Hàng trăm kg gia cầm đóng dấu kiểm dịch giả tuồn vào siêu thị

28/03/2014 06:56 Hồng Anh
(GDVN) - Lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của cơ sở kinh doanh gia cầm sạch Minh Ngọc sử dụng con dấu kiểm dịch thú y giả đóng lên gia cầm không rõ nguồn gốc.

Phòng 6 cục cảnh sát môi trường C49 phối hợp với đội 1 Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh gia cầm sạch Minh Ngọc (đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, HN) phát hiện nhân viên của cơ sở này đang sử dụng con dấu kiểm dịch thú y giả để đóng lên gia cầm không rõ nguồn gốc.

Điều đáng lo ngại là hầu hết loại gia cầm này đều được cung cấp cho các siêu thị và khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội.

Khi đoàn kiểm tra đột xuất đã bắt gặp nhân viên của cơ sở kinh doanh gia cầm sạch Minh Ngọc đang đóng dấu kiểm dịch cho lô gia cầm gần 130 kg để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Nhếch nhác, bừa bộn là những gì mà lực lượng chức năng ghi nhận tại địa điểm kinh doanh gia cần có tiếng là sạch này. 

Gia cầm được đóng dấu kiểm dịch giả bị cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh cắt từ clip VTV)

Trả lời trên VTV1, Đại tá Phạm Văn Bình - Trưởng phòng 6, Cục Cảnh sát Môi trường cho biết: "Những hành vi này gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng quản lý nhà nước nói chung. Bởi vì những sản phẩm này đã được hợp thức hóa bằng các giấy kiểm dịch, bằng các con dấu thú y".

Được biết, cơ sở gia cầm sạch Minh Ngọc được UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép kinh doanh từ tháng 11/2008. Đáng lo ngại, cơ sở này là đầu mối cung cấp các loại thịt và nội tạng gia cầm cho 10 siêu thị và khách sạn lớn tại Hà Nội, cùng hơn 27 điểm kinh doanh tư nhân và nhà hàng khác.

"Đây là một trong những hành vi hết sức nghiêm trọng. Vì ngoài việc có nguy cơ làm lây lan các dịch bệnh còn khiến cho người tiêu dùng không viết tin vào sản phẩm nào là sạch", Đại tá Phạm Văn Bình nói. 

Cơ sở kinh doanh gia cầm sạch Minh Ngọc nơi phát hiện hàng trăm kg gia cầm không rõ nguồn gốc cung cấp cho thị trường Hà Nội.

Hiện chưa thể thống kê được số sản phẩm gia cầm cơ sở này gian lận tuồn ra thị trường. Nhưng theo một cán bộ nghiệp vụ cục C49 thì con số là rất lớn. Ngay tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng còn thu giữ gần 800 kg gia cầm đã được đóng dấu kiểm dịch thú y của chi cục thú y Hà Tây.

Theo một cán bộ thú y, kể cả con dấu có là thật thì cơ sở cũng tuyệt đối không được tự ý đóng dấu kiểm dịch. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo pháp luật./.

Hồng Anh