Hộp giấy đựng bỏng ngô chứa chất gây ung thư?

12/05/2011 07:17
Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tiến hành kiểm nghiệm các mẫu hộp giấy đựng bỏng ngô sau khi có thông tin phát hiện loại hộp này có thể gây ung thư.

Theo Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP), Cục đã tiến hành kiểm nghiệm các mẫu hộp giấy đựng bỏng ngay sau khi có thông tin về những hộp giấy đựng bỏng ngô chứa quá nhiều chất huỳnh quang, có thể gây ung thư được phát hiện tại Trung Quốc.

>> Cận cảnh quy trình "hô biến" thịt lợn thành thịt bò
>> Công thức chế biến trà sữa siêu lợi nhuận giá… 300.000 đồng
>> Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở VN?

Vừa qua, các nhà chức trách thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã phát hiện và thu giữ một lô hàng gồm 80 nghìn cốc giấy đựng bỏng ngô có chứa quá nhiều chất huỳnh quang.

Khi tiến hành kiểm tra lô hàng được sản xuất bởi công ty giấy Thượng Hải, các nhà chức trách của thành phố đã xét nghiệm ngẫu nhiên 10 loại cốc giấy và phát hiện có tới 4 loại có chứa hàm lượng chất huỳnh quang rất cao. Các chất huỳnh quang có trong giấy bọc thực phẩm này, nếu bị lạm dụng quá mức, sẽ tích lũy trong cơ thể theo thời gian và có thể gây ra ung thư.

  Xếp hàng mua đồ uống tại Megastar
Xếp hàng mua đồ uống tại Megastar.
Tuy nhiên, trả lời cơ quan chức năng, người đại diện của công ty giấy Thượng Hải cho biết, nguyên liệu làm cốc giấy được nhập từ một công ty cung cấp khác, và họ chỉ thực hiện lắp ráp.

Hàng nghìn hộp bỏng ngô được tiêu thụ mỗi ngày

Tại Việt Nam, bỏng ngô hay còn được gọi là Bắp chiên bơ là một món ăn khoái khẩu của nhiều người dân, đặc biệt là với lứa tuổi thanh thiếu niên.

Thông thường tại các cổng trường học, các rạp chiếu phim hay ở các cửa hàng tạp hóa đều có thể dễ dàng mua được món bỏng ngô này với giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/hộp.

Trước đây, món bắp chiên bơ thường được đựng trong túi nilon nhưng hiện nay, tùy nơi bán mà món ăn bình dân này được đựng trong những hộp giấy đẹp có in tên và địa chỉ nơi đó với giá thành đội lên gấp 5- 10 lần.

Giá cao hơn nhưng món ăn bình dân này khi ở những nơi “sang trọng” có được đảm bảo an toàn vệ sinh? Nhiều người dân đang tự đặt câu hỏi về nguồn gốc xuất xứ của những hộp giấy xinh xắn này khi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của những chiếc hộp nhỏ đã được phát hiện tại nước láng giềng Trung Quốc.

Hiện nay, nếu tính về lượng tiêu thụ thì có lẽ các trung tâm chiếu phim sẽ soán ngôi đầu bảng về số lượng hộp bỏng ngô được bán ra.

Theo khảo sát của phóng viên, tại Megastar (Hà Nội) trước giờ chiếu phim, hai quầy bán nước uống và thực phẩm lúc nào cũng ken đặc người. Hầu hết, các bạn trẻ khi vào xem phim tại đây đều ưa thích và lựa chọn món bắp chiên bơ kèm với lon nước pepsi dù giá cho những đồ ăn bình dân này ở đây không hề rẻ, gấp 5 – 8  lần so với giá mua ngoài.

Cụ thể, một hộp bắp chiên bơ loại nhỏ ở đây có giá: 36.000 đồng/hộp, loại trung: 40.000 đồng/hộp, loại lớn: 42.000 đồng/hộp.

 Bỏng ngô với 3 loại nhỏ, trung và lớn được xếp kín trong tủ tại Megastar

Bỏng ngô với 3 loại nhỏ, trung và lớn được xếp kín trong tủ
tại Megastar.

Tại Rạp chiếu phim tháng 8, giá cho một hộp bỏng ngô là 25.000 đồng. Trung tâm chiếu phim Quốc gia cũng có mức giá tương tự: 25.000 – 35.000 đồng tùy loại to, nhỏ.

Trong khi đó, bắp chiên bơ ở những hàng rong được đựng trong túi nilon hoặc túi nilon có bìa cứng kẻ soọc có giá từ 5.000 – 7.000 đồng/túi.

Chỉ tính riêng tại một trung tâm chiếu phim, một ngày có hàng chục suất chiếu với số lượng nhỏ thì vài ba phòng chiếu, lớn thì hàng chục phòng chiếu với sức chứa lên tới hàng trăm người nên có thể nhẩm tính số lượng tiêu thụ bỏng ngô ít nhất là hàng trăm túi mỗi ngày. Do vậy, nếu tính sơ sơ mỗi thành phố như Hà Nội hay TP.HCM đều có từ vài rạp chiếu phim thì số lượng tiêu thụ hộp bỏng ngô sẽ lên tới hàng nghìn và cả nước sẽ là một con số không nhỏ.

Chưa phát hiện hộp giấy đựng bỏng có chứa chất gây ung thư

Số lượng tiêu thụ lớn nhưng dường như nhiều người bán và đa số người mua cũng chưa từng đặt câu hỏi về chất lượng ATTP của hộp đựng bỏng ngô?

Trong ngày 8/5, khi hỏi một số bạn trẻ đang đứng xếp hàng mua đồ uống tại Megastar về vấn đề này, PV đều nhận được cái lắc đầu.

Bạn Ngọc Liên (trường THPT P.Đ.P) cho biết, bạn thường xuyên mua bắp chiên bơ không chỉ ở các rạp chiếu phim mà còn mua tại những hàng rong. Khi PV đặt câu hỏi có biết thông tin về việc Trung Quốc thu giữ hàng nghìn hộp giấy đựng bỏng ngô có chứa chất gây ung thư hay không thì Ngọc Liên cho biết, bạn chưa nghe thấy thông tin này và cũng không e ngại khi tiếp tục sử dụng món ăn ưa thích.

Tương tự, khi đặt câu hỏi về nguồn gốc của các hộp giấy đựng bỏng ngô thì từ nhân viên bán hàng tại các rạp chiếu phim đến chủ các cửa hàng tạp hóa cũng không hề hay biết.

Nhân viên bán hàng tại Rạp tháng 8 nói,  các chị chỉ bán hàng còn các hộp giấy đựng bỏng này được nhập từ đâu là do trên Công ty.

Nhân viên bán hàng tại Megastar cũng trả lời, không biết các hộp giấy đựng bỏng ngô được nhập từ công ty nào. Tuy nhiên, một nhân viên bán hàng tại đây cho biết có nghe thông tin hàng nghìn hộp giấy đựng bỏng ngô chứa chất gây ung thư tại Trung Quốc nhưng chị khẳng định hộp giấy đựng bỏng ngô ở Megastar được nhập tại công ty ở Việt Nam nên có thể đảm bảo về chất lượng VSATTP.

Hai mẫu hộp giấy đựng bỏng ngô tại Megastar và Trung tâm chiếu phim Quốc gia được khẳng định in bằng mực thực phẩm nên an toàn cho người dùng

Hai mẫu hộp giấy đựng bỏng ngô tại Megastar và Trung tâm
chiếu phim Quốc gia được khẳng định in bằng mực thực phẩm
nên an toàn cho người dùng.

Còn cô Q, chủ cửa hàng bánh kẹo tại phố Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội cho biết, bỏng ngô tại cửa hàng cô được đựng trong hộp nhựa và do người đưa hàng quen mang đến. Thấy bán được nên cô tiếp tục sử dụng chứ cũng không biết những hộp này có đảm bảo ATVSTP hay không.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nếu đặt mua từ 50.000 hộp giấy (có mẫu mã như Megastar hay Trung tâm chiếu phim quốc gia) thì giá cho mỗi hộp dao động trong khoảng từ 1.600 – 1.700 đồng/hộp.

Phụ trách kinh doanh của một công ty in ấn tại Hà Nội khẳng định, công ty anh đang nhận đặt in các mẫu hộp giấy đựng bỏng cho Megastar và Trung tâm chiếu phim quốc gia. Những hộp giấy này được tráng bằng máy và dán bằng máy nhiệt và in bằng mực thực phẩm. Về vấn đề những hộp giấy có thể có chứa chất gây ung thư, vị phụ trách này cho biết, nếu như các hộp giấy được in opset thì đều có nguy cơ gây ung thư nhưng nếu in đúng bằng mực thực phẩm thì sẽ đảm bảo VSATTP.

Trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Công Khẩn cho biết, thông tin về hàng nghìn hộp giấy đựng bỏng ngô có chứa chất gây ung thư được phát hiện tại Trung Quốc, Cục đã biết từ lâu. Hiện nay, Cục chưa nhận được báo cáo từ các Trung tâm kiểm nghiệm về những trường hợp tương tự tại Việt Nam. Tuy nhiên, Cục đã có cảnh báo và sẽ tiến hành kiểm tra lại.

Theo Châu Hải Băng/VTC News

>> Cận cảnh quy trình "hô biến" thịt lợn thành thịt bò
>> Công thức chế biến trà sữa siêu lợi nhuận giá… 300.000 đồng
>> Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở VN?