Kích cầu thị trường Internet trên điện thoại "cổ"

31/01/2013 08:49 P.V
(GDVN) - “Dế” đời cũ sử dụng công nghệ GPRS, 2G vẫn có thể lướt web không giới hạn với tốc độ nhanh gấp 6 lần thông thường, cước phí chỉ 15.000 đồng mỗi tháng đang mở ra cánh cổng Internet trên di động kiểu mới cho những thuê bao bình dân.

Trước khi hợp tác với Opera Software tung ra gói cước Opera Mini, MobiFone là nhà mạng có số thuê bao 3G trên di động lớn nhất tại Việt Nam. Mạng di động số 1 về 3G di động luôn là hãng đi tiên phong trong các chương trình kích cầu, tung các gói cước giá rẻ để mọi khách hàng có thể sử dụng được dịch vụ công nghệ cao này. 

Tuy nhiên, điều mà MobiFone chưa thể làm với 3G là nhiều người dân chưa có điện thoại hỗ trợ 3G nên việc lướt web trên di động gặp nhiều khó khăn bởi tốc độ chậm. Cũng vì thế, nhà mạng này đã phối hợp với hãng trình duyệt quốc tế trên di động hàng đầu thế giới Opera Software tung ra gói cước đặc biệt có tên Opera Mini vào giữa tháng 12/2012.

Opera Software tung ra gói cước đặc biệt có tên Opera Mini vào giữa tháng 12/2012.


Với gói dịch vụ này, các khