Hé lộ nguyên nhân Metro VN từ chối bán thương hiệu cho tỷ phú Thái Lan

15/01/2014 14:12 Lâm Giang
(GDVN) - Metro Group đã từ chối đề nghị mua lại thương hiệu của tỷ phú Thái Lan vì mức giá đưa ra quá thấp.

Truyền thông quốc tế vừa qua đưa tin cho biết, tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont - Chủ tịch của Charoen Pokphand Group - đã đàm phán mua lại Metro Cash&Carry Việt Nam từ Metro Group (Đức) với giá 500 triệu USD.

Theo Wall Street Journal, mức giá mà tỷ phú Thái Lan đưa ra để mua lại Metro Cash&Carry Việt Nam đã gấp hàng chục lần lợi nhuận năm 2013 từ Việt Nam của tập đoàn này.

Tuy nhiên, Metro Group vẫn từ chối và khẳng định sẽ không từ bỏ thị trường Việt Nam.

Tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont.

Tờ báo dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Metro Group đã từ chối đề nghị của tỷ phú Thái Lan vì mức giá 500 triệu USD là quá thấp. Trong khi đó, Việt Nam vẫn là một thị trường có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Được biết, ông Dhanin Chearavanont từng bỏ ra số tiền lớn gấp 45 lần dự báo lợi nhuận năm 2013 để thâu tóm Siam Makro và gấp 27 lần để mua lại Indonesia Matahari Department Store.

Sự từ chối của Metro Group sẽ không làm tỷ phú Thái Lan nản lòng. “Điều này có vẻ càng tăng thêm tham vọng muốn thâu tóm bằng được Metro Việt Nam của tỷ phú Dhanin Chearavanont. Bởi, ông vốn được giới đầu tư tại châu Á biết đến với lòng kiên trì theo đuổi một thương vụ mua – bán nào đó”, một nhà môi giới các thương vụ M&A tại Việt Nam cho hay.

Metro Cash & Carry Việt Nam

Metro Group là nhà bán lẻ lớn thứ 4 ở châu Âu với hơn 2.200 cửa hàng ở khắp 32 quốc gia kinh doanh hàng tiêu dùng và hàng điện tử. Hơn 2/3 doanh số của Metro đến từ các cửa hàng ở Đức và những nước Tây Âu khác. Metro Cash&Carry  có 19 cửa hàng tại Việt Nam, chủ yếu nằm ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng 5.000 nhân viên. 

Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng mạnh tới khu vực này đã làm lợi nhuận của Metro Group giảm mạnh trong những năm gần đây buộc Metro Group đang chuyến hướng đầu tư sang thị trường bán lẻ ở Nga và chuỗi siêu thị bán buôn ở Trung Quốc, nơi được xác định có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ cho tập đoàn, để tăng lợi nhuận.

Trong khi đó, tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont đang gặt hái được nhiều thành công rực rỡ từ các khoản đầu tư vào chuỗi siêu thị bán lẻ ở nước ngoài với tổng số tài sản hiện nay là 12,6 tỷ USD. 

Ông Dhanin Chearavanont năm ngoái đã đầu tư 9,4 tỷ USD cho công ty bảo hiểm Trung Quốc Ping An Insurance, là một trong các cổ đông lớn của nhà sản xuất thịt lợn Smithfield Foods Inc của Mỹ./.

Lâm Giang