Hoang mang tin tẩm chất ướp xác, NTD Việt "tẩy chay" rau TQ

10/05/2012 08:51 Theo Infonet
Các loại rau củ quả Trung Quốc tại các chợ ở TP.HCM bị người tiêu dùng tẩy chay do có thông tin cải thảo bị phun Formaldehyde để bảo quản...

Sau thông tin mặt hàng cải thảo của Trung Quốc bị phun chất Formaldehyde để bảo quản, các loại rau củ quả Trung Quốc tại các chợ ở TP.HCM bị người tiêu dùng tẩy chay, gây ảnh hưởng khá lớn đến ngành hàng này.

Ngày 8/5, theo Tân Hoa Xã, những người bán rau ở miền Đông Trung Quốc đã phun dung dịch formaldehyde vào cải thảo - một loại chất độc có khả năng gây ra ung thư, kích ứng da và các vấn đề về hô hấp. Chất này thường được sử dụng để khử trùng và ướp xác mà từ năm 2008, Bộ Y tế Trung Quốc đã đưa vào trong danh sách những chất phụ gia thực phẩm cấm sử dụng, nhằm bảo quản bắp cải tươi nguyên trong suốt quá trình vận chuyển, nếu không chúng sẽ bị phân hủy sau 2 - 3 ngày.


Cải thảo - món ăn thông dụng của nhiều người.

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều người tiêu dùng Việt Nam rất hoang mang, bởi cải thảo là một trong những loại thực phẩm thường ngày của bữa ăn gia đình, trong khi không ít cải thảo hiện đang được bán tại các chợ trong nước có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trao đổi với PV bà Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức thừa nhận, tại chợ mặt hàng cải thảo có một phần là xuất xứ từ Trung Quốc được một số tiểu thương nhập về từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các mặt hàng nhập khẩu này muốn vào chợ phải có giấy chứng nhận an toàn của Chi cục Kiểm dịch thực vật phía Bắc cấp. Còn thì đa số nguồn hàng là từ Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Bà Hà cho biết thêm, Ban quản lý chợ cũng kết hợp với Chi cục Kiểm dịch thực vật TP.HCM kiểm tra hàng ngày các mặt hàng rau, củ, quả tại các gian hàng của tiểu thương và chưa phát hiện mặt hàng nào có dư lượng vượt mức cho phép.


Người tiêu dùng cẩn thận hơn khi chọn rau củ quả.

Trong khi đó, bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng Giám đốc phụ trách thu mua của Saigon Co.op khẳng định, 100% nguồn cung cấp các loại rau củ quả hiện đang bán tại hệ thống siêu thị Co.op Mart là từ các nhà vườn ở tỉnh Lâm Đồng.

Tương tự, ông Ngô Văn Hải, Giám đốc kinh doanh hệ thống siêu thị Citimart cho biết, hiện nay nguồn cải thảo được lấy từ Đà Lạt. Còn đại diện hệ thống siêu thị Big C thì cho hay, mặt hàng cải thảo được lấy toàn bộ từ nguồn trong nước, nhà cung cấp chính ở Đà Lạt và một số ở phía Bắc.

Hiện mức giá rau cải thảo lấy từ Trung Quốc chỉ khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg, trong khi giá rau cải thảo từ Đà Lạt có giá gấp đôi là 12.000 đồng/kg. Song, do khó phân biệt được đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Đà Lạt, nên trước mắt người tiêu dùng tạm ngưng, hoặc hạn chế dùng loại cải ưa thích này.


Các hàng rau củ quả ở nhiều chợ vắng hẳn khách hàng.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Mai, ngụ ở Chung cư Đại Thế Giới, đường Trần Hưng Đạo B, quận 5, cho biết: “Nhà tôi mỗi tuần dùng cải thảo đến 3 ngày cho mâm cơm gia đình, bởi chúng vừa rẻ, vừa ngon và dễ chế biến. Thế nhưng, giờ đây chắc phải dùng thứ khác thay thế, vì chỉ cần nghĩ đến việc trong chúng có chất ướp xác là tôi đã thấy rợn người”.

Bà Lê Thị Bảy, bán hàng rau ở chợ Tân Quy, quận 7 bức xúc: “Lâu lâu lại có tin rau củ quả bị xịt thuốc này, thuốc nọ, đặc biệt là hàng Trung Quốc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc mua bán của tiểu thương chúng tôi. Tốt nhất, nhà nước mình cấm hẳn họ không cho nhập hàng nữa là xong, khỏi phiền phức!”.

Theo Infonet