Hàng trăm người bức xúc đến trụ sở Tập đoàn FLC đòi nhà

25/08/2018 20:19 Ngọc Hân
(GDVN) - Một cư dân cho biết, họ mua dự án HH3 của Tập đoàn FLC, nhưng nhiều tháng qua chậm bàn giao nhà, thi công ì ạch, thiếu tôn trọng hợp đồng đã ký với cư dân.

Sáng 25/8, rất nhiều người dân mua căn hộ chung cư HH3 đã tập trung trước trụ sở chính của Tập đoàn FLC (đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội). Họ mang theo băng-rôn, khẩu hiệu yêu cầu được gặp lãnh đạo cao nhất của FLC, yêu cầu trả nhà cho cư dân theo đúng hợp đồng.  

Được biết, dự án HH3 thuộc dự án FLC Garden City gồm nhiều tòa nhà như HH1, HH2, HH3, HH4 do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska (thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội).

FLC Garden City chấp nhận không ép dân nhận nhà

Cách đây không lâu, dự án HH2 nằm cạnh dự án HH3, nhiều hộ dân mua nhà dự án này phản ánh, kêu cứu gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam khi dự án Chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhiều hạng mục còn đang thi công dang dở, vật liệu ngổn ngang như một đại công trường, nhưng FLC ép người dân nhận nhà.

Chiều 25/8, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, anh T. bức xúc cho biết: “Sau nhiều lần chủ đầu tư đối thoại với cư dân không đạt kết quả, phía chủ đầu tư không thực hiện đúng như hợp đồng cam kết.

Như trường hợp của tôi, hợp đồng ghi rõ quý 4 năm 2017 sẽ bàn giao nhà, nhưng đến thời điểm này tòa nhà mới vừa cất nóc, nhiều hạng mục còn ngổn ngang. Nếu bàn giao được cũng phải rất lâu nữa.

Vấn đề nếu chậm bàn giao vì lý do khách quan thì cư dân chúng tôi không bức xúc như vậy, nhưng việc họ chậm thi công, thậm chí có thời điểm dừng thi công mấy tháng liền.

Cả một tòa nhà cao trên 30 tầng vừa cất nóc có khoảng 20 công nhân làm việc thì bao giờ mới trả nhà cho người dân.

Tôi làm trong lĩnh vực xây dựng tôi biết, với tiến độ này năm 2019 chưa chắc chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho cư dân được”.

Nhiều cư dân mua nhà HH3 tập trung trước cửa trụ sở Tập đoàn FLC mang theo băng-rôn, khẩu hiệu yêu cầu FLC trả nhà cho cư dân và thực hiện đúng hợp đồng cam kết. Ảnh: NVCC. 

Anh T. cũng chỉ rõ: “Một điều lạ, đó là cùng một tòa nhà, nhưng chủ đầu tư lại ký hợp đồng bàn giao nhà với cư dân mua nhà vào nhiều thời điểm khác nhau. Như nhà tôi là quý 4 năm 2017, có nhà lại bàn giao trước đó vào quý 4/2016, có người thì bàn giao vào quý 1 năm 2018.

Việc chủ đầu tư chậm tiến độ, nhưng không thực hiện theo cam kết hợp đồng tức là trả lãi cho cư dân theo lãi suất ngân hàng đã cam kết. Điều vô lý là nếu người dân chậm nộp tiền theo tiến độ sẽ bị phạt theo lãi vay, nhưng chủ đầu tư chậm bàn giao lại chỉ trả bằng lãi gửi tiết kiệm”.

Cũng theo anh T., tòa HH3 là tháp đôi, chung phần khối đế, nhưng khu căn hộ chia làm hai block, một block hiện đã có khá nhiều người dân về ở dù tòa nhà này chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.  

Ngày hôm qua 24/8/2018, cuộc đối thoại giữa cư dân với chủ đầu tư đã không đạt kết quả gì. Phía chủ đầu tư vẫn cố tình không ra công thức tính tiền phạt chậm bàn giao.

Bên cạnh đó, là khoản tiền bù trừ thừa thiếu diện tích căn hộ cho cư dân, bởi thực tế có căn hộ thiếu cả m2 khi đo lại so với hợp đồng. Rõ ràng chủ đầu tư không hề tôn trọng hợp đồng mua bán đã ký với cư dân.

Tòa nhà HH3 mới cất nóc vào giữa tháng 7/2018, trong khi cam kết bàn giao nhà vào quý 4/2017. Ảnh: NVCC. 

Trước đó, vào đầu năm 2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Alaska cũng được biết đến là doanh nghiệp ngang nhiên xây cả tòa nhà 18 tầng giữa Thủ đô mà không có giấy phép.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ cương quyết chỉ đạo xử lý dự án trên, đồng thời chuyển hồ sơ tòa nhà không phép sang Công an Hà Nội để điều tra làm rõ.

Như vậy việc dự án FLC Garden City của Tập đoàn FLC  thời gian qua gây bức xúc cho chính những khách hàng, những cư dân vì tin tưởng vào uy tín của FLC đã bỏ tiền, đi vay mượn mua nhà của FLC để mong có chỗ an cư lạc nghiệp, nhưng đáp lại là sự thất vọng và bức xúc.

Đáng nói, việc đưa nhiều hộ dân vào ở một block của tòa HH3 của chủ đầu tư có thể khiến cả trăm người sinh sống trong điều kiện vô cùng nguy hiểm nếu không may sự cố xảy ra?

Trong khi đó, theo Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014 thì “việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Ngọc Hân