Khó khăn chồng chất, Mai Linh giải thể công ty con

11/09/2013 07:07 Hồng Minh
(GDVN) - Công ty CP Mai Linh Miền Trung (Mã CK: MNC) thuộc Tập đoàn Mai Linh vừa ra thông báo giải thể Công ty TNHH Cà phê Arabica Mai Linh do việc triển khai dự án không đạt hiệu quả.
Quyết định giải thể Công ty TNHH Cà phê Arabica Mai Linh được đưa ra ngày 9/9.

Theo đó, kể từ thời điểm quyết định giải thể, Công ty TNHH Cà phê Arabica Mai Linh không ký kết hợp đồng mới và không được chấm dứt thực hiện các hợp đồng đã có hiệu lực; Công ty không nợ khách hàng; không nợ đối với cơ quan thuế; bảo hiểm xã hội và các khoản nợ khác và không huy động vốn dưới mọi hình thức.

Về thanh lý tài sản, ông Võ Thành Nhân - Giám đốc là đại diện chủ sở hữu công ty trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản còn lại.


Trong khi đó đó, Công ty CP Mai Linh Miền Trung là chủ sở hữu của Công ty TNHH Cà phê Arabica Mai Linh phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán số nợ chưa thanh toán, số thuế chưa nộp và quyền lợi của người lao động chưa được giải quyết và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về những hệ quả phát sinh của doanh nghiệp không chính xác, trung thực với hồ sơ giải thể.


Được biết, Công ty TNHH MTV Cà Phê Arabica Mai Linh là công ty con của MNC với vốn điều lệ 1,8 tỷ đồng, trong đó, MNC sở hữu 100% vốn. Trong báo cáo tài chính soát xét hợp nhất 6 tháng đầu năm 2013, MNC đã lưu ý về công ty con này vẫn còn trong giai đoạn xây dựng cơ bản, đang tạm ngưng, chưa phát sinh kết quả kinh doanh và chưa được kiểm toán.

Công ty cổ phần Mai Linh Miền Trung là công ty con thuộc Tập đoàn Mai Linh do ông Hồ Huy làm chủ tịch HĐQT. Tập đoàn này hiện gặp khó khăn do đầu tư đa ngành và đang trong quá trình tái cấu trúc.


Tập đoàn Mai Linh có khoảng 60 công ty con nằm rải rác ở 53 tỉnh thành với hơn 28.000 lao động bộ máy lao động cồng kềnh cùng việc đầu tư đa ngành là một trong những nguyên nhân khiến Mai Linh càng gặp khó. Theo ông Hồ Huy, hiện Mai Linh đang xoay nguồn tiền trả nợ cho 800 tổ chức và cá nhân với số tiền vay khoảng 500 tỷ đồng. Đặc biệt lãi suất quá cao hiện nay với mức trung bình từ 18 - 25% cũng khiến cho việc kinh doanh của Tập đoàn gặp khó.

Hồng Minh