Hoang mang tin đồn “phạt 1 triệu đồng”, nườm nượp đi lắp gương xe máy

08/02/2012 12:55
Liên tiếp trong những ngày qua, từ tin đồn về việc cơ quan chức năng sẽ phạt nặng người điều khiển mô tô, xe gắn máy không lắp 2 kính chiếu hậu khiến nhiều người dân nháo nhào tìm mua kính...
Chiều 7/2, Thượng tá Nguyễn Đình Khiêm, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - Công an tỉnh Bạc Liêu, khẳng định việc xử phạt 1.000.000 đồng/xe đối với phương tiện không gắn kính chiếu hậu là tin đồn hoàn toàn thất thiệt.

Theo ông Khiêm, cho đến thời điểm hiện tại, việc xử phạt lỗi vi phạm liên quan đến kính chiếu hậu đối với phương tiện giao thông là xe mô tô, gắn máy vẫn không có gì thay đổi. Mức xử phạt vẫn được áp dụng tại điểm a, khoản 1, Điều 20, Nghị định số 34 năm 2010 của Chính phủ, cụ thể là: “Không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; kính chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng” sẽ bị phạt với mức từ 80.000- 100.000 đồng/xe.
Người dân đổ xô đi lắp gương chiếu hậu (Ảnh minh họa: Báo Bình Dương)

Liên tiếp trong những ngày qua, từ tin đồn thất thiệt về việc cơ quan chức năng sẽ xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy không lắp 2 kính chiếu hậu theo đúng chủng loại xe sẽ bị phạt mức rất cao, tối đa lên đến 1.000.000 đồng, thiếu một kính sẽ bị phạt 500.000 đồng đã làm cho nhiều người ở Bạc Liêu nháo nhào tìm mua kính chiếu hậu đúng theo chủng loại xe. Thị trường kính chiếu hậu xe gắn máy tại nhiều nơi trong tỉnh nóng lên, hết hàng, giá kính chiếu hậu bán tại một số các cửa hàng xe gắn máy cũng được đà “té nước theo mưa” tăng đột biến.
 
Theo ghi nhận tại thị trường, chỉ vì tin đồn thất thiệt này, những ngày qua các cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe gắn máy trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu bỗng dưng tấp nập khách tìm mua kính chiếu hậu xe gắn máy. Một số chủ cửa hàng cho biết, trước đây loại phụ tùng này rất ít người mua, có khi cả tháng chỉ bán được vài cặp, hoặc bán lẻ từng chiếc gắn bên trái xe gắn máy. Nhưng chỉ trong vòng vài ngày qua, nhiều cửa hàng đã bán hết kính chiếu hậu tồn kho từ nhiều tháng trước. Không chỉ vậy, tại các điểm sửa xe gắn máy cũng luôn tấp nập khách đến chờ đến lượt lắp kính.

Qua sự việc này cho thấy, mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh có không ít người dân do chưa hiểu rõ quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên trở thành nạn nhân của tin đồn thất thiệt. Bên cạnh đó, một số người kinh doanh, buôn bán vì muốn trục lợi bất chính từ đống hàng tồn kho đã thổi phồng sự việc nhằm nâng giá bán kính chiếu hậu mô tô, xe máy. Các đối tượng này không chỉ thu lợi bất chính, mà còn làm cho tình hình mua bán, kinh doanh, an ninh trật tự trên địa bàn xáo trộn.
 
Trước đây, hồi giữa năm 2011, tại Bình Dương cũng xuất hiện tin đồn tương tự khiến thị trường kính chiếu hậu ở đây cũng nóng lên bất ngờ; luôn trong tình trạng hết hàng và giá gương được tăng tới 100%.
 
Theo   TTXVN