Khi đến mức "không ai chịu ai", Trương Đình Anh rời FPT là tất nhiên

15/07/2013 06:49 Tiểu Phương (Thực hiện)
(GDVN) - Nói về nguyên nhân rời khỏi FPT online của Trương Đình Anh, TS Lê Thống Nhất chia sẻ: "Không ai tiết lộ cả… nhưng mình nghĩ là khi đến mức “không ai chịu ai” thì việc ra đi là tất nhiên".

Trong bài thơ viết về sự ra đi của cựu TGĐ FPT Trương Đình Anh, TS Toán học Lê Thống Nhất đã đánh giá rất cao vai trò của người được mệnh danh là “kinh doanh Internet số 1 tại Việt Nam”, bởi “Trương Gia Bình có lần nhận định: Trương Đình Anh mà dửng dưng là... coi chừng thất bại”?.  


Trong buổi trò chuyện lần này với phóng viên Giaoduc.net.vn, TS.Lê Thống Nhất cũng nhấn mạnh: “Sự ra đi của Trương Đình Anh coi như “bình đoàn FPT” mất một vị tướng rất cá tính. Bù đắp vào sự ra đi này không phải dễ”.

Nếu Trương Đình Anh ra đi, “binh đoàn FPT” mất một vị tướng rất cá tính

- Theo ông, sự ra đi khỏi FPT online lần này của Trương Đình Anh ảnh hưởng như thế nào tới FPT bởi như trong bài thơ trước, ông có nói: “Trương Gia Bình có lần nhận định thẳng tưng: Trương Đình Anh mà dửng dưng là... coi chừng thất bại”?

TS.Lê Thống Nhất: Đấy là cách nhìn với một dự án nào đó. Điều này muốn nói là dự cảm của Trương Đình Anh về kết quả của dự án trong tương lai là khá nhạy. Sự ra đi của Trương Đình Anh coi như “bình đoàn FPT” mất một vị tướng rất cá tính. Bù đắp vào sự ra đi này không phải dễ.

- Ấn tượng nhất của ông về Trương Đình Anh? Ông có thể chia sẻ nhiều hơn với độc giả về chiếc mũi “Đánh hơi mùi tiền vô cùng vĩ đại” của vị cựu TGĐ FPT này và “chất thép” mà ông biết ở Trương Đình Anh để mọi người cùng hiểu?

TS.Lê Thống Nhất chia sẻ về sự ra đi của Trương Đình Anh: "...mình nghĩ là khi đến mức “không ai chịu ai” thì việc ra đi là tất nhiên".


>> Xem thêm thông tin về Trương Đình Anh click vào đây

TS.Lê Thống Nhất: Người ngoài FPT thì khó hiểu, nhưng những người ở FPT thì rất hiểu Trương Đình Anh. Với một nhà kinh doanh thì dự cảm về một dự án là rất quan trọng để có thể ra quyết định: Đánh hay không? Chất thép của Trương Đình Anh thể hiện ở sự lãnh đạo quyết liệt, thậm chí máu lửa. 

Chất thép này có thể tạo ra phản ứng của các thủ lĩnh cấp trung. Bởi vậy, giá như có sự điều chỉnh thì có lẽ tốt hơn. Nhưng điều chỉnh thì lại không phải là Trương Đình Anh nữa! 

- TS.Phan Quốc Việt (Chủ tịch Tâm Việt Group) cho rằng: Cuộc ra đi của Trương Đình Anh là tốt. Còn quan điểm của ông thế nào về cuộc ra đi này? Theo dự đoán của TS, Trương Đình Anh có khả năng rời hẳn khỏi FPT không?

TS.Lê Thống Nhất: Sự ra đi không phải dễ dàng với một nơi mà Trương Đình Anh đã “gắn đời” trong suốt nhiều năm như vậy. Tuy nhiên, sự ra đi vẫn có thể xảy ra bởi những đồng đội của Trương Đình Anh ở FPT cũng lại là những người rất cá tính, kể cả “thống soái” Trương Gia Bình. Không dung hòa nhau được thì ra đi cũng là một sự giải thoát nhau, giống như một “cuộc li hôn”.

Sự ra đi của Trương Đình Anh là… tất nhiên?!

- Có ý kiến cho rằng: Giỏi mà không gặp thời thế cũng khó. Họ nghĩ rằng: Trương Đình Anh sẽ không tự tạo được sự nghiệp riêng lẫy lừng như khi ở FPT. Là một người biết và hiểu về FPT và Trương Đình Anh, theo TS liệu Trương Đình Anh có thể lập nên nghiệp riêng nếu rời FPT không?

TS.Lê Thống Nhất: Trương Đình Anh đủ sức để tạo ra một doanh nghiệp riêng cho mình, tuy nhiên cơ hội cho các lĩnh vực kinh doanh ở thời điểm này với thời điểm FPT ra đời là rất khác nhau. Cũng lưu ý rằng sức mạnh của Trương Đình Anh một phần không nhỏ là khi được đặt bên cạnh những con người rất tuyệt của FPT. Khi tách ra, Trương Đình Anh cũng phải nạp “năng lượng” như thế nào đấy thì mới có thể mạnh như trước hoặc mạnh hơn. Điều này không đơn giản, kể cả có tài như Trương Đình Anh.

- Theo ông, nếu ở lại FPT, Trương Đình Anh làm ở vị trí nào thì "thoải mái" nhất? 

TS.Lê Thống Nhất: Nếu chọn vị trí “thoải mái” cho bản thân thì chắc chắn đồng nghĩa với Trương Đình Anh sẽ ra đi. Bởi áp lực là động lực để Trương Đình Anh phát huy năng lực của mình. “Thoải mái” không phải là tiêu chí làm việc của Trương Đình Anh.

- Câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất: Lý do nào khiến Trương Đình Anh ra đi? Ông có thể chia sẻ đôi chút về những điều bí mật trong nội tình của cuộc chia tay này mà TGĐ FPT Trương Gia Bình có thể đã từng nói với ông?

TS.Lê Thống Nhất: Không ai tiết lộ cả… nhưng mình nghĩ là khi đến mức “không ai chịu ai” thì việc ra đi là tất nhiên.

Ai có thể thay thế Trương Đình Anh?

- Thưa TS, trong thế hệ tiếp theo của FPT, TS ấn tượng với ai nhất? Liệu ai có thể thay thế được Trương Đình Anh?

TS.Lê Thống Nhất: Không ấn tượng với ai cả, bởi vậy sau thế hệ lãnh đạo 1.0 thì 1.5 hay 2.0 của FPT chắc là đang hơi khó. Đây là điều mà TGĐ Trương Gia Bình đang phải giải quyết.

- FPT đã 2 lần chuyển giao lãnh đạo cấp cao tuy nhiên đều thất bại. Giả sử lần tới, khi TGĐ Trương Gia Bình trao quyền cho một người khác lên thay nhưng vẫn tiếp tục thất bại. Theo Tiến sỹ, FPT sẽ phải làm gì? Tiến sỹ có thể đưa ra lời khuyên cho trường hợp này?


Theo nhận định của TS.Lê Thống Nhất, cựu TGĐ FPT Trương Đình Anh sẽ không dễ quay lưng khi ra đi.

TS.Lê Thống Nhất: Sự chưa thành công qua 2 lần bàn giao đã chứng tỏ quán tính của quá khứ rất nặng nề. Nhưng không thắng nổi lực quán tính thì FPT khá khó thay đổi về lãnh đạo cao cấp. Có lẽ phải chờ một sự may mắn khi có một con người xuất hiện… mà điều này đôi khi do Trời phù hộ.

- Thưa ông, độc giả của báo Giáo dục VN đã từng đặt câu hỏi: Nếu rời khỏi FPT, liệu Trương Đình Anh có khả năng kéo theo cả một êkip đi theo không – ông có suy nghĩ gì về điều này?

TS.Lê Thống Nhất: Mình không rõ lắm về mối quan hệ của Trương Đình Anh. Nhưng việc một tướng ra đi mà kéo theo một số cấp tá là chuyện bình thường.

- Cũng có người đặt giả thiết: Nếu Trương Đình Anh rời hẳn khỏi FPT, đầu quân cho một công ty đối thủ với FPT, điều gì sẽ xảy ra, thưa ông? 

TS.Lê Thống Nhất: Khó xảy ra khả năng này vì Trương Đình Anh sẽ không dễ quay lưng khi ra đi.

- Một câu hỏi cuối xin gửi tới ông: Nếu TS là TGĐ FPT Trương Gia Bình, khi Trương Đình Anh xin ý kiến đầu quân về công ty đối thủ, TS sẽ tư vấn thế nào?

TS.Lê Thống Nhất: TGĐ Trương Gia Bình luôn nói một câu với người ra đi (từng nói với mình): “Bình luôn tôn trọng quyết định cá nhân!”.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Tiểu Phương (Thực hiện)