Hồng, táo, lê... "made in China" tràn ngập chợ Long Biên

06/10/2013 12:12 Kiều Oanh
(GDVN) - Tận mắt chứng kiến những xe tải ùn ùn chở trái cây về chợ Long Biên và vô số xe ba gác, xe thồ, xe đạp, xe máy... kéo đến đây chờ đợi, tranh giành lấy hàng mới thấy nhu cầu các loại hoa quả trên thị trường lớn đến thế nào.
“Giá rẻ, ai may mắn nữa thì chọn được những thùng hoa quả nguyên vẹn lành lặn, đẹp mắt. Nhiều khi có người mua cả xe thì được nửa già xe “hàng đẹp” vẫn còn nguyên vẹn tem, mác chứ làm gì được chọn từng quả một như khách hàng. May ăn rủi chịu cũng chấp nhận thôi”, một tiểu thương ngồi chờ xe hoa quả về để lấy hàng lúc 4 giờ đêm ở chợ Long Biên, Hà Nội tiết lộ.

Tận mắt chứng kiến những xe tải ùn ùn chở trái cây về chợ Long Biên và vô số xe ba gác, xe thồ, xe đạp, xe máy... kéo đến đây chờ đợi, tranh giành lấy hàng mới thấy nhu cầu các loại hoa quả trên thị trường lớn đến thế nào.

“50.000 đồng/2 thùng cam, táo, 50.000 đồng/3 thùng hồng xanh, thanh long 20.000 đồng/thùng... Mọi người thoải mái lựa chọn, chú ý không được bóc thùng khi còn dán nguyên tem, mác…”, người phụ xe tải luôn miệng cất tiếng chào vọng trong màn đêm chật cứng người đổ về phía xe tải dừng.

Xen lẫn đó là tiếng người nói, tiếng ì ạch khiêng từng thùng trái cây trên xe xuống. Trong bóng tối nhập nhoạng, mọi người chỉ nhìn với nhau bằng những “liếc mắt” vào thùng hàng đang được bốc dỡ. Ai cũng muốn chọn được những thùng hàng nguyên vẹn nhất để rồi sau khi nhanh chóng thanh toán, họ lại vội vàng tản đi cho kịp bày bán khi trời rạng sáng. Điểm đặc biệt, những thùng hàng này ghi toàn chữ Trung Quốc.

“Chợ này chủ yếu bán hàng thông qua giao dịch về đêm, nhộn nhịp lắm, ban ngày cũng có nhưng chỉ bằng một phần 10 của ban đêm thôi. Muốn đến mua hàng thì đến vào ban đêm loại gì cũng có, giá rẻ như cho không, toàn hàng "đánh" từ Trung Quốc về”, bác xe ôm chuyên chở hàng cho biết.

Với tâm lý “ham rẻ”, phần lớn tiểu thương bán buôn, bán lẻ trái cây ở Hà Nội đều tập trung về chợ Long Biên để lấy hàng. Còn khi bày bán tại các cửa hàng, trong các chợ, trên các xe hoa quả rong... để bán cho người tiêu dùng, xuất xứ của những mặt hàng này thế nào, người mua cũng chỉ biết nghe qua lời người bán.

Dưới đây là loạt hình ảnh phóng viên báo Điện tử Giáo Dục Việt Nam "mục sở thị" tại chợ Long Biên:

Loại táo to, căng mọng trông khá bắt mắt vẫn còn nguyên tem Trung Quốc.
Không chỉ riêng táo đỏ, loại táo xanh này vẫn còn dán nguyên tem xuất xứt Trung Quốc.
Quả hồng ngâm ăn có vị giòn, ngọt mà nhiều người tiêu dùng cho rằng là hồng tự nhiên đang được  bày bán tại các chợ lớn nhỏ ở Hà Nội đều được xử lý ngâm qua hóa chất. Người tẩm hóa chất phải đeo gang tay, mặc quần áo kín mít vì sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình khi đang trực tiếp lựa chọn những quả căng mọng sang thùng khác nhau. Sau mấy tiếng đồng hồ, hồng xanh bỗng chốc đã được phù phép ngả màu đỏ óng.

Khách hàng muốn mua hoa quả tại chợ Long Biên cũng phải mua cả thùng nguyên tem, mác như thế này.
Bưởi năm roi được đựng trong những thùng giấy chằng chịt chữ Trung Quốc khiến nhiều người đặt nghi vấn về xuất xứ loại quả này.
Xung quanh người bán, người mua đâu đâu cũng là chữ Trung Quốc đến hoa cả mắt.

Những tiểu thương đang kiểm tra lô hàng táo khi đã đồng ý mua cả xe hàng này với giá chỉ 500.000 đồng.
Dưa vàng nằm lẫn trong lô hoa quả gắn mác Made in China.

Nhiều loại quả chưa tới tay người dùng đã thối, hỏng nhưng vẫn được bày bán và vẫn có người hỏi mua.
Không chỉ hồng, táo, dưa vàng "made in China" mà đa phần quả lê cũng không ngoại lệ.
Phía sau người bán táo mèo là một bao tải ghi chữ Trung Quốc khá rõ.

Tiểu thương phấn khởi mua được cam với giá rẻ bất ngờ.
Trái cây lấy từ chợ đầu mối Long Biên đang len lỏi trên khắp các ngõ ngách Hà Nội.

Kiều Oanh