"Khuyến mãi 200% giá trị thẻ nạp, VietNamMobile vượt khung quy định"

10/01/2013 13:31 Viết Cường
(GDVN) - Theo một đại diện Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), nếu thực tế VietNamMobile khuyến mại 200% giá trị thẻ nạp thì căn cứ theo quy định của pháp luật về hiện hành của khuyến mại, nhà mạng khuyến mại vượt quá 50% chắc chắn là vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, từ 5 – 7/1/2013, VietNamMobile gửi thông tin đến khách hàng chương trình khuyến mại tặng 200% giá trị khi nạp thẻ có mệnh giá trên 50.000 đồng và 50% cho các thẻ nạp có mệnh giá dưới 50.000 đồng.

Trong khi đó, theo quy định của Bộ Công Thương từ năm 2009, các nhà mạng không được phép đưa ra các chương trình khuyến mại vượt quá 50% giá trị thẻ nạp. Việc VietNamMobile khuyến mại cho khách hàng 200% giá trị thẻ nạp đang khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu có phải nhà mạng VietNamMobile đã làm trái quy định của Bộ Công Thương vì khuyến mại vượt khung cho phép hay không?

Tin thông báo chương trình khuyến mại tặng 200% giá trị thẻ nạp cho khách hàng của VietNamMobile

Về việc này, PV Báo Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với đại diện bên Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và được vị này cho biết:

“Hiện tại chúng tôi chưa nhận được thông tin nào liên quan đến trường hợp VietNamMobile khuyến mại 200% giá trị thẻ nạp nên cũng chưa thể khẳng định VietNamMobile có làm sai quy định hay không”.

Nhưng theo ông, nếu trong trường hợp thực tế có chuyện VietNamMobile khuyến mại 200% giá trị thẻ nạp thì căn cứ theo quy định của pháp luật về hiện hành của khuyến mại, nhà mạng nào khuyến mại vượt quá 50% chắc chắn là vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, vị đại diện này cũng nhấn mạnh thêm, việc kết luận VietNamMobile có làm trái quy định hay không còn phụ thuộc vào thực tế vào từng hình thức khuyến mại cụ thể mà họ đang tiến hành.

“Đến giờ phút này phía Cục Xúc tiến thương mại vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông tin nào về chương trình khuyến mại của VietNamMobile liên quan đến nội dung như PV phản ánh nên chưa thể khẳng định được họ có vi phạm hay không", ông cho biết.

Khuyến mãi 200% giá trị thẻ nạp, VietNamMobile có vượt khung quy định?

Băn khoăn trước thông tin có nhiều người cho rằng, việc áp khung 50% giá trị thẻ nạp đã ban hành chỉ dành riêng cho 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, Mobifone và Viettel, vị đại diện của Cục khẳng định: Không có chuyện đó.

“Đây là quy định tại nghị định số 37 năm 2006. Quy định này áp dụng cho các đối tượng thương nhân có hoạt động khuyến mại cho nên tôi khẳng định không có chuyện quy định chỉ áp dụng cho đối tượng nào mà áp dụng cho tất cả các đối tượng thuộc phạm vi và đối tượng điều chỉnh của nghị định 37 năm 2006, không giới hạn cho đối tượng nào”.

Qua đây, vị đại diện của Cục Xúc tiến thương mại cũng mong muốn, nếu Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bất kỳ thông tin nào liên quan đến hoạt động khuyến mại của các đơn vị có dấu hiệu vượt giá trị hạn mức dùng để khuyến mại, cần cũng cấp ngay cho Cục Xúc tiến thương mại để trên cơ sở đó, Cục sẽ xác minh và khẳng định được rõ ràng những đơn vị đó vi phạm hay không.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Viết Cường