Hòa Bình nghiên cứu cung cấp nước sạch cho người dân bằng công nghệ Đức

04/12/2018 21:13 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết như vậy tại buổi làm việc với Thị trưởng Thành phố Leipzig – ông Torsten Bonew.

Trong chương trình của chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng 4/12, Thị trưởng Thứ nhất Thành phố Leipzig (Đức) đã có buổi gặp thân mật, trao đổi hợp tác với Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình – ông Bùi Văn Tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình tiếp Thị trưởng Thành phố Leipzig.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng Torsten Bonew cho biết, Leipzig hiện là thành phố phát triển nhanh nhất nước Đức, đặc biệt là các ứng dụng hiện đại trong cung cấp nước sạch tiêu chuẩn thế giới, Công nghệ năng lượng mặt trời và các ứng dụng xử lý ô nhiễm môi trường.

Thị trưởng Torsten Bonew chia sẻ trong ngày 3/12 ông đã có buổi làm việc với Chủ tịch Thành phố Hà Nội và thăm Nhà máy nước mặt Sông Đuống – nhà máy hiện đại nhất của Hà Nội sử dụng công nghệ của Đức cho ra sản phẩm nước uống ngay tại vòi, chăm sóc tốt sức khỏe của người dân.

Vì vậy, Thị trưởng của Thành phố Leipzig cũng mong muốn các địa phương khác, trong đó có Hòa Bình sẽ sớm đưa công nghệ hiện đại tiên tiến vào áp dụng trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt là xử lý rác thải và cung cấp nước sinh hoạt tiêu chuẩn thế giới cho người dân.

“Khi làm việc ở Hà Nội cũng như các vùng lân cận, chúng tôi có một đối tác rất đắc lực đó là Aqua One. Họ đã giới thiệu cho chúng tôi tiềm năng rất lớn của việc cung cấp nước sạch ở tỉnh Hòa Bình”, ông Torsten Bonew cho biết.

Ông Torsten Bonew khẳng định: “Đức và Việt Nam đã có mối quan hệ từ rất lâu đời. Chúng tôi sang đây lần này để nối lại và cũng như để phát triển thêm mối quan hệ lâu đời đó giữa Đức và Việt Nam nói chung cũng như giữa Thành phố Leipzig và các thành phố khác của Việt Nam nói riêng.

Chúng tôi có những kỳ vọng rất cụ thể, không những chỉ hỗ trợ các dự án phía Việt Nam mà còn muốn giúp đỡ Việt Nam trong đào tạo công nhân kỹ thuật, đào tạo người có tay nghề cao để làm chủ công nghệ cao”.

Bí thư Bùi Văn Tỉnh chào đón Thị trưởng Torsten Bonew cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình.

Đáp lời Thị trưởng Torsten Bonew, ông Bùi Văn Tỉnh – Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, Hòa Bình luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư đến với địa phương.

Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình đánh giá, chuyến viếng thăm của ngài Thị trưởng thành phố Leipzig cùng các cộng sự đến tỉnh Hòa Bình góp phần thúc đẩy hai địa phương và doanh nghiệp hai nước có thêm nhiều hợp tác, đặc biệt là chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại xử lý các vấn đề môi trường và nước sạch từ Đức về Việt Nam.

Tỉnh Hòa Bình hiện đang gặp vấn đề trong quá trình cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, đó là cặn vôi trong nước quá nhiều, và kỳ vọng sự đầu tư của Aone Deutschland AG (Đức) cùng với Aquaone Việt Nam sẽ xử lý hoàn toàn những tồn tại hiện nay, cung cấp nguồn nước sạch tiêu chuẩn thế giới cho nhân dân Hòa Bình và các vùng phụ cận.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng Thành phố Leipzig đã trao tặng tỉnh Hòa Bình số tiền 100 nghìn Euro dành cho nghiên cứu quy hoạch mạng lưới cấp nước của tỉnh.

Thị trưởng Torsten Bonew (đứng giữa) đánh giá tốc độ thi công Nhà máy nước mặt Sông Đuống là phi thường. (Phía bên phải là ông Lê Toàn - Chủ tịch Aone Deutschland AG và bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội đồng Quản trị AquaOne).

Trước đó vào ngày 3/12, Thị trưởng Torsten Bonew đã có cuộc gặp thân mật với Chủ tịch Thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung và bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác giữa hai thành phố Leipzig và Hà Nội.

Thị trưởng Torsten Bonew cùng đoàn công tác đã tới Nhà máy nước mặt Sông Đuống, tham quan nhà máy giai đoạn 1A và khu vực đang thi công mở rộng giai đoạn 1B. Giai đoạn này được thực hiện bởi nhà thầu liên doanh Aone Deutschland AG và Strabag của Đức với những công nghệ hiện đại nhất đã được áp dụng tại nhiều thành phố của Đức, đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại vòi theo tiêu chuẩn Đức và Châu Âu.

Ông Torsten Bonew chia sẻ: "Chúng tôi sẽ phát triển tiếp dự án hiện nay với Công ty Aqua One, cải thiện tình hình cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô.

Chỉ trong chưa đầy hai năm mà các bạn đã xây dựng được công trình như thế này là rất phi thường và chúng tôi rất khâm phục các bạn. Tôi cũng rất vui mừng vì công nghệ của Đức được áp dụng vào nhà máy".

Ngọc Quang