Khóc ròng vì thương lái Trung Quốc tuyển chọn dưa hấu gắt gao

13/04/2014 07:46 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - “Họ lọc rất kỹ, chỉ lấy những quả đều nhau, mã đẹp. Những quả bị méo mó hay xước xát là bị loại ngay...", một lái xe cho biết.

Mấy ngày gần đây tại của khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), tình trạng xe dưa bị ùn tắc, không xuất sang được Trung Quốc đã giảm. Tuy nhiên trên nhiều con đường vùng biên, dưa hấu vẫn vất ngổn ngang, người dân cũng không buồn nhặt mang về. Nhiều lái xe chở dưa ở đây cho biết, một xe tải chở từ 20 – 30 tấn dưa nhưng khi qua Trung Quốc, phía bạn hàng nhập nhiều cũng chỉ được một nửa.

“Họ lọc rất kỹ, chỉ lấy những quả đều nhau, mã đẹp. Những quả bị méo mó hay xước xát là bị loại ngay. Số dưa bị loại sẽ được bán rẻ cho các lái buôn trong nước để đem về tiêu thụ ở các tỉnh miền Bắc” – một lái xe cho biết.

Có quả dưa nặng gần 10kg nhưng cũng chỉ được bán với giá trên 10 nghìn đồng tại Tân Thanh, Lạng Sơn

Cũng theo người lái xe này cho hay, dưa hấu xuất sang Trung Quốc thường lấy ở Gia Lai, mua tại vườn có giá khoảng 6.000 đồng/kg. Sang Trung Quốc, giá nhập tính theo tiền Việt vào khoảng 20.000 đồng/kg.

Như vậy, một kg dưa khi xuất sang Trung Quốc lãi gấp 3 lần so với giá gốc. Có thể vì dưa hấu mọi năm được giá, năm nay người trồng dưa tăng mạnh, dẫn đến việc quá tải xe dưa tại cửa khẩu vừa rồi.

Về chi phí để vận chuyển một xe dưa từ Gia Lai sang Trung Quốc, theo một lái xe cho biết mất khoảng 80 triệu đồng. Thời gian này do tắc nghẽn quá lâu tại cửa khẩu, nhiều xe dưa bị hỏng toàn bộ, gây thiệt hại lớn cho chủ hàng.

Tận dụng việc khó xuất dưa, nhiều người dân tại Tân Thanh đã mua lại dưa hấu của các chủ hàng với giá rất rẻ, sau đó bán cho khách du lịch. Dưa được bán theo quả, có quả nặng gần 10 kg được bán cho khách du lịch với giá 10 nghìn đồng. 

HOÀNG NGUYÊN