/2010 NĐ-CP).

Bên cạnh đó khách hàng cũng bức xúc với những khoản thu vô lý của Ban quản lý Dự án Đại Thanh như: Thu tiền vệ sinh và thang máy: 500.000đ/căn hộ. Phế thải xây dựng gia đình tự chuyển ra ngoài khu đô thị; Sàn gỗ: Thu tiền vệ sinh và thang máy: 500.000đ/căn hộ...

Khách hàng cũng yêu cầu chủ đầu tư giảm thuế VAT theo đúng quy định của pháp luật. Khách hàng cho biết, theo Nghị định 92 được Chính phủ ban hành hồi tháng 8, thuế VAT của các căn hộ thương mại có diện tích sàn dưới 70m2 và dưới 15m2 sẽ được điều chỉnh giảm từ 10% xuống còn 5%. Tuy nhiên, trong đợt nhận bàn giao nhà, chủ đầu tư không hề miễn giảm khoản thuế này.

Những lý giải và phát biểu “gây sốc” của chủ đầu tư

Tuy không phải lần đầu tiên bị khách hàng “tố” về việc tính thiếu diện tích căn hộ nhưng chủ đầu tư dự án Đại Thanh vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng với khách hàng. Thậm chí giám đốc của Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu ông Lê Thanh Thản còn đưa ra phát biểu “gây sốc” thách thức khách hàng.

Cụ thể sau khi 200 khách hàng mua nhà tại dự án CT6 và một số dự án tại Khu Đô thị Đại Thanh phản ánh việc tính sai diện tích căn hộ. Trả lời Infonet, ông Lê Thanh Thản cho rằng: "Cách tính diện tích căn hộ chung cư của chủ đầu tư là tính tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ). Cách tính này đã từ rất lâu đối với tất cả các dự án chứ không phải riêng CT6. Nhưng sở dĩ CT6 và một số ở dự án Đại Thanh có hai loại hợp đồng như các hộ dân phản ánh là do sai sót trong khâu đánh máy".

Ông Lê Thanh Thản Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu (chủ đầu tư khu đô thị Đại Thanh): "người dân thích khiếu kiện thì cứ đi khiếu kiện"


Cũng theo ông Thản: “Với hợp đồng trót sai rồi, lỡ sai rồi nên thôi không thu hồi lại nữa chứ không có chuyện những hợp đồng sai thì được nhận tiền. Căn cứ làm sổ đỏ thì Sở Tài nguyên Môi trường đo là chính xác nhất”.

Không nêu con số cụ thể có bao nhiêu hợp đồng bị sai do đánh máy, ông Thản nói: "Có quá nhiều dự án, không có thời gian để thống kê những việc đó, còn việc người dân thích khiếu kiện thì cứ đi khiếu kiện".

Trong khi đó trao đổi với Vnexpress về việc giảm thuế VAT, ông Thản cũng khẳng định sẽ không được thực hiện. "Nghị định 92 có nghĩa là Nhà nước sẽ hoàn thuế cho doanh nghiệp, còn không có chuyện chủ đầu tư phải giảm cho khách hàng. Do đó, chúng tôi khẳng định không có việc này", ông Thản nói.

Liên quan đến các khoản phí, đại diện ban quản lý tòa chung cư Đại Thanh cho biết, đây đều là những nội quy được chủ đầu tư áp dụng cho tất cả các dự án đã từng triển khai. "Việc sửa chữa nhà, vận chuyển vật liệu phế thải gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sự vận hành của thang máy nên buộc phải đặt ra mức phí như trên để sau này phục vụ cho công tác bảo dưỡng, sửa chữa", vị này cho biết.
Hồng Minh (Tổng hợp)