HN: Phát hiện "lò" bim bim chứa phẩm màu công nghiệp, đường hóa học

17/09/2012 12:20 Theo Dân trí
Đột xuất kiểm tra một công ty chuyên sản xuất snack (bim bim) tại Hà Nội, thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về ATTP. Đặc biệt là việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo bị cấm và mẫu ớt bột dùng để sản xuất snack dương tính với phẩm màu công nghiệp.


Cuối tuần qua, đoàn kiểm tra liên ngành về ANTP do bà Mai Thị Hồng Hạnh, Phó chánh thanh tra Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH SASA (cụm 4, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm của công ty này.
 
Tại thời điểm kiểm tra ở khu sản xuất, phối trộn nguyên liệu đoàn thanh tra phát hiện công ty sử dụng đường Cyclamate - đây là một chất tạo ngọt nhân tạo, bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Cụ thể có 3 bao đường Cyclamate đang sử dụng dở có trọng lượng 40kg và các loại phụ gia thực phẩm dùng sản xuất có ghi chữ nước ngoài và không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định.

Đoàn kiểm tra phát hiện 47 bao đường Cyclamate tại công ty này.

 
Tiếp tục kiểm tra đoàn còn phát hiện thêm 47 bao đường Cyclamate, trọng lượng 25kg/bao và một số nguyên liệu phụ gia có chữ nước ngoài nhưng cũng không có tem phụ bằng tiếng Việt. Cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ, hóa đơn, hợp đồng nguồn gốc nguyên liệu dùng sản xuất Snack. Về nhãn mác của sản phẩm Snack cũng không đúng với nội dung trong hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm đã được duyệt.
 
Ngoài ra, trong thời điểm kiểm tra có khoảng 80 công nhân đang làm việc nhưng không đeo khẩu trang. Khu vực sản xuất, đóng gói và kho nguyên liệu sắp xếp lộn xộn, còn để lẫn nguyên liệu sản xuất với các hàng hóa phi thực phẩm khác.
 
Đoàn đã lấy 3 mẫu nguyên liệu, phụ gia để sản xuất snack và 2 mẫu snack thành phẩm tại khu vực sản xuất và kho thành phẩm để kiểm nghiệm. Trước đó, đoàn đã xét nghiệm nhanh mẫu ớt bột dùng sản xuất, kết quả dương tính với phẩm màu công nghiệp.
 
Với nhiều sai phạm về ATTP, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty TNHH SASA Hà Nội tạm ngừng sản xuất để làm việc với các cơ quan chức năng, xử lý vi các vi phạm về ATTP của công ty này.
Theo Dân trí