Hơn 1 năm đi kiện Chủ tịch Bình Dương của ông chủ Đại Nam

28/12/2014 16:20 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Doanh nghiệp gửi đơn tố cáo, khối tài sản lớn bị đưa ra mổ xẻ... những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Lê Thanh Cung Chủ tịch tỉnh Bình Dương được cho đầy sóng gió.

1 năm đi... kiện

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ông Lê Thanh Cung sinh ngày 30/12/1954, quê quán phường Định Hòa, TX Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tháng 7/1978, ông Cung làm Cán bộ Ủy ban Kế hoạch tỉnh Sông Bé (nay là Bình Dương).

Quá trình công tác từ tháng 2/2009 đến tháng 12/2010 ông Cung là Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Bình Dương, từ tháng 1/2011, ông Lê Thanh Cung chính thức giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh.

Ở vị trí Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, có thể nói hơn một năm qua là thời gian điều hành đầy những sóng gió và biến cố khi ông Lê Thanh Cung vướng phải những vụ kiện của ông Huỳnh Uy Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam.

Theo đó ngày 21/10/2013, ông Huỳnh Uy Dũng đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3 thuộc Công ty Cổ phần Đại Nam.

Cụ thể ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo đích danh ông Lê Thanh Cung ba vấn đề. Trong đó ông Dũng cho rằng ông Lê Thanh Cung thời điểm giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Bình Dương ký văn bản 3184 ngày 21/10/2009 không cho chuyển nhượng đất "khu ở" trong KCN Sóng Thần 3 là trái pháp luật.

Ông Huỳnh Uy Dũng trình bày thông tin liên quan đến việc gửi đơn tố cáo tới (ảnh nguồn Lao Động)

Sau khi ông Dũng làm đơn tố cáo (ngày 21/10/2013), trả lời phỏng vấn trên báo điện tử VTC News, vị Chủ tịch tỉnh Bình Dương đã có những ngôn gây bất ngờ như: "Ông Dũng sống được cũng nhờ "xương", "máu" của tỉnh Bình Dương chứ… ông Dũng tài ba gì, cũng từ đất đai Bình Dương thôi". 

Phát ngôn trên của ông Lê Thanh Cung khi nói về ông Dũng đã thể hiện cảm xúc cá nhân, gây phản ứng trong dư luận. Chính điều này dẫn đến việc ông Huỳnh Uy Dũng tiếp tục có là đơn thứ hai tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vì hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Lá đơn của ông Dũng được luật sư gửi lên Cơ quan ANĐT – Bộ Công an và Viện KSND Tối cao. 

Tròn 1 năm sau vụ kiện hy hữu, tháng 11/2014, ông Huỳnh Uy Dũng đã quyết định chính thức đóng cửa khu du lịch Đại Nam kể từ ngày 10/11 đến hết năm 2014. Ttheo ông Dũng, việc quyết định đóng cửa khu du lịch Đại Nam là việc cực chẳng đã khi Công ty luôn bị chính quyền và cá nhân Chủ tịch tỉnh Lê Thanh Cung nhiều lần gây khó khăn. Dù sau đó lịch đóng cửa được thay đổi liên tục tuy nhiên Công ty CP Đại Nam đã thực hiện đóng cửa các ngày cuối tuần trong hơn 1 tháng cuối cùng của năm 2014.

Trở lại vấn đề sau tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, tờ Thanh Niên đưa tin Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chính thức về nội dung tố cáo cáo ông Lê Thanh Cung. Theo đó tờ báo dẫn thông tin kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, có hai nội dung có cơ sở và một nội dung không có cơ sở, nhưng cả ba vấn đề không liên quan đến cá nhân ông Cung.

Cụ thể theo Thanh tra Chính phủ, nội dung tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng khi Sở Xây dựng, Ban Quản lý các KCN Bình Dương và các cơ quan tham mưu của UBND tỉnh chậm giải quyết các đề nghị của Công ty CP Đại Nam.

“Trách nhiệm này thuộc UBND tỉnh Bình Dương, trực tiếp là ông Nguyễn Hoàng Sơn (nguyên Chủ tịch) và ông Trần Văn Lợi (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh) phụ trách thời kỳ đó, không liên quan trực tiếp đến ông Lê Thanh Cung”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Dinh thự nguy nga của Chủ tịch tỉnh BD ở phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (ảnh nguồn Kinh doanh và Pháp luật)

Trong khi đó theo tờ Tuổi trẻ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã thừa nhận một số sai phạm đất đai tại Bình Dương giai đoạn 2006-2011. Cụ thể theo Tuổi trẻ, Chủ tịch Bình Dương thừa nhận có sai sót khi đã chậm thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan tới dự án hoa viên nghĩa trang Bình Dương tại P.Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát.

Ồn ào vụ tài sản kếch xù của vị Chủ tịch Tỉnh

Ngày 27/8/2014, một số thông tin về tài sản lớn của gia đình ông Lê Thanh Cung được đăng tải trên một số trang thông tin đại chúng. Theo thông tin này thì gia đình ông Cung sở hữu một dinh thự tại đường ĐX81, phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tờ Kinh doanh & Pháp luật miêu tả dinh thự được nằm gọn trong khuôn viên đất khoảng 1.000 m2, được xây dựng hiện đại, tráng lệ, nhiều phòng ốc, với tường rào kiên cố xây rất đẹp, bao bọc cẩn mật tứ phía… Bên trong sân nhà có rất nhiều loại cây kiểng đắt tiền được trưng bày. 

Bên cạnh sở hữu dinh thự lớn, thông tin còn cho biết Chủ tịch tỉnh Bình Dương còn có vườn cao lớn nhất, đẹp nhất, giá trị nhất ở đây. Bao giáp vòng vườn cao su “trăm tỷ” là hàng rào kẽm gai, cột bê tông, khép kín...

Ngay sau có thông tin về khối tài sản khủng của ông Lê Thanh Cung, ngày 4/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã thông báo một số thông tin liên quan đến tài sản của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung. Theo đó ông Nguyễn Minh Giao - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, khối tài sản “khủng” của ông Lê Thanh Cung là do ông Cung có được từ trước khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo tỉnh.

Về căn biệt thự và khu vườn cao su trị giá hàng chục tỉ đồng của ông Cung, ông Giao nói: “Việc ông Cung sở hữu căn biệt thự và khu vườn cao su là có thật, nhưng diện tích và giá trị thì không phải như vậy. Diện tích cao su hiện ông Cung đang sở hữu chỉ vài chục héc ta còn nguồn tiền để xây dựng căn biệt thự, tại thời điểm cao su đang lên giá (từ năm 2000 đến 2004), với hàng chục héc ta cao su, thu hoạch khoảng 50 triệu đồng/ngày thì việc xây dựng căn biệt thự vài tỉ đồng là chuyện bình thường”.

Tuy nhiên những ồn ào trong một thời gian dài về những thông tin trên cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh của ông Lê Thanh Cung ở cương vị là Chủ tịch tỉnh Bình Dương.

Từ ngày 1/1/2015 ông Lê Thanh Cung sẽ chính thức nghỉ hưu. Những tưởng những câu chuyện về vị Chủ tịch cũng theo đó tạm lắng, tuy nhiên cùng thời điểm này, Công ty CP Đại Nam thông báo mở cửa trở lại Khu du lịch Đại Nam. Sự trùng hợp này khiến một lần nữa câu chuyện giữa ông chủ Đại Nam và vị Chủ tịch tỉnh Bình Dương lại được khuấy động...

Mai Anh (Tổng hợp)