Khó tin khu biệt thự siêu sang 6 năm không có người ở tại TQ

23/04/2014 15:03 Lâm Giang
(GDVN) - Mỗi căn biệt thự tại đây có giá hơn 3 triệu tệ (khoảng hơn 9,149 tỷ đồng) - một khoản đầu tư rất lớn đối với nhiều gia đình Trung Quốc.

Thoạt nhìn những bức ảnh này, chắc hẳn ai cũng trầm trồ thích thú và khao khát được sống ở đây. Nhưng trên thực tế, khu đô thị vô cùng sang trọng này tuyệt nhiên chẳng có lấy một người đến ở và người dân địa phương gọi nó là "Thành phố chết".

Những căn biệt thự sang trọng nhưng vẫn bị bỏ hoang 6 năm qua.

"Thành phố chết" gồm 100 biệt thự sang trọng, rộng rãi được thiết kế theo phong cách hiện đại và xung quanh là những con đường ngập cây xanh, trải nhựa phẳng lì sạch sẽ và hệ thống kênh dẫn nước tuyệt mỹ.

Nó được xây dựng cách đây 6 năm ở thành phố Bắc Hải, thuộc khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc. 

Một khu đô thị hoàn chỉnh nhưng không có lấy một cư dân. 

Do người Trung Quốc bị hạn chế đầu tư ra nước ngoài, nên thị trường bất động sản trong nước đã bùng nổ trong những năm gần đây khi giới giàu có xem nó là một cách lưu trữ tài sản an toàn.

Để thu hút những người giàu đầu tư vào bất động sản, thành phố này đã được dựng lên với quy mô lớn và độ sang trọng cao. Nó giống như một thành phố thu nhỏ hoàn chỉnh với những tòa biệt thự lộng lẫy, trung tâm mua sắm, đường cao tốc, công viên, trường học. 

Nhiều chủ sở hữu hy vọng rằng giá bất động sản sẽ tăng giúp cho khoản đầu tư của họ trở nên giá trị hơn. 

Tuy nhiên, kế hoạch này đã đổ vỡ vì sáu năm trôi qua mà tuyệt nhiên chẳng có một người chuyển tới sống, do nó nằm quá xa các trung tâm kinh tế quan trọng của khu vực. 

Mỗi căn biệt thự tại đây có giá hơn 3 triệu tệ (khoảng hơn 9,149 tỷ đồng) - một khoản đầu tư rất lớn đối với nhiều gia đình Trung Quốc. 

Không đến ở nhưng các nhà đầu tư vẫn phải chi tiền để duy trì sự tồn tại của chúng suốt thời gian qua.

Một số người dân của "Thành phố chết" chỉ là những người lao động bình thường có thu nhập dưới 2 USD/ngày. Họ đã đổ hết tiền tiết kiệm của cả ba thế hệ trong gia đình để mua một căn nhà tại đây làm chốn sinh sống. Tuy nhiên, sau đó họ lại không thể sử dụng nó vì nhà nằm cách quá xa trung tâm thành phố, nơi hàng ngày họ phải làm việc để kiếm sống.

Số khác đầu tư vào đây với hy vọng một thời gian sau nó lên giá và họ có thể bán lấy lời. Tuy nhiên, với tình trạng bong bóng bất động sản hiện nay ở Trung Quốc, kế hoạch này của họ không còn tính khả thi.

Nhiều biệt thự có dấu hiệu xuống cấp và cần thêm tiền tu sửa.

6 năm đã trôi qua, nhà vẫn không thể đến ở, nhưng các chủ sở hữu vẫn phải trả tiền để duy trì sự tồn tại của chúng. Trong khi đó, để xây dựng lên thành phố đẹp đẽ bị bỏ hoang này, hàng trăm ngàn người khác đã buộc phải rời khỏi mảnh đất và nhà của họ.

"Đúng là điên rồ. Họ xây nhà lên rồi chỉ để bỏ không", một người địa phương đang sống trong một căn lều gỗ bên ngoài "Thành phố chết" nhận xét. 

Một số biệt thự vẫn chưa hoàn thiện bên trong do chủ đầu tư chờ để bán khi có giá. 
Khu đô thị hoàn chỉnh nhưng không có một bóng người. 
Mỗi căn biệt thự tại đây là một khoản đầu tư lớn đối với nhiều gia đình Trung Quốc. 
Một số công trình bị bỏ dở vì xây lên chẳng có ai đến ở. 
Lâm Giang