Không phát hiện chì trong trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ

11/05/2016 09:50 Mai Anh
(GDVN) - Đó là kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 về sản phẩm trà xanh C2 và nước uống tăng lực Rồng Đỏ.

Những ngày qua, thông tin sản phẩm trà xanh C2 và nước uống tăng lực Rồng Đỏ do Công ty TNHH URC Việt Nam sản xuất bị nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép lan truyền trên mạng xã hội. 

Mặc dù không xuất phát từ những kênh truyền thông chính thức của cơ quan quản lý nhà nước hay đơn vị tổ chức kiểm nghiệm nhưng thông tin đã tác động không nhỏ đến tâm lý người tiên dùng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, siêu thị, đại lý bán sản phẩm trà xanh C2 và nước uống tăng lực Rồng Đỏ cũng bị ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin này.

Thông tin sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ có hàm lượng chì là không chính xác- ảnh Hoàng Lực.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Công ty TNHH URC Việt Nam (địa chỉ trụ sở tại số 26, Đường số 6, KCN Việt Nam - Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) khẳng định: Thông tin sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ nhiễm chì là sai lệch và gây hoang mang không cần thiết trong dư luận cũng như ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp. 

Đại diện URC Việt Nam cho biết, từ ngày 7/05/2016, một trang cá nhân trên mạng xã hội tự xưng là nhân viên công ty URC Việt Nam đưa thông tin rằng 2 sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép.

“Thông tin này nhanh chóng được dẫn lại trên một số trang tin điện tử không phép tại Việt Nam và được truyền bá rộng rãi trên mạng xã hội bằng thủ thuật “news seeding”, cho thấy có dấu hiệu của sự cạnh tranh không lành mạnh", đại diện URC Việt Nam nhấn mạnh.

Theo đại diện URC, tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế, định kỳ 6 tháng nhà sản xuất phải gửi mẫu sản phẩm để kiểm tra tiêu chuẩn.

Tháng 1/2016, URC Việt Nam gửi mẫu trà xanh C2 lô sản xuất 11/1/2016 và nước tăng lực Rồng Đỏ lô sản xuất 14/01/2016) đến Viện An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tên viết tắt NIFC) và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (tên viết tắt Quatest 3). 

“Do kết quả không đồng nhất và quan điểm của Công ty URC Việt Nam là đặt quyền lợi của người tiêu dùng lên trên hết, Công ty URC Việt Nam đã chủ động gửi các mẫu đối chiếu (trà xanh C2 lô sản xuất 4/02/2016 và tước tăng lực Rồng Đỏ lô sản xuất 19/02/2016) và nguyên liệu đến các trung tâm đo lường kiểm tra chất lượng là NIFC, Quatest 1 và Quatest 3, Eurofins, SGS... Kết quả là các xét nghiệm tại các trung tâm đều không phát hiện chì. 

Mẫu xét nghiệm sản phẩm lần 3 tại NIFC có kết quả (số 3598, 3599), hàm lượng chì trong mức cho phép”, đại diện URC Việt Nam thông tin đến người tiêu dùng.

Dù kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ tại NIFC, Quatest 1 và Quatest 3, Eurofins, SGS đều cho ra kết quả không có hàm lượng chì, tuy nhiên nhằm khẳng định chất lượng sản phẩm, URC Việt Nam tiếp tục chủ động gửi mẫu (bao gồm nguyên liệu và sản phẩm) đến trung tâm kiểm nghiệm độc lập quốc tế đặt tại Singapore kiểm nghiệm và đang chờ kết quả.

“Chúng tôi cũng được biết Bộ Y tế đã làm việc với Cục An toàn thực phẩm và yêu cầu đem sản phẩm đi xét nghiệm độc lập thêm một lần nữa tại các trung tâm khác nhau để có kết quả khách quan”, đại diện URC Việt Nam thông tin.

Đại diện URC Việt Nam khẳng định, sẽ công khai tất cả các xét nghiệp này ngay sau khi có kết quả. 

Mai Anh