Khó hiểu Ngân hàng Bưu điện Liên Việt ưu tiên tuyển nhân sự cùng họ với sếp

27/06/2016 07:02 Mai Anh
(GDVN) - Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, dù chỉ là một trong rất nhiều tiêu chí nhưng khi LienVietPostBank tuyển dụng nhân sự lấy yếu tố dòng họ là chuyện kỳ lạ...

Mới đây, trang website dòng họ Dương Việt Nam đăng tải thông báo việc tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) được ký bởi ông Dương Công Minh, phó Chủ tịch Hội đồng họ Dương Việt Nam.

Ông Minh hiện đang là Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Thông báo cho hay, LienVietPostBank là một trong những ngân có mạng lưới rộng nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, thường xuyên có những đợt tuyển dụng cán bộ - nhân viên vào làm việc tại hệ thống ngân hàng.

Thông báo trên trang web Dòng họ Dương Việt Nam - ảnh chụp màn hình nguồn Vietnamnet.

Theo Hội đồng Họ Dương Việt Nam, để phát triển và ưu tiên tạo cơ hội việc làm cho con cháu trong dòng tộc, hội đồng thông báo về việc sẽ ưu tiên tuyển dụng con em họ Dương vào làm việc ở các phòng giao dịch tại các huyện mở mới phòng giao dịch của ngân hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Giải thích của đại diện ngân hàng cho biết, tuyển dụng sẽ ưu tiên tại các địa chỉ ở vùng sâu, vùng xa.

Cụ thể, tiêu chí lựa chọn ứng viên là những sinh viên họ Dương đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài nước chuyên ngành kinh tế: Quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng , kế toán - kiểm toán…

Ứng viên phải qua phỏng vấn, nếu phù hợp mới được tuyển dụng. Ứng viên chỉ được ưu tiên tuyển dụng, không ưu tiên sắp xếp công việc, tồn tại, phát triển và nếu trong quá trình làm việc không đáp ứng được công việc hoặc vi phạm kỷ luật sẽ bị cho nghỉ việc hoặc buộc thôi việc theo quy định của ngân hàng.

Việt Nam tiếp tục đổi mới toàn diện nền kinh tế

(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đổi mới toàn diện nền kinh tế.

Thông báo cũng cho biết, ngân hàng ưu tiên tốt nghiệp hệ chính quy loại khá, giỏi; Vị trí công việc sẽ tương xứng với năng lực và kinh nghiệm của từng ứng viên; và ngân hàng chỉ tuyển dụng khi có nhu cầu.

Bà Dương Thị Hạnh - Ban Khuyến học - Khuyến tài Hội đồng Họ Dương Việt Nam cũng xác nhận với Vietnamnet thông báo nói trên và cho biết thêm, LienVietPostBank có chiến lược mở rộng địa bàn hoạt động tới các thị xã và huyện chưa có phòng giao dịch.

Theo bà Hạnh, các vị trí tuyển dụng sẽ ưu tiên ứng viên họ Dương nếu đạt yêu cầu do ngân hàng đề ra. Việc ưu tiên trước hết dành cho các chi nhánh, phòng giao dịch mới ở vùng sâu, vùng xa.

Trả lời trên Người đưa tin, đại diện LienVietPostBank xác nhận thông tin ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương (cùng họ với chủ tịch HĐQT của ngân hàng này). Tuy nhiên LienVietPostBank cho hay, chỉ tuyển dụng nhân sự họ Dương ở các chi nhánh vùng sâu, vùng xa, đảm nhận các vị trí đơn giản không ảnh hưởng đến hoạt động quản lý rủi ro của ngân hàng.

Có thể thấy, tuy tiêu chí cùng họ với người đứng đầu LienVietPostBank chỉ là thứ yếu nhưng trên góc độ công tác nhân sự ngành ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng nhân định: “Tiêu chí cùng họ với sếp là chuyện kỳ lạ, khó hiểu”.

Với kinh nghiệm công tác quản lý, điều hành ngành ngân hàng gần 40 năm qua nhiều quốc gia tù Mỹ, Việt Nam, TS. Hiếu cho biết chưa bao giờ và ở đâu ông thấy có tiêu chí chọn nhân sự trong ngân hàng theo dòng họ, dù là vị trí công việc đơn giản nhất.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng/ ảnh: Hoàng Lực - giaoduc.net.vn

Khác với công việc và ngành nghề khác, TS. Hiếu phân tích, ngành ngân hàng là ngành dịch vụ tài chính vì thế cán bộ ngân hàng có tiêu chí lựa chọn riêng.

