Hoang vu như dự án nhà ở Thạch Bàn của chủ đầu tư Viettel

02/12/2013 11:40 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Quý IV/2013 phải hoàn thành nhưng dự án khu nhà ở Thạch Bàn mới chỉ thi công xong 114 căn nhà ở thấp tầng, còn các nhà chung cư cao tầng vẫn còn là bãi đất trống. Các khu đất được quy hoạch xây dựng nhà trẻ, trường học phục vụ cư dân đến sinh sống vẫn bị bỏ hoang và dở dang.

Dự án khu nhà ở quân đội tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư (CĐT).

Dự án với các công trình kiến trúc đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, gồm các tòa nhà cao tầng CT1 và CT2 được xây dựng trên khu đất 25.570m2 với khoảng 624 căn hộ. Các nhà thấp tầng được xây dựng trên khu đất 19. 960m2 với khoảng 114 căn. Bên cạnh đó, dự án còn có các khu hạ tầng kỹ thuật và xã hội như: Trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở... với tổng mức đầu tư khoảng 1254,9 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào quý IV/2010 và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2013.

Tuy nhiên, tới nay tại dự án khu nhà ở Thạch Bàn còn vướng 2 ha chưa giải phóng mặt bằng do quận chưa bố trí được nơi di chuyển nghĩa trang và một phần đất có nguồn gốc phức tạp, chính sách hỗ trợ, bồi thường còn nhiều bất cập.

Hiện tại, dự án thi công xong 114 căn nhà ở thấp tầng, nhưng chưa triển khai thi công các nhà chung cư cao tầng (gồm CT1, CT2A, CT2B). Các khu đất được quy hoạch xây dựng nhà trẻ, trường học phục vụ cư dân đến sinh sống vẫn bị bỏ hoang, chưa triển khai. 

Cũng theo Báo cáo kết quả rà soát các khu đô thị, dự án nhà ở đơt 1 của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy dự án Thạch Bàn đang rơi vào số các dự án chậm tiến độ ở Hà Nội.

Một số hình ảnh mới nhất về Dự án nhà ở Thạch Bàn được phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận ngày 1/12/2013:

Dự án nhà ở Thạch Bàn nhìn từ đê sông Hồng xuống.
Tới nay, dự án đã xây xong phần thô của 114 căn nhà ở thấp tầng.
Tuy nhiên, khung cảnh nơi dự án vẫn hoang vu và không bóng người

Nhiều nhà còn dở dang và ngừng thi công
Điều dễ nhận thấy dự án này không một bóng người, từ công nhân đến cư dân...

Phía trong các căn hộ nhà thấp còn hoang sơ, tất cả còn ở dạng thô.
Phần đất chưa triển khai thi công các nhà chung cư cao tầng (gồm CT1, CT2A, CT2B).
Các hạng mục xã hội như: Trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở... vẫn đang là ẩn số.
Đất cát ngổn ngang và vắng bóng người khiến không nhiều người đặt dấu hỏi bao giờ dự án sẽ rái khởi động?

Theo bản quy hoạch, quy mô dự án nhà ở Thạch Bàn này là 14,2 ha, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 2.414 người.
TRẦN KHÁNG