Hoảng vì thang máy gây chết người phát tiếng kêu bất thường

15/10/2011 06:57 Trần Nguyên
(GDVN) - Mặc dù được sửa chữa sau tai nạn chết người nhưng thang máy ở tòa nhà CT3 vẫn phát ra tiếng kêu bất thường khiến người dân “run cầm cập”...
Mặc dù đã được chủ đầu tư sửa chữa sau khi tai nạn chết người trong thang máy ở tòa nhà CT3 (ngày 21/9) nhưng đến ngày 13/10, thang máy bên trái tại đây lại tiếp tục ngừng hoạt động. Ngoài ra, khi vận hành, thang máy lại phát ra tiếng kêu bất thường, khiến người dân mỗi lần bước chân vào là “run cầm cập”.

Liên quan đến vụ hỏng thang máy làm một chết người, ngày 13/10, người dân ở chung cư CT3 (phường Yên Hòa, quận Cầu  Giấy, Hà Nội) tiếp tục có đơn kiến nghị gửi tới báo điện tử Giáo Dục Việt Nam cùng cơ quan chức năng với mong muốn được làm rõ việc Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrerxim), chủ đầu tư xây dựng tòa nhà CT3, không giữ đúng lời hứa trong việc khắc phục chất lượng thang máy tại đây.

Theo phản ánh của người dân, vào sáng 13/10, chiếc thang máy này lại ngừng hoạt động trong vòng 2 giờ đồng hồ, từ khoảng 8h30 – 10h30. Sau đó, khi vận hành trở lại, thang máy lại phát ra những tiếng kêu bất thường, khiến cư dân rất lo sợ khi bước chân vào.
Ảnh chụp thang máy bên trái tòa nhà CT3 ngừng hoạt động lúc 8h45phút ngày 12/10/2011

Trước đó, trong tối ngày 11/10, đại diện các hộ dân của CT3 đã họp và cùng ký biên bản đề nghị Constrerxim kiểm định thang máy độc lập. “Nếu Constrerxim không thực hiện,  dân cư sẽ tự tiến hành và chi phí kiểm định sẽ được khấu trừ vào phí dịch vụ”, kiến nghị nêu rõ.

Bên cạnh đó, người dân cũng mong muốn được lắp camera; chỉnh trang lại khoang thang máy; công khai minh bạch hồ sơ thang máy cho người dân…

Cũng trong cuộc họp tối ngày 11/10, tnh Tuấn (nhà 80 chung cư CT3) phản ánh: lý do khiến tình trạng thang máy hỏng kéo dài là do phía chủ đầu tư cho biết thang máy nhập ngoại nên thiết bị phải đặt hàng lâu. Sau khi có kiến nghị của cư dân, chủ đầu tư đã cho kiểm tra, sửa chữa và có sự làm chứng của dân cư. Tuy nhiên, việc làm chứng này cũng "chỉ là hình thức".

"Chúng tôi mong muốn được tái kiểm định thang máy, nếu cần thiết thì bắt buộc bên Constexim phải thay thang máy để đảm bảo an toàn đi lại cho cư dân sống tại tòa nhà", anh Nghĩa (nhà 705, CT3) bức xúc.
 Sau trận mưa ngày 12/10/2011, nước ngập lênh láng trước lối đi vào tòa nhà CT3.

>> Nước cống chảy ngập tràn tầng hầm tòa nhà CT3


Trước đó (ngày 28/9), khoảng 100 người dân sống trong tòa nhà đã đồng loạt kéo đến trụ sở Công ty Constrerxim kiến nghị, trao đổi tìm giải pháp khắc phục tình trạng thang máy của tòa nhà thường xuyên bị hỏng, kẹt; bảng điện tử báo tầng đã bị tháo, nút bấm đóng cửa thang máy bị mất trơ mạch điện gây ra mất an toàn cho người sử dụng thang máy, nhất là trẻ em...

Chiều cùng ngày, ông Trần Đức Cần - phó tổng giám đốc Constrerxim Holdings cũng thừa nhận các thang máy trong tòa nhà CT3 có trục trặc về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, ông Cần phủ nhận việc công ty sử dụng thang máy kém chất lương vì khi lắp đặt đã được các cơ quan nhà nước kiểm tra kiểm định. Việc hư hỏng xảy ra, theo ông Cần là do quá tải. Đặc biệt sau khi xảy ra sự cố chết người, một chiếc phải dừng hoạt động để sửa chữa.

Không chỉ bức xúc về vấn đề thang máy, trong cuộc họp ngày 11/10 và các đơn kiến nghị của người dân sống tại tòa nhà CT3, phường Yên Hòa còn phản ánh hệ thống thoát nước của tòa nhà vẫn chưa được sửa chữa triệt để. Cụ thể, chỉ cần 1 trận mưa là tầng hầm đã trong tình trạng ngập nước.

Hiện tại Tổng công ty Constrexim mới dừng lại ở việc khơi thông cống rãnh, thay các tấm đan trên cống. Nếu có những trận mưa to kéo dài, nước bên ngoài tòa nhà không có lối thoát vẫn gây ra ngập úng. Ngoài ra, nước thải vẫn chảy vào tầng hầm gây ô nhiễm môi trường thông qua 4 vị trí: 2 vết nứt 2 bên đường xuống tầng hầm, 1 tại cửa sắt phía sau tòa nhà, 1 tại phía trước tòa nhà.
Dù trời mưa to, hay nắng nóng thì nước cống vẫn chảy ngập vào tầng hầm

Sáng ngày 12/10, theo phản ánh và ảnh chụp của cư dân CT3 thì sau một trận mưa, trên đường nhựa vào nhà CT3 và HH1 đã bị ngập từ 0.2 – 0.5m.

"Chúng tôi đề nghị Tổng công ty có giải pháp đấu nối thoát nước cho phía tòa nhà, xử lý để không xảy ra tình trạng nước thải chảy vào tầng hầm gây ra ô nhiễm môi trường và xảy ra những rủi ro về điện khi có mưa to nước tràn vào tầng hầm không kiểm soát được.

Mặc dù chủ đầu tư Constrerxim đã đưa ra lời hứa trong 10 ngày sẽ có phương án khắc phục các sự cố theo đơn thư kiến nghị của cư dân, đồng thời kiểm tra lại chất lượng thang máy cũng như các vấn đề liên quan song trong thời gian này, cư dân ở tại CT3 vẫn đang phải đối mặt với nhiều hoang mang, lo lắng trước các sự cố đang hiện hữu tại đây.

>> Nước cống chảy ngập tràn tầng hầm tòa nhà CT3

Trần Nguyên