Ngay cả ở các vị trí đơn giản phải đảm bảo yếu tố am hiểu ngành tài chính. Một số vị trí đòi hỏi trình độ giao tiếp tiếng Anh, ngoại hình và kinh nghiệm làm việc. Bởi vậy đưa tiêu chí cùng họ với người đứng đầu ngân hàng là sai lầm của LienVietPostBank.

“Tóm lại trong xu hướng phát triển hiện đại các ngành kinh tế nói chung và tài chính ngân hàng nói riêng, tiêu chí đầu tiên phải là năng lực làm việc, kinh nghiệm làm việc thực tiễn còn các yếu tố dòng tộc, người thân, chạy chọt để có công việc phải bị loại bỏ”, TS. Hiếu bày tỏ quan điểm.

TS. Hiếu bày tỏ, với ngành ngân hàng một ngành nghề vẫn được dư luận nhìn nhận có thu nhập cao trong xã hội, thì việc LienVietPostBank đưa tiêu chí chọn nhân viên cùng họ với sếp là điều nhạy cảm, có xu hướng phân biệt trong công tác nhân sự.

Có thể ở Việt Nam hay nhiều nước phương Đông, yếu tố dòng tộc, dòng họ vẫn được đề cao nhưng cần phải thấy ngân hàng hiện nay không phải là doanh nghiệp gia đình mà là ngân hàng cổ phần, các cổ đông đều có quyền lợi.

Nếu những nhân sự cùng họ Dương làm việc tại LienVietPostBank không hiệu quả, ảnh hưởng đến ngân hàng và quyền lợi cổ đông, khi đó ai phải chịu trách nhiệm?

“Để tránh hiểu lầm hay những tâm lý lo lắng của cổ đông, LienVietPostBank nên xóa bỏ điều kiện tuyển nhân sự cùng họ với sếp”, TS. Hiếu nêu quan điểm.

Trước đó tháng 10/2015, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam (Agribank) cũng từng gây xôn xao với thông báo tuyển dụng ưu tiên "người nhà".

Đợt tuyển dụng ưu tiên này là tuyển nhân sự cho chi nhánh các tỉnh, thành với các vị trí như tín dụng, marketing, thẻ, kế toán, thanh toán quốc tế, pháp chế, công nghệ thông tin Thông báo tuyển dụng được ký bởi Tổng giám đốc - Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng đăng trên website ngân hàng này, Agribank nêu rõ sẽ có chế độ ưu tiên cho con đẻ, con dâu, rể và con nuôi hợp pháp của cán bộ đang công tác tại đây.

Cụ thể, con cán bộ công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc Trụ sở chính chưa có người con nào làm việc được cộng 30 điểm (thang điểm 100). Trường hợp có từ 2 con trở lên tham dự kỳ thi cũng chỉ cộng điểm ưu tiên cho một người.

Theo VnExpress đưa tin, Tổng giám đốc Agribank - ông Tiết Văn Thành cho biết, đợt tuyển dụng cần chính sách ưu tiên nhằm bổ sung cho số lao động giảm tự nhiên ở các chi nhánh của ngân hàng thời gian qua.

Ông cho biết, 3 năm nay do thực hiện đề án tái cơ cấu nên Agribank cũng không tuyển dụng thêm nhân sự. Tuy nhiên, gần đây số lượng nhân viên nghỉ việc nhiều quá nên ngân hàng cần tuyển để bù đắp.

"Trước đây, Agribank có chính sách tuyển thẳng với con em của cán bộ thâm niên hơn 20 năm trở lên. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước hiện không cho Agribank tiếp tục thực hiện chính sách cho con em vào thay thế như trước nên lần này Hội đồng quyết định sẽ cộng điểm để hỗ trợ phần nào cho các ứng viên. Dù là con em thì họ vẫn phải đảm bảo đủ các điều kiện theo đúng quy định mới được nhận", ông Thành lý giải trên VnExpress.

Mai Anh