Hàng trăm tấn nhân bánh Trung thu TQ tuồn vào VN

26/08/2011 09:28 Theo Tiền Phong
Ước tính có hàng trăm tấn nhân bánh nướng, bánh dẻo chế biến sẵn không kiểm soát được chất lượng VSATTP đã được các đầu nậu tuồn từ Trung Quốc vào Việt Nam

Ước tính có hàng trăm tấn nhân bánh nướng, bánh dẻo chế biến sẵn không kiểm soát được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các đầu nậu tuồn từ Trung Quốc vào Việt Nam trong dịp Tết Trung thu.

“Nhận định được tình hình trên, Cục CSĐT tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an đã triển khai kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực giáp biên giới, các cơ sở sản xuất lớn và làng nghề” – Đại tá Lương Minh Thảo, Phó cục trưởng C49 cho biết ngày 25/8.

 Bắt giữ hơn 2 tấn nhân bánh Trung thu tại phố Thụy Khuê ngày 23/8

Thực hiện kế hoạch, ngày 23/8, tại khu vực trước cổng Cty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Malays@Việt Nam (số 523 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội), C49 bắt quả tang một xe tải đang bốc dỡ hơn 2 tấn nhân bánh Trung thu và trứng muối mang nhãn mác Trung Quốc không có hóa đơn giấy tờ.

Chủ hàng là ông Nguyễn Huy Cường (SN 1977, ở Hải Dương) khai đang vận chuyển số nhân bánh trên đi bỏ mối cho một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội.

Theo đại tá Thảo, vụ bắt giữ trên chỉ là bước khởi đầu cho đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Trung thu. “Qua nắm tình hình cho thấy, từ nhiều tháng trước, các thương lái Trung Quốc bắt đầu thu gom trứng gà của Việt Nam, sau khi mang về chế biến nhân bánh, trứng muối, họ lại bán cho người Việt” - ông Thảo nói.

Mặc dù lực lượng cảnh sát môi trường đã chủ động nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vi phạm pháp luật liên quan VSATTP nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp Trung thu và Tết Nguyên đán.

Theo đại tá Thảo, tình trạng này một phần do còn nhiều kẽ hở trong công tác mở tờ khai hải quan, cấp giấy chứng nhận VSATTP, khiến các đối tượng lợi dụng để quay vòng giấy tờ, hợp thức nguồn hàng nhập lậu; nhiều lỗ hổng trên các trạm kiểm soát...

Trong khi đó, các đối tượng vi phạm thường sử dụng nhiều thủ đoạn để đối phó với hoạt động kiểm tra, bắt giữ của các cơ quan chức năng như: Lợi dụng đồng bào vùng cao, đồng bào dân tộc, các đối tượng là thương binh để thuê vận chuyển hàng hóa với số lượng nhỏ lẻ qua biên giới rồi dùng xe máy, xe ba bánh chở hàng chạy với tốc độ cao về nơi tập kết. Bố trí người cảnh giới, giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng, khi bị kiểm tra thì dùng số đông người để chống đối, đánh tháo hàng.

Từ đầu năm đến nay, các địa phương bắt giữ 940 vụ vi phạm pháp luật liên quan VSATTP trên các tuyến giao thông. Vi phạm chủ yếu là vận chuyển buôn bán gia sức, gia cầm, nội tạng động vật có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Rạng sáng 25/8, tại quốc lộ 1B đoạn qua địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện 11 thùng xốp chứa nội tạng dê, lợn bốc mùi trên 2 xe khách liên tỉnh. Hai lái xe cho biết nhận vận chuyển thuê từ Bắc Giang vào TP.HCM giao hàng.

Theo Tiền Phong