Khám phá mô hình bệnh viện-khách sạn đầu tiên tại Việt Nam

13/01/2012 10:28 L.V
(GDVN) -Theo ông Lê Khắc Hiệp, đại diện chủ đầu tư Bệnh viện VINMEC, tiêu chuẩn “khách sạn 5 sao” của VINMEC được thể hiện ở rất nhiều dịch vụ tiện ích...
Bệnh viện đa khoa quốc tế VINMEC chính thức đi vào hoạt động vào ngày 7/1/2012 chỉ sau 10 tháng 8 ngày thi công đã khởi đầu cho chuỗi bệnh viện mang tên VINMEC mà Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư xây dựng trên toàn quốc.
Bệnh viện - khách sạn 5 sao INMEC được cam kết sẽ là bệnh viện quốc tế kiểu mẫu tại Việt Nam.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã có buổi phỏng vấn đại diện chủ đầu tư Bệnh viện VINMEC - ông Lê Khắc Hiệp - để “khám phá” quy mô và đẳng cấp bệnh viện - khách sạn 5 sao này.

- Đã rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh BĐS và Du lịch, quyết định mở rộng sang phát triển dịch vụ y tế chất lượng cao có phải là hướng đi mới của Tập đoàn Vingroup không, thưa ông?

Có thể nói việc đầu tư phát triển hệ thống y tế chất lượng cao là tâm nguyện ấp ủ từ khá lâu của Tập đoàn Vingroup. Lý do đầu tiên có thể kể đến ở đây là xuất phát từ thực trạng hầu hết các bệnh viện trung ương, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của Việt Nam hiện nay đều trong tình trạng quá tải trầm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng khám chữa bệnh… Chúng tôi mong muốn được chung tay góp phần vào việc giải bài toán chống quá tải bệnh viện. Chuỗi bệnh viện VINMEC sẽ thu hút một số lượng lớn bệnh nhân, giảm tải số lượng giường bệnh tại các bệnh viện công.
Ông Lê Khắc Hiệp.
Ngoài ra, trong điều kiện kinh tế phát triển, nhiều gia đình có nhu cầu được thụ hưởng các dịch vụ y tế cao cấp ở các bệnh viện nước ngoài. Việc Vingroup đầu tư phát triển dịch vụ y tế chất lượng cao tại Việt Nam còn góp phần tránh tình trạng “chảy máu ngoại tệ” khi người dân đổ tiền ra nước ngoài chữa bệnh như hiện nay. Người bệnh sẽ hài lòng với chất lượng dịch vụ và khả năng điều trị của VINMEC. Chúng tôi cam kết sẽ phát triển VINMEC trở thành bệnh viện quốc tế kiểu mẫu tại Việt Nam.

- Chúng tôi được biết, song song với tiến độ thi công kỷ lục, VINMEC đã triển khai mạnh mẽ công tác tuyển dụng đội ngũ nhân sự chất lượng cao cũng như nhập khẩu và lắp đặt hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Ông có thể giới thiệu cho chúng tôi rõ hơn về vấn đề này được không?

VINMEC là bệnh viện đi đầu tại Việt Nam trong việc sở hữu hệ thống máy móc thiết bị hiện đại và đồng bộ. Toàn bộ hệ thống trang thiết bị đều được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới như: Beckman Coulter (Mỹ), Steris (Mỹ), GE (Mỹ), Hill- Rom (Mỹ), Siemens Healthcare (Đức), Drager (Đức), Olympus (Nhật Bản), Swisslog (Thụy Sĩ)… đảm bảo các tiêu chí về hiệu quả, an toàn, tiết kiệm thời gian, chính xác cũng như thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, đến với VINMEC, khách hàng sẽ nhận được phương pháp điều trị hiệu quả và những tư vấn hợp lý nhất của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và có tâm với nghề. Đặc biệt, đánh giá cao tầm quan trọng của công tác điều dưỡng, chúng tôi đã xây dựng quy trình điều dưỡng chuẩn mực quốc tế, với một đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp có trình độ từ cao đẳng đến trên đại học và được đào tào tạo chuyên sâu, có kinh nghiệm làm việc trong môi trường dịch vụ cao cấp trong và ngoài nước. 
Giường Hill - Rom đặc biệt cao cấp tự động điều chỉnh  các tư thế, đặc biệt có cài đặt hệ thống báo động nếu bệnh nhân rời khỏi giường.
- Khái niệm bệnh viện - khách sạn là một khái niệm hoàn toàn mới với người dân Việt Nam. Vậy đâu là yếu tố để VINMEC khẳng định tiêu chí “Bệnh viện sạch - Khách sạn xanh”, thưa ông?

