Khách nườm nượp vung tiền mua "bình an", thầy bói kiếm chục triệu/ngày

22/02/2012 07:17
Trả giá cắt cổ để “mua bình an” mà bình an chưa thấy đâu, nhiều gia đình đã thấy nợ nần ngay trước mắt trong khi thu nhập của thầy bói lên đến... chục triệu/ngày.
Tin vào lời thầy bói phán, nhiều gia đình bấm bụng chi cả trăm triệu để làm những lễ cúng giải hạn to vật vã cho vừa lòng thầy cúng.  Trả giá cắt cổ để “mua bình an” mà bình an chưa thấy đâu đã thấy nợ nần ngay trước mắt.

“Mua bình an” với giá cắt cổ

Lặn lội từ trung tâm Hà Nội về huyện Sóc Sơn ngay từ ngày mùng 5 Tết vì chị Hoài (nhà số 1, ngõ 233 Xuân Thủy, Cầu Giấy) nghe đồng nghiệp nói ở đây có ông thầy thiêng lắm. Vừa đến nhà thầy đã thấy người đông nghịt, xếp chật trong nhà và cả ngoài sân. Thấy vậy, chị càng khẳng định “chắc thầy coi đúng lắm nên người xem mới đông thế”. Nghe thầy phán mà chị đâm lo ngay ngáy “sao ai thầy cũng phán có hạn tháng 3, tháng 9…”.
Cảnh chầu chực xem bói đầu năm
Chờ hơn nửa ngày mới tới lượt, chân tay chị Hoài cứ run cầm cập đến lúc nghe thầy phán xong mà “chân tay như rụng rời, người cứ như ngất xỉu”- Chị Hoài kể lại. Theo lời thầy bói nói nhà chị năm nay có hạn lớn nếu không giải hạn con gái duy nhất sẽ chết thảm.  Thầy sẽ trực tiếp cúng giải hạn và hướng dẫn giúp. Và mức giá “trên trời” được dội xuống, chi phí nguyên phần lễ đã lên tới cả 100 triệu đồng.

Hoảng hồn vì số tiền quá lớn mà gia đình phải dành dụm cả năm mới có. Nhưng vì sợ vận hạn và lo cho Mai Chi – đứa con gái duy nhất của gia đình nên chị đành bấm bụng thu xếp tiền để giải hạn mong bình an sẽ đồng hành cũng gia đình mãi. Lễ cúng và lễ vật gia đình sẽ lo dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thầy.

Ở vào một hoàn cảnh khác, gia đình chị Thu (Yên Bình, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) ngay trong những ngày đầu năm cũng phải chạy vạy khắp nơi cho đủ số tiền 80 triệu đồng để “mở phủ” theo lời một thầy cúng “thầy ở trong thành phố Vĩnh Yên đắt khách lắm”.

Theo thầy phán, nếu chị không làm thì gia đình sẽ phân li và đặc biệt “không bao giờ sinh được con trai”. Mong muốn có một đứa con trai là khát vọng đã từ lâu của gia đình trưởng họ này. Ấy vậy nay thầy bói nói “mở phủ thì năm nay có thể sinh con trai luôn” đã thỏa lòng mong muốn nên chị quyết tâm phải có bằng được số tiền hơn 80 triệu đồng để “mở phủ”.

Vậy là một lễ cũng linh đình được gia đình tổ chức với đầy đủ những lễ vật trên trời dưới đất gồm các loại gà, lợn quay, bánh trái, xôi, oản…

Sốc nhất là số tiền mua vàng mã. Các món đồ từ cổ chí kim to như thật được bày khắp sân: voi, kiệu lọng, nhà táng, thuyền rồng, ngựa xe, hổ, rồng… Lễ cũng diễn ra sôi động với các màn nhảy đồng, hầu đồng và tán lộc. Nhà cửa lúc nào cũng hương khói nghi ngút, người ra vào chơi không ngớt. Mọi thành viên trong gia đình đều phải ngồi để thụ lộc.

Thầy bói thu bạc triệu mỗi ngày

Với tâm lý muốn biết trước vận hạn cả năm để tránh, vào những ngày đầu năm, lượng người đến nhờ "cậu H" (Xuân Đỉnh – Từ Liêm)  xem bói tăng đột biến. "Cậu" không quy định giá cụ thể cho mỗi lần xem, nhưng với tiếng tăm của "cậu", mỗi quẻ bói đều được khách đặt lễ từ 100.000 đồng trở lên. Mỗi ngày "cậu" tiếp chừng 20-30 khách cũng kiếm được 2-4 triệu đồng tiền đặt lễ.

Nhưng tiền đặt lễ chỉ là số nhỏ, tiền nhờ "cậu" cúng, bái giải hạn mới là đáng tính. Chỉ tính hôm chúng tôi ngồi xem "cậu" bói từ 9h đến 1h chiều, "cậu" đã thu được hơn chục triệu đồng tiền khách nhờ cúng bái, giải hạn.

Trong số khách nhờ thầy cúng bái hôm đó, chúng tôi ấn tượng nhất là một người phụ nữ sinh năm 1956 cũng ở Xuân Đỉnh. Sau người phụ nữ này đặt lễ 100.000 đồng lên ban thờ, "cậu H" bắt đầu phán. "Cậu" bảo năm nay nhà chị này có hạn lớn, chồng rơi vào cung tử, cung quét, cung bệnh, hạn bệnh, hạn tình, hạn tang. Con trai mắc vào cung pháp luật, bỏ nhà đi suốt, cầm con dao dài, không cẩn thận thì vào tù, tù chung thân có khi xử bắn.

Sau khi phán xong hết các hạn của chị này, "cậu" H nói tiếp: "Đến với cậu mà gia đình nhà mình còn nạn lớn như thế này. Cậu bói ra thì gia đình nhà mình nhờ cậu cứu. Do cậu nhà em cứu chứ em không cứu cho bác được đâu. Nhà mày phải tế đúng 36 hình mã mới dâng được sao quét. Một hình không dâng được sao quét. Bác nhờ, đưa lễ em mua mã cho bác, bác đưa một đồng em mua một đồng, đưa hai đồng em mua hai đồng. Em sẽ giúp nhà bác, để em cứu con bác cũng như con em".

"Em sẽ cố gắng cầu cho bác để cho bác thoát thân. Em không cứu cho bác thì không ai cứu được bác tháng này nhá. Sao quét này á phải dâng ngay tháng riêng. Đến đầu tháng 2 phải lên cho cậu xem lại. Từ giờ mà thấy thằng cu ngoan hẳn thì phải lên chỗ cậu luôn luôn, dần dần đưa thằng cu đi theo để nó vào trong linh phật" - "cậu" H gợi ý.
Thầy bói thu chục triệu mỗi ngày từ sự thơ ngây của khách quen

"Nhưng bác phải hiểu cho cậu. Nếu mà phúc nhà bác mà kém, bác cũng phải hiểu cho em, đ.m các thầy bói cũng bó tay hết. Đừng có đổ tội cho thầy bói. Đấy là do phúc kém. Thầy bói không tấu được" - "cậu" H nói như mắng xa xả vào mặt khách.

Vừa nghe "cậu" phán nhà mình có hạn, người phụ nữ này vét nốt số tiền còn lại trong người là 3,6 triệu đồng đưa "cậu" H nhờ "cậu" giải hạn cho.

Khách lao đao nợ nần vì “giải hạn”


Đó là trường hợp của gia đình anh Tuấn quê huyện Văn Yên, Yên Bái. Trong khi gia đình đã rất nghèo thì cô vợ đi xem bói thì được thầy phán “nếu năm nay không giải hạn sẽ có họa sát nhân”.

Lời của thầy bói như “sét ngang tai” nhưng lo cho hạnh phúc gia đình và cũng lo sợ “sát nhân” nên cả hai vợ chồng lấy hết cả số tiền dành dụm làm nhà thậm chí đi vay mượn thêm cho đủ hơn 60 triệu để làm lễ giải hạn cho vừa lòng thầy cúng. Thế nhưng không biết họa phúc sẽ thế nào thì gia đình chị đã lâm vào cảnh “nhà không làm được mà lại thêm nợ nần chồng chất”- Anh Tuấn nói mà lòng ngổn ngang suy nghĩ.

Theo Vietnamnet