Hàng loạt xe Honda VN bốc cháy, có gì bất thường?

04/11/2011 14:37
Việc những chiếc xe Honda bốc cháy trong một thời gian ngắn tại Hà Nội khiến không ít người tiêu dùng lo lắng và đặt dấu hỏi về sự an toàn khi sử dụng...
Trong khi những dòng xe của Honda luôn ở trong tình trạng "loạn giá" trên thị trường.

Xe máy Honda vẫn được nhà sản xuất quảng cáo là có độ tin cậy cao và cũng được người tiêu dùng Việt Nam rất tin tưởng. Có người còn nói xe máy Honda đang giữ ngôi Vương trong "làng" xe máy Việt Nam. Tuy nhiên, việc những chiếc xe Honda bốc cháy trong thời gian gần đây đang khiến nhiều người tiêu dùng nghĩ khác…

Honda tự bốc cháy


Khoảng hơn 7g ngày 27/10 nhiều người đi trên phố Hai Bà Trưng, đoạn trước cửa TAND TP.Hà Nội, hoảng hốt khi chứng kiến xe máy Honda Air Blade BKS 30K 5333 ngùn ngụt bốc cháy, tiếng nổ của lốp xe, mùi khét lẹt của nhựa khiến nhiều người đi đường nhốn nháo bỏ chạy.

Khổ chủ là anh Nguyễn Quốc Minh, công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam cho biết, khi đang đưa con trai học lớp 2 đến trường hướng từ ngã tư Quán Sứ đến Quang Trung thì có người đi xe máy từ phía sau vọt lên bảo "Xe anh đang cháy kìa". Anh Minh dừng xe lại và phát hiện lửa đang cháy từ dưới gầm xe lên liền vội vã bỏ xe bế con chạy. Một số người dân xung quanh đã dùng bình xịt cứu hỏa để khống chế “thần lửa” nhưng vô ích.

Chỉ sau ít phút, chiếc Air Blade trị giá hàng chục triệu đồng đã bị cháy trơ khung. Chiếc cặp sách của con anh Minh kẹp ở gióng xe biến thành than. Trong cốp chiếc xe mới mua được 2 năm chứa một số đồ dùng quan trọng của anh Minh cũng bị biến dạng...
Đắt như Air Blade mà vẫn… cháy
Trước đó, vào 6g30 ngày 12/10/2011, một chiếc xe máy Air Blade khác cũng bất ngờ bốc cháy như một ngọn đuốc tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi. Vì xảy ra ngay giờ cao điểm nên vụ việc đã gây ách tắc giao thông nghiêm trọng tại ngã tư này.

Người ngồi trên chiếc xe Air Blade bị cháy là hai nam thanh niên. Khi đang lưu thông theo hướng Ngã Tư Sở, đến ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi, chiếc Air Blade "bỗng dưng phát tiếng nổ nhỏ" rồi bốc lửa khét lẹt.

Anh Lê Đình Nam, ở Thạch Thất nói: "Tôi thấy hai thanh niên sợ hãi, cuống cuồng lao ra khỏi xe khi lửa đã cháy ngùn ngụt. May mà không chết cháy".

Đắt không xắt ra miếng

Việc những chiếc xe Honda bốc cháy trong một thời gian ngắn tại Hà Nội khiến không ít người tiêu dùng lo lắng và đặt dấu hỏi về sự an toàn khi sở hữu những chiếc xe đắt tiền và luôn ở trong tình trạng "loạn giá" này.          
               
Một trong những câu hỏi đó là: Liệu những chiếc xe máy Air Blade đắt đỏ này có… xắt ra miếng? Câu trả lời phải dành cho những người đang sử dụng loại xe máy này. Tuy nhiên, lòng tin của nhiều người tiêu dùng buộc phải lung lay dữ dội sau khi nghe chuyện về những "bó đuốc" Air Blade.

Khi được hỏi: "Nếu chiếc Air Blade chị đang đi bị cháy, chị có khởi kiện Honda hay không", chị Lê Như Hoa - quê ở Vĩnh Phúc, đang là sinh viên Trường ĐH Văn Hóa cho biết: "Theo tôi được biết, nếu vụ việc xảy ra ở nước ngoài thì có lẽ sẽ có những sự kiện pháp lý rất phiền phức xảy ra với những nhà sản xuất có sản phẩm bị lỗi, đặc biệt là cháy nổ. Ở Việt Nam lại khác, kiện Honda ư? Có mà kiện củ khoai! Họ có đủ lý do để biện minh. Rất có thể họ sẽ đổ lỗi cho việc xe bị cháy vì rỉ xăng, vì hệ thống đánh lửa bị hở do va chạm, do bảo dưỡng không đúng… vv và vv.

Anh quan sát việc loạn giá của Honda mấy năm qua thì biết. Các HEAD đưa nhau móc túi người tiêu dùng, đua nhau trốn thuế mà có bị xử lý đâu. Trước đây tôi cũng từng hy vọng khi có Luật Bảo vệ người tiêu dùng thì những nơi bán xe máy Honda sẽ hết đất diễn nhưng rồi đã không có bất cứ sự thay đổi nào theo chiều hướng có lợi cho người tiêu dùng cả! Tóm lại, thay vì khả năng đi kiện, tôi chọn mua sản phẩm khác chưa nghe thấy bị cháy bao giờ…".

Anh Nguyễn Văn Hà (ở Hà Đông) có quan điểm: "Tôi định mua Air Blade nhưng đọc báo thấy mấy vụ xe này bị cháy chưa rõ nguyên nhân nên lại thôi. Người tiêu dùng Việt Nam đổ xô vào mua Air Blade là do tâm lý "bầy đàn", tôi cũng từng có tâm lý này. Sau khi suy nghĩ tôi đã chọn một chiếc Piaggio LX cũ, có giá tiền hợp lý và rất thời trang. Tôi cho rằng, việc Air Blade bị thổi giá không phải vì loại xe này tốt mà vì sự "chạy đua" của những người tiêu dùng chưa thông thái. Hãy nhớ rằng, đắt chưa chắc đã xắt ra miếng".

Chị Vân, vợ anh Minh (nhà ở số 9 phố Lò Đúc, Hà Nội), chủ sở hữu của chiếc Air Blade bị cháy ngày 27/10 trên phố Hai Bà Trưng cho biết: "Trước khi bị cháy 1 ngày, vợ chồng tôi đã đưa xe vào hãng để thay phanh và bảo dưỡng toàn bộ. Sau khi xe bị cháy, gia đình tôi đã báo vụ việc với bảo hiểm và Honda Việt Nam. Bảo hiểm từ chối vì "chỉ bảo hiểm khi xe bị tai nạn, chứ cháy thì… chịu!”. Honda đang xem xét và hẹn sẽ trả lời. Tôi là người tiêu dùng, mua xe Honda và đã bảo dưỡng đúng qui định của hãng nên rất mong chờ sự giải quyết thỏa đáng từ Honda Việt Nam. Hiện chúng tôi phải mượn xe máy đi làm, rất khó khăn trong sinh hoạt…".

Người tiêu dùng đang "nín thở" chờ động thái từ phía Honda Việt Nam. Mong rằng, chắc sẽ có "hậu" hơn vụ chiếc Honda bị “gãy cổ” trên phố Hoàng Hoa Thám năm nào…

Theo Pháp luật&Xã hội