Keangnam: Không đóng phí dịch vụ 18.800đ/m2 = Không cấp sổ đỏ?

21/02/2012 07:09 Hân Ni
(GDVN) - Theo cư dân Keangnam, chủ đầu tư tòa nhà đang gián tiếp "bắt" họ đóng phí quản lý 18.800 đồng/m2 nếu muốn làm sổ đỏ cho căn hộ tiền tỷ của mình.

Sau công văn số 528 của Sở Xây dựng ngày 19/01/2012, chủ đầu tư tòa nhà cao nhất Việt Nam, Keangnam Vina đã không cắt thang máy của các hộ dân đóng phí quản lý mức 4.000 đồng/m2, nhưng bằng cách khác, Keangnam Vina lại đang tìm cách buộc cư dân phải đóng phí quản lý mức 18.800 đồng/m2.  


Theo phản ánh của người dân ở Keangnam tới báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, ngày 2/2/2012, Keangnam gửi thông báo yêu cầu cư dân cung cấp tài liệu để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Theo đó, tại điểm (vi) điều 1, nếu muốn làm sổ đỏ cho căn hộ sở hữu tiền tỷ của mình, các hộ dân phải cung cấp "Giấy xác nhận tất toán phí quản lý".
Trong bảng thông báo về việc cung cấp tài liệu để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, chủ đầu tư Keangnam Vina yêu cầu cư dân phải có "Giấy xác nhận tất toán phí quản lý".

"Yêu cầu này hết sức vô lý. Thứ nhất, theo quy định của pháp luật thì "Giấy xác nhận tất toán phí quản lý" không có trong danh mục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ; Thứ 2, khi các hộ dân đóng phí 4.000 đồng/m2 xuống yêu cầu Ban quản lý cung cấp: "Giấy xác nhận tất toán phí quản lý" thì họ không chịu cấp. Ban quản lý/Chestnut tuyên bố: chỉ khi nào các hộ dân đóng đủ mức phí 18.800 đồng/m2 thì mới cấp Giấy tờ trên (?!)" – Ban đại diện dân cư lâm thời chia sẻ.

Trong khi "cuộc chiến" do mâu thuẫn về phí quản lý khu chung cư cao cấp Keangnam cho tới thời điểm này vẫn chưa ngã ngũ. Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã “vào cuộc” yêu cầu Ban quản lý tòa nhà trong thời gian chờ thống nhất được mức giá dịch vụ vẫn phải thu phí theo quy định của Nhà nước và Thành phố (tức mức giá trần 4.000 đồng/m2).

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đề nghị phía Công ty TNHH một thành viên Keangnam Vina và BQL tòa nhà Keangnam có văn bản giải trình rõ ràng về mức giá dịch vụ tòa nhà, các yếu tố hình thành mức giá (phương án giá, các chi phí thực hiện dịch vụ hình thành trên giá) gửi UBND TP. Qua đó, Sở Xây dựng sẽ  ban hành văn bản hướng dẫn để doanh nghiệp và người dân xem xét thỏa thuận, thống nhất thực hiện.

Giữa tháng 1/2012, Sở Xây dựng cũng đã có công văn chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư và các hộ dân sinh sống tại tòa nhà Keangnam phải cùng nhau thỏa thuận, thống nhất mức giá tạm thu trong thời gian chưa giải quyết xong tranh chấp.

Trước đó, báo Giáo Dục Việt Nam cũng đã từng đưa tin về việc bất thường trong việc cấp sổ đỏ tại chung cư cao cấp bậc nhất Hà thành - The Manor. Để được làm sổ đỏ, chủ đầu tư Bitexco đã yêu cầu người dân gấp rút đóng tiền phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 0,5% giá trị hợp đồng. Tùy từng diện tích mà mỗi căn hộ phải đóng khoảng 10 triệu đồng cho khoản tiền vô lý, trái pháp luật này.

Ngay sau đó, trong báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có nhắc tới sai phạm này tại khu chung cư cao cấp The Manor.

Hân Ni