Hé mở nhiều thông tin về "cuộc họp kín" của các tỷ phú thế giới ở ĐN

19/11/2013 11:27 Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - Liên quan tới thông tin hàng loạt tỷ phú họp tín ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, ông Trần Chí Cường cho biết: "Đây là hoạt động mang tính chất nội bộ của các công ty, tập đoàn đó với nhau, và họ chỉ chọn Đà Nẵng làm địa điểm để họp thôi”.
Tờ Tuổi trẻ ngày 17/11 đưa tin, 19 máy bay riêng và một chuyến bay thuê chuyến (charter) chở các tỉ phú từ nhiều nước trên thế giới tham gia một hội nghị quốc tế về tài chính tại TP.Đà Nẵng.

Được biết, những chuyên cơ trên xuất phát từ: Ả Rập, Hồng Kông, Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia... đã hạ cánh lần lượt tới TP.Đà Nẵng từ chiều 14 đến chiều 17/11. Các chuyên cơ này mang số hiệu N383AG, VPBJT, TPJ57DP, JJA095, AJ 601... trong đó có một chuyên cơ cứu thương đi cùng đã rời sân bay Đà Nẵng trong ngày 15/11.

Việc một loạt chuyên cơ cùng tụ hội được xem là sự kiện chưa từng có tại TP.Đà Nẵng. Được biết, chủ nhân của các chuyên cơ đến khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng).

Trả lời trên tờ Infonet, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho biết: “Qua chỗ quản lý xuất nhập cảnh thì chúng tôi biết là vừa có khoảng 14 – 15 chuyên cơ của nước ngoài ngoài hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, nhưng cụ thể chuyên cơ của những ai thì chúng tôi không rõ".

Các chuyên cơ của các tỉ phú đáp xuống sân bay Đà Nẵng - Ảnh: Hữu Khá

Đồng thời, ông Cường cho biết bước đầu mới nắm được những thông tin chung đó là một số nhà quản lý tài chính của một số tập đoàn, công ty đến họp tại một khu nghỉ dưỡng cao cấp trên bán đảo Sơn Trà. "Nhưng họ họp kín, chúng tôi không có chi tiết cụ thể họ họp hành như thế nào", ông Cường khẳng định. 

Theo ông Cường, thông tin về cuộc họp kín không được khu nghỉ dưỡng cao cấp báo cáo mà ông nắm thông tin qua các kênh khác. Tương tự như ông Trần Trí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Phùng Tấn Viết khi được hỏi về thông tin cuộc họp của các tỷ phú tại Đà Nẵng cũng cho biết: "Chỉ biết về việc có một số nhà quản lý tài chính quốc tế đi chuyên cơ đến họp tại một khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ở bán đảo Sơn Trà thông qua một số thông tin trên báo chí".

Việc đón các vị khách đặc biệt lần này được Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho biết: "Đó là việc đón khách bình thường của họ". Bên cạnh đó, ông Trần Trí Cường cũng chia sẻ, việc các nhà quản lý tài chính này đến họp tại khu nghỉ dưỡng kể trên cũng không liên quan gì đến các hoạt động thu hút đầu tư vào du lịch của Đà Nẵng.

Bởi theo ông Cường: "Đó dường như chỉ là cuộc họp nội bộ về vấn đề tài chính của họ là chính chứ chúng tôi chưa nghe có bất cứ thông tin gì về việc họ tính có chuyện đầu tư vào Đà Nẵng hay không. Kể cả hình như không liên quan gì đến hoạt động quan hệ đối ngoại của chính quyền TP vì đây là hoạt động mang tính chất nội bộ của các công ty, tập đoàn đó với nhau, và họ chỉ chọn Đà Nẵng làm địa điểm để họp thôi”.

Xác nhận thông tin trên, phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Võ Huy Cường cho biết các máy bay đã xin phép đậu ở sân bay quốc tế Đà Nẵng từ ngày 14 đến hết 17/11.

19 máy bay xuất phát từ nhiều trung tâm tài chính, du lịch trên thế giới như Ả Rập, Hong Kong, Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia... được cấp phép đậu ở đây với mức phí dịch vụ điều hành đi/đến, đậu máy bay, hỗ trợ đảm bảo hoạt động bay, soi chiếu an ninh, phí cất/hạ cánh, bơm nhiên liệu, làm vệ sinh... theo quyết định về mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam do Bộ Tài chính công bố.

Sáng nay, tờ Thanh niên thông tin cụ thể: Sự kiện trên là Hội nghị Creative Connections lần thứ 4 do Ngân hàng Standard Chartered (SCB) tổ chức 18 tháng một lần. Hội nghị đầu tiên, thứ 2, thứ 3 lần lượt được tổ chức vào năm 2008 tại Langkawi (Malaysia), năm 2010 tại Ras al Khaimah (UAE) và năm 2012 tại Livingstone (Zambia).

Thành phần tham gia hội nghị là những đại diện nổi bật từ nhiều lĩnh vực khác nhau: giới nghiên cứu, chính khách, giới doanh nhân, nhà báo…

Chuyên cơ Blair Foce One của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đậu ở sân quân sự. Ảnh: Vũ Trung

Hội nghị thảo luận các vấn đề chính trị, xã hội có tác động trực tiếp đến thị trường tài chính ở nhiều nước. Sự kiện này đã mời được cựu thủ tướng Anh Tony Blair đến tham gia diễn thuyết.Ông Tony Blair đến Đà Nẵng vào ngày 16/11 trên chuyên cơ màu đen mang tên Blair Force One trị giá hàng chục triệu USD.Chuyên cơ có thể chở 15-19 người, có phòng khách, bếp, phòng ngủ cùng nội thất và tiện nghi sang trọng. Khác biệt với các chuyên cơ đến trước, chuyên cơ của ông Tony Blair được bố trí đỗ tại sân quân sự thuộc Sư đoàn không quân 372 với sự kiểm soát an ninh nghiêm ngặt.

Bên cạnh cựu Thủ tướng Anh Tony Blair còn có các gương mặt nổi bật khác cũng hiện diện tại sự kiện Creative Connections vừa qua ở Đà Nẵng. Cụ thể, có ông Robert Rubin, người giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ năm 1995 - 1999. Giáo sư Gary Hamel, ông được tờ The Wall Street Journal đánh giá như một trong những nhà tư tưởng về kinh doanh ảnh hưởng nhất thế giới. Nhà báo Gideon Rachman, người đứng đầu mảng bình luận quan hệ đối ngoại của Tạp chí nổi tiếng The Financial Times. Chính trị gia Myanmar Aung San Suu Kyi và cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cũng tham gia sự kiện trên.

Cùng với đó, Creative Connections 2013 còn quy tụ một số diễn giả như ông Riz Khan, biên tập lừng danh của Đài al-Jazeera; doanh nhân Cris Anderson, cựu Tổng biên tập Tạp chí Wired và hiện là Tổng giám đốc Công ty 3DRobotics chuyên sản xuất thiết bị bay không người lái; biên tập Kenneth Cukier phụ trách mảng dữ liệu của Tạp chí The Economist.

Đến chiều 17/11, hơn 100 khách theo chuyến bay thuê chuyến đã làm thủ tục trả phòng tại resort InterContinental Danang Sun Peninsula (bãi Bắc, bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Riêng các tỉ phú, chủ tịch tập đoàn đa quốc gia đến Đà Nẵng bằng máy bay riêng cũng sẽ trả phòng trong tối 17/11./.

Bình An (Tổng hợp)