Hàng nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý ra sao?

02/11/2018 06:29 Diệu Linh
(GDVN) - Đại biểu Nguyễn Thị Yến băn khoăn việc xử lý các ngân hàng yếu kém chưa đạt yêu cầu trong triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội.

Tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ vào ngày 1/11, Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) đặt câu hỏi: Thời gian qua, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã tập trung thực hiện cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trên nguyên tắc thận trọng và đạt kết quả, được các tổ chức quốc tế đánh giá thành công.

Tuy nhiên, việc xử lý các ngân hàng yếu kém chưa đạt yêu cầu trong triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về việc thí điểm xử lý nợ xấu chưa quyết liệt, thiếu đồng bộ.

Vậy nguyên nhân do đâu, trách nhiệm thuộc về ai, giải pháp đột phá nào để thực hiện có hiệu quả nhất trong thời gian tới?

Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, đúng là tiến trình chậm, vì trên cơ sở chủ trương cửa Chính phủ thì Ngân hàng nhà nước hiện nay đang phải tiến hành để định giá các ngân hàng này và đàm phán lần cuối với các nhà đầu tư.

“Quá trình đàm phán với các nhà đầu tư, đặc biệt là các phương án cụ thể để tham gia của các nhà đầu tư vào xử lý các ngân hàng này thì mất thời gian.

Trên cơ sở cam kết của các nhà đầu tư và định hướng của Chính phủ thì Ngân hàng nhà nước trong thời gian tới sẽ hoàn thiện phương án chi tiết để báo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt để tổ chức thực hiện phương án cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém này”, ông Hưng cho hay.

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn tại Quốc hội. ảnh: quochoi.vn

Liên quan đến tình hình triển khai Nghị quyết 42, về xử lý nợ xấu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết “Việc triển khai trong thời gian vừa qua là rất quyết liệt và đã đạt được những kết quả khá tích cực. Nghị quyết 42 mới có hiệu lực từ 15/8/2017 và thời gian tổ chức thực hiện mới hơn một năm.

Vốn ODA nhân đạo không hoàn lại, nhiều thủ tục thế để làm gì?

Vào cuối tháng 9/2018, chúng tôi đã tổ chức sơ kết một năm việc triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội cũng như triển khai Đề án 1058, về cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng.

Chúng tôi cho rằng kết quả đạt được về xử lý nợ xấu như đã báo cáo các đại biểu là rất tốt.

Thứ nhất, trong vòng hơn một năm các tổ chức tín dụng đã xử lý số nợ xấu. Theo báo cáo Quốc hội khoảng 140.000 tỷ đồng. Riêng công ty VAMC đã xử lý được khoảng 95.000 tỷ đồng số đã mua. Số liệu nợ xấu và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu khi báo cáo Quốc hội cuối năm 2016 là 10,08%.

Đến cuối năm 2017, số liệu tổng thể các khoản nợ xấu khoảng 7,7%. Đến tháng 6 năm 2018 đã đưa số liệu nợ xấu, tổng thể các khoản nợ xấu khoảng 6,7%. Nợ xấu nội bảng là 2,09%.

Chúng tôi cho rằng kết quả là rất tích cực. Nhưng quá trình vừa rồi sơ kết việc triển khai Nghị quyết 42 cũng cho thấy một số tồn tại khó khăn, hạn chế liên quan đến các bộ, ngành và một số địa phương.

Đã có báo cáo chi tiết để báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tới đây tiếp tục phối hợp với các bộ như Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, các địa phương và đặc biệt là tòa án nhân dân các cấp để triển khai quyết liệt hơn nữa và xử lý những vấn đề tồn tại trong quá trình phối hợp giữa các cơ quan.

Chúng tôi cho rằng những vấn đề này sẽ tiếp tục phối hợp thì tiến trình xử lý nợ xấu sẽ đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới”.

Diệu Linh