Hoang tàn, thê lương bên trong dự án Tòa tháp Thiên niên kỷ ở Hà Nội

14/09/2012 10:03 Hoàng Lực
(GDVN) - Được giới bất động sản kỳ vọng cao khi tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất trên địa bàn quận Hà Đông nhưng sau gần 6 năm được chấp thuận đầu tư và 4 năm triển khai xây dựng, dự án tòa tháp Thiên niên kỷ Hà Tây vẫn là một bãi đất trống, chưa có hạng mục xây dựng nào được tiến hành.
Theo quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt, dự án Tháp thiên niên kỷ có quy mô 29 tầng với tổng vốn đầu tư 29,2 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó phía chủ đầu tư đã lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh quy mô dự án với 2 toà tháp cao 45 tầng và 4 tầng hầm với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD. Khu đất này vốn là khu trụ sở của Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ làng nghề Hà Nội và một phần Khu tập thể Sở Văn hoá  Thông tin tỉnh Hà Tây.
Do nhà đầu tư nước ngoài là TSQ làm chủ đầu tư, sau nhiều lần điều chỉnh, đây là tổ hợp công trình đa chức năng gồm trung tâm thương mại, dịch vụ, căn hộ. Dự án được khởi công vào tháng 7/2008 và dự kiến hoàn thành vào 4/2010.
Tuy nhiên, sau 4 năm triển khai xây dựng, đến nay bên trong dự án chỉ là bãi hoang cỏ mọc um tùm cùng đống máy móc đã hoen gỉ.
Đủ các loại máy móc từ máy xúc, máy cẩu... nhưng tất cả đã trở thành đống sắt vụn từ lâu
Những ống thép bị vứt trơ trọi
Chỉ còn một lối mòn đi lại là chưa bị phủ xanh bởi cỏ dại
Thép công trình bị bao phủ bởi cỏ dại
Bức tường bao quanh công trình Tháp thiên niên kỷ sau gần 6 năm
Thỉnh thoảng có những tốp công nhân sửa cánh cửa để bảo vệ dự án
Trước đây khu đất này vốn là khu trụ sở của Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ làng nghề Hà Nội và một phần Khu tập thể Sở Văn hoá  Thông tin tỉnh Hà Tây
Sau thời gian dài, mảnh đất vàng giữa trung tâm quận Hà Đông vẫn bị bỏ hoang. Trên trang web của chủ đầu tư, thông tin chỉ vẻn vẹn vài dòng thông tin dự án, không có thời gian hoàn thành. Chủ đầu tư này cũng đã gặp rắc rối tại dự án Làng Việt kiều châu Âu với nhiều sai phạm về quy hoạch, tiến độ cũng như mâu thuẫn với khách hàng.
Hoang phí tiền tỷ tại các dự án rùa như thế này

Hoàng Lực