Khó tin những sai phạm "chết người" ở phòng khám đông y TQ

17/07/2012 13:03 P.T (tổng hợp)
(GDVN) - Thời gian qua, phòng khám đông y ngoại liên tục bị cơ quan chức năng thanh tra và lần nào đoàn thanh tra cũng phát hiện những sai phạm "chết người" tại đây như: bác sĩ không giấy phép hành nghề, thuốc không rõ nguồn gốc, máy móc chưa kiểm định..
Tháng 9/2011, thanh tra Sở Y tế Hà Nội bất ngờ kiểm tra phòng khám Đa khoa Việt Hải 709 Giải Phóng, Hà Nội và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.
Đáng chú ý nhất theo phản ánh của bệnh nhân là phí điều trị tại đây bị tính với giá "trên trời". Như chai kháng sinh Avelox này trên thị trường có giá 400 nghìn ồng nhưng phòng khám lấy của bệnh nhân 1,3 triệu đồng. Ảnh: Tiền Phong.
Không những thế, theo các phòng khám đa khoa khác thì toàn bộ những thuốc và dịch truyền cùng chiếu đèn hồng ngoại chỉ vài trăm nghìn, thế nhưng tại phòng khám Việt Hải, bệnh nhân bị tận thu lên tiền triệu
 Bác sĩ Bùi Quang Vinh, phụ trách phòng khám cũng thừa nhận phòng khám đã vi phạm quy định hành nghề y như: Tại khu vực thuốc đông y của phòng khám, các loại thuốc cũng không được ghi tên đầy đủ thành phần, thuốc phát cho bệnh nhân không có nhãn mác, không có hồ sơ theo dõi từng trường hợp cụ thể; không lưu phiếu theo dõi truyền dịch của bệnh nhân...
Gần đây, qua kiểm tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, phòng khám 62 Đại Cồ Việt, Hà Nội đã vi phạm về quy định hành nghề như bác sĩ Trung Quốc hành nghề sai địa điểm so với giấy cấp phép, thuốc bán cho bệnh nhân chưa được phép của cơ quan nhà nước, ghi chép sổ sách không đầy đủ, vi phạm quy chế kê đơn, đơn thuốc không dịch ra tiếng Việt, bán thuốc cao hơn giá niêm yết.
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội làm việc với Phòng khám ĐYTQ số 62 Đại Cồ Việt.
Phòng khám đông y Việt Trung, 77 Giải Phóng, Hà Nội cũng bị cơ quan chức năng phạt vì không có giấy phép hành nghề của bác sĩ người Trung Quốc hoặc giấy phép đã hết hạn sử dụng
Sai phạm về nguồn gốc thuốc cũng như giấy phép hành nghề được Sở Y tế Hà Nội kiểm tra tại phòng khám Đông y Trường Giang, tiền thân của phòng khám Việt Hải tại đường Giải Phóng, Hà Nội
Ngày 22/6/2012, Đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã bất ngờ kiểm tra phòng khám đa khoa Trung Nam phát hiện hàng loạt máy móc tại đây mặc dù đang hoạt động nhưng đều dán nhãn: "Chờ thẩm định".
Ngay thời điểm kiểm tra phòng khám đang hoạt động mà nhà thuốc lại... không hoạt động trong khi kế bên phòng thu tiền có nhân viên làm việc. Bên cạnh đó, phòng khám có 5 bác sĩ người Trung Quốc, tuy nhiên chỉ có ba người được cấp phép lao động, hành nghề, còn hai người đang vướng thủ tục nên chưa có.
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành kiểm tra phòng khám y học Trung Quốc tại 141 đường Phan Đăng Lưu, phường 2, quận Phú Nhuận và phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Ảnh: Thuốc điều trị cho bệnh nhân để trong nhà vệ sinh.
Tại phòng khám y học cổ truyền An Khang, đường Nguyễn Trãi, quận 5, TPHCM, đoàn thanh tra phát hiện nhiều sổ sách khám bệnh, toa thuốc ghi bằng chữ Trung Quốc, tuy nhiên bác sĩ lại không có mặt tại phòng mạch.
Hai phòng khám khác gồm phòng khám đông y Hiện Đại (quận Tân Bình) và phòng khám Kỳ Tinh (quận 6. TPHCM), nhiều loại thuốc không có nhãn mác.
Phòng khám Đông Phương ở quận Tân Bình bị thanh tra Sở Y tế TP HCM phát hiện có dấu hiệu thực hiện mổ trĩ, chữa bệnh phụ khoa trái phép. Ảnh VNE
Các phiếu xét nghiệm của bệnh nhân
Thuốc cẩm lưu hành hoặc đã hết hạn được phát hiện tại phòng khám Phương Đông
P.T (tổng hợp)