Khách bị ngã, hãng nội thất IKEA bị đòi bồi thường 42 triệu yên

06/01/2015 10:59 Lâm Giang
(GDVN) - Một chủ nhà hàng Nhật Bản đã kiện một chi nhánh của hãng nội thất hàng đầu thế giới IKEA đòi bồi thường 42 triệu yên (hơn 350.000 USD) sau khi bị ngã khỏi ghế.

Tờ Mainichi Daily News ngày 6/1 đưa tin cho biết, chủ nhà hàng 43 tuổi đã mua 24 chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao của IKEA tại cửa hàng ở IKEA Tsuruhama ở Osaka trong tháng 12/2012 dùng trong nhà hàng của mình.

IKEA là một trong những hãng sản xuất nội thất danh tiếng hàng đầu thế giới.

Vài ngày sau, khi đang ngồi trên một trong những chiếc ghế ở quầy bar thì nó đột ngột thụt xuống 10 cm làm ông chủ nhà hàng mất thăng bằng và ngã ra đất.

Do khi ngã, người đàn ông này chống tay xuống sàn nhà nên bị bong gân ngón cái của bàn tay phải dẫn tới không thể co duỗi được, không thể dùng được dao chế biến món ăn.

Điều đáng chú ý nữa là chiếc ghế được thiết kế có tải trọng tối đa 100 kg. Vào thời điểm bị ngã, nạn nhân nặng 98 kg.

Sau đó, chủ nhà hàng Nhật Bản đã phản ánh vụ việc với chi nhánh IKEA ở địa phương và liên hệ với Viện Công nghệ và Thẩm định Quốc gia (NITE) có trụ sở ở Tokyo để đánh giá chất lượng sản phẩm. Theo kết quả thẩm định của NITE, trụ cho phép điều chỉnh độ cao của chiếc ghế được làm bằng nhựa nên nó không thể chịu được sức nặng của người ngồi như thiết kế.

Mẫu ghế khiến chủ nhà hàng Nhật Bản bị gã bong gân tay.

Trong chiếc ghế bị hỏng, NITE phát hiện có nhiều bọt khí trong trụ và nhựa làm trụ này có nhiều nước hơn các trụ trong những chiếc ghế cùng loại khác đã làm giảm chức năng của nó.

Tờ báo Nhật Bản cho biết thêm rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên gặp sự cố khi sử dụng mẫu ghế trên của IKEA. Trong tháng 6/2013, cũng có một người bị gã từ kiểu ghế này và chấn thương ở cổ.

Tại phiên tòa đầu tiên của vụ kiện được tổ chức vào tháng 12/2014, IKEA đã bác bỏ nhận định của NITE và tuyên bố hãng đã bán được hơn 300.000 chiếc ghế trên ở hơn 40 quốc gia, nhưng không có sự cố nào. IKEA hiện đã ngừng bán sản phẩm này.

Trong khi đó, chủ nhà hàng Nhật Bản cho biết ông sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện vì không muốn có những người khác bị thương vì sản phẩm của IKEA./.

Lâm Giang