Học viên phi công “tố” Vietnam Airlines “đem con bỏ chợ"

06/06/2013 07:17 Tiểu Phương
(GDVN) - Theo lời chiêu mộ tuyển dụng miễn 100% học phí, anh V. đã đăng ký khóa học đào tạo phi công của Vietnam Airlines, tuy nhiên sau hơn 2 năm chờ đợi và theo đuổi, anh V. lại nhận thông báo phải tự túc kinh phí cho những chương trình đào tạo tiếp theo.

Vietnam Airlines “tiền hậu bất nhất”?

Năm 2008, trên website của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) đăng tải thông tin tuyển dụng chương trình đào tạo học viên phi công nhằm thay thế dần dần nhân lực nước ngoài, giảm bớt chi phí thuê. Chương trình này được giao cho Trung Tâm Huấn Luyện Bay FTC (117 Hồng Hà, Q.Tân Bình, TP.HCM ), là một đơn vị trực thuộc Vietnam Airlines thực thi.

Theo đó, các bạn trẻ tốt nghiệp PTTH trở lên, tuổi từ 18 – 30, có khả năng giao tiếp tốt, mạnh dạn, tự tin, nói và viết tiếng Việt lưu loát, không nói ngọng, nói lắp, tiếng Anh từ 400 TOEIC trở lên.,… khi tham gia khóa học này sẽ có cơ hội: Được đào tạo tại Trung tâm huấn luyện bay của VNA và các cơ sở đào tạo phi công hàng đầu trên thế giới tại VN, Pháp, Úc, Bỉ,…

Theo thông tin tuyển dụng đăng tải của VNA năm 2008, học viên tham gia khóa đào tạo phi công được 
tài trợ 100% học phí. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, theo chương trình xã hội hóa mới, học viên muốn tiếp tục được đào tạo tại nước ngoài phải đóng học phí khoảng 2 tỷ đồng (Ảnh: Phụ nữ TP.HCM).

VNA cũng hứa hẹn: Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ là phi công của đội bay VNA với mức lương hấp dẫn. Và điều quan trọng hơn, thông tin tuyển dụng của VNA nhấn mạnh: Học viên phi công “được tài trợ 100% học phí và sinh hoạt phí”.

Chương trình đào tạo này bao gồm 3 tháng rèn luyện Quân sự, 3 tháng học lý thuyết tại Trung Tâm và hơn 1 năm đào tạo thực hành ở nước ngoài, học viên sau đó sẽ trở về làm việc cho Vietnam Airlines.

Theo đuổi ước mơ bay, hàng loạt học viên đã đăng ký khóa đào tạo phi công của VNA, tuy nhiên, cho tới thời điểm này, việc học hành của họ trở nên dang dở. Tổng Công ty Hàng không VN này đã “đem con bỏ chợ”, bất ngờ thông báo xã hội hoá chương trình đào tạo tức là thu phí đào tạo của VNA khiến nhiều học viên ngỡ ngàng, sửng sốt.và không có một tuyên bố hay cam kết chính thức hay chắc chắn cho con đường công việc phía trước của các học viên?!

Một học viên gửi thư tới báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh: “Trong nhiều năm trước, chương trình này được Nhà nước đài thọ 100% , tuy nhiên, từ đầu năm 2012 và 2 kì tuyến sinh trở lại đây, lấy lý do tình hình kinh tế khó khăn, trung tâm đã yêu cầu học viên đóng tiền học phí, trong đó chi phí học tập ở nước ngoài (tùy vào từng trường) rơi vào khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng”.

Cũng theo một tài liệu mà phóng viên Giáo dục VN có được, trong  văn bản Báo cáo phương án xã hội hóa đào tạo phi công cơ bản của Tổng Công ty Hàng không VN gửi Hội đồng thành viên ngày 12/03/2013, cũng nêu rõ: “Học viện trước khi đi huấn luyện đào tạo sẽ ký một bản cam kết với Tổng công ty Hàng không Việt Nam, trong đó nêu rõ học viên tự chịu trách nhiệm chi phí của khóa học, sau khi tốt nghiệp sẽ được Tổng công ty tiếp nhận vào làm việc nếu đạt các tiêu chuẩn đầu vào của Tổng công ty”.

Như vậy, tạm không bàn tới việc thu phí của những khóa học viên thứ 21 trở đi (tức từ năm 2012 trở đi), điều đáng bàn là những khóa 20 trở về trước, những người được cam kết miễn 100% học phí, trên thực tế mới chỉ được đào tạo miễn phí khóa học 6 tháng trong nước còn hơn 1 năm đào tạo ở nước ngoài chưa thực hiện, tới đây sẽ lại phải bỏ tiền túi ra để chi trả nếu tiếp tục theo đuổi - chính sách mới này mâu thuẫn hoàn toàn với nội dung mà VNA thông báo tuyển dụng  trước đó, khiến cho hàng loạt học viên phi công không biết tương lai về đâu?!

Hàng loạt học viên VNA bơ vơ

Theo phản ánh của các học viên, Trung tâm Huấn luyện bay FTC đã gọi điện thông báo cho các học viên việc triệu tập (khu vực phía Nam họp vào ngày 12/3/2013, khu vực phía Bắc vào 19/3/2013). 

Tuy nhiên, vào sáng ngày 11/3/2013, các học viên miền Nam, trong đó có nhiều người tỉnh xa đã cất công tới TP.HCM dự họp lại nhận được thông báo hoãn triệu tập tới 20/3/2013. Đến ngày 18/3/2013, học viên 2 miền lại nhận được thông báo hoãn triệu tập. Sự việc này, một lần nữa lại tái diễn vào ngày 14/5/2013 vừa rồi, FTC gọi điện triệu tập các học viên, tuy nhiên không biết vì lí do gì lại hủy triệu tập, lần này là vô thời hạn. 

“Theo tôi thấy, đây không phải là lần đầu tiên FTC làm việc thiếu chuyên nghiệp và khó hiểu như vậy. Thật không xứng đáng là một cơ quan trực thuộc Hãng Hàng không quốc gia, một tổ chức đào tạo hàng đầu của hàng không Việt Nam” – học viên V. đang cư ngụ tại TP.HCM nhận xét.

Số phận của các học viên thuộc chương trình đào tạo của Trung Tâm Huấn Luyện Bay FTC của VNA đang rất long đong, giấc mơ bay của các phi công tương lai có khả năng "gãy cánh". (Ảnh minh họa)

Chính bởi sự thiếu chuyên nghiệp này mà hiện nay, số phận của các học viên thuộc chương trình đào tạo của Trung Tâm Huấn Luyện Bay FTC đang rất long đong. 

Một số tin rằng: mình đã bị lừa và đành từ bỏ ước mơ do không đủ điều kiện tài chính, số khác có điều kiện nhưng chưa thể đi vì khi trở về không có sự đảm bảo nào họ sẽ có việc làm, đồng nghĩa với việc mạo hiểm mất trắng một khoản tiền rất lớn (1,5 – 2 tỷ đồng). 

Một số khác đã bỏ sang trung tâm khác, chấp nhận mất thời gian và tiền học trước đó ở FTC để đổi lấy một cơ chế rõ ràng hơn.

Điều đáng nói là trong số các học viên, nhiều người đã có bằng cấp và công việc ổn định trước đó nhưng đã chấp nhận bỏ ngang để theo đuổi ước mơ được bay.  “Kết quả là sau hơn 2 năm chờ đợi, tới giờ, điều mà các học viên dự khoá cần nhất là một lời giải thích rõ ràng, và phương hướng giải quyết đối với lượng học viên mà VNA đã bỏ chi phí ra đào tạo trong nước trước đó - hiện nay, VNA vẫn đang bỏ ngỏ câu trả lời” – một học viên của VNA bức xúc.

Tiểu Phương