Hàng loạt website bán hàng trái phép bị "tuýt còi"

28/06/2014 09:11 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Chi cục QLTT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT bán hàng không thông báo với cơ quan nhà nước.

Ngày 27/6, Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Công nghệ thông tin (CNTT)-Bộ Công thương cho biết vừa phối hợp cùng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, kiểm tra việc thực thi các quy định về thương mại điện tử tại Nghị định số 185/2003 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đợt kiểm tra theo định kỳ này đã phát Công ty Cổ phần thiết bị y tế Thiên Phong, tại địa chỉ Số 30 Trần Điền, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội (Trụ sở chính công ty: Nhà số 4, ngõ 2/28 Đại Lộ Thăng Long, Từ Liêm, Hà Nội), có website TMĐT bán hàng tại địa chỉ www.ytethienphong.com.vn nhưng chưa tiến hàng thông báo website TMĐT với Bộ Công thương theo quy định.

Website Công ty Cổ phần thiết bị y tế Thiên Phong.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty với mức phạt tiền 30.000.000 đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT bán hàng mà không thông báo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định áp dụng khoản 2 Điều 4 và điểm a khoản 2 Điều 81, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2013.

Tính đến nay, đã có 6 website TMĐT bán hàng bị kiểm tra và xử phạt hành chính. Sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính, các website này đã tiến hành các thủ tục thông báo với Bộ Công Thương và đã được duyệt.

Tại Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT www.online.gov.vn, danh tính 30 website TMĐT có dấu hiệu vi phạm do người tiêu dùng phản ánh như bán hàng giả, hàng cấm, giả mạo logo “đã đăng ký với Bộ Công Thương”, … đã được đăng tải công khai. Ngoài ra, Cục TMĐT và CNTT đang tiến hành rà soát và phát hiện gần 500  website TMĐT chưa thực hiện các thủ tục đăng ký/thông báo theo quy định. 

Các website này cũng được đưa vào mục Danh sách các website chưa đăng ký/thông báo với Bộ Công Thương. 

Trong thời gian tới, Cục TMĐT và CNTT tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, xử phạt các website này.

NHẤT NGÔN