Được xây dựng theo mô hình bệnh viện- khách sạn tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, có quy mô gần 2,5 ha với tổng diện tích sử dụng trên 60.000 m2, VINMEC có hơn 600 phòng bệnh và phòng khám, bao gồm 19 khoa với 31 chuyên khoa cùng các đơn vị hỗ trợ chuyên sâu và công nghệ cao.

Tiêu chuẩn “khách sạn 5 sao” của VINMEC được thể hiện ở rất nhiều dịch vụ tiện ích. Tất cả các phòng bệnh đều là phòng đơn, 1 giường 1 phòng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, được trang bị ti vi, internet, hệ thống báo gọi y tá đàm thoại 2 chiều, điện thoại, tủ ốp tường, phòng tắm sang trọng, thêm giường hoặc sofa cho người nhà…

Đặc biệt, bệnh viện còn có 25 phòng bệnh chất lượng cao (VIP) và 2 phòng bệnh tiêu chuẩn cao cấp (President suite room). Nhà hàng (Restaurant) của VINMEC phục vụ 3 bữa ăn theo set-menu cho bệnh nhân, thức ăn sẽ được phục vụ tại phòng, cùng các dịch vụ của Room service như trong các khách sạn 5 sao khác.

Với tiêu chí “Bệnh viện sạch - Khách sạn xanh”, chúng tôi đã đầu tư hệ thống tiệt trùng, diệt khuẩn bằng công nghệ Plasma, đảm bảo cho y bác sỹ, cán bộ nhân viên của bệnh viện cùng bệnh nhân và cộng đồng xung quanh một môi trường trong lành, sạch sẽ, vô khuẩn, tránh được sự truyền nhiễm, lây lan của bệnh… Hệ thống xử lý nước thải, rác… cũng được xây dựng đồng bộ với chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất của ngành y tế.
Với tiêu chí “Bệnh viện sạch - Khách sạn xanh” VINMEC  đã đầu tư hệ thống tiệt trùng, diệt khuẩn bằng công nghệ Plasma.

- Thưa ông, được biết Vinmec có thực hiện một số chương trình từ thiện, đặc biệt trong buổi lễ khánh thành, Vinmec đã trao cho Bộ Y tế 50 tỷ đồng, ông có thể chia sẻ kế hoạch này?

Số tiền 50 tỷ đồng này bao gồm 30 tỷ đồng để góp phần xây dựng cơ sở mới nhằm giảm tải cho Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai; 20 tỷ đồng còn lại được sử dụng để xây dựng và vận hành 10 trạm xá ở vùng sâu vùng xa, góp phần làm giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện hiện nay.

Chúng tôi mong rằng chương trình sẽ giúp người dân vùng sâu có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn với cơ sở vật chất mới. Số tiền 20 tỷ đồng được chia đều cho 10 trạm xá, mỗi trạm xá 2 tỷ đồng và được phân bổ: 1 tỷ đồng cho việc xây dựng trạm xá; 500 triệu đồng mua thuốc men và dụng cụ y tế; 500 triệu đồng còn lại sẽ dùng để hỗ trợ thêm  tiền lương đội ngũ bác sĩ, y tá.

 Nghĩa là ngoài lương theo quy định của nhà nước, các bác sĩ, y tá làm việc tại các trạm xá này sẽ yên tâm công tác vì họ sẽ được hỗ trợ thêm thu nhập từ khoản tiền này, số tiền hỗ trợ này sẽ giúp trạm xá chi trả khoản lương hỗ trợ cho bác sĩ và y tá trong vòng từ 3 đến 5 năm. Như vậy là ngoài việc xây dựng các trạm xá đầy đủ phương tiện, thuốc men, chúng tôi còn góp phần thu hút được các y, bác sĩ đến làm việc ở các trạm xá này.

- Xin cảm ơn ông!
L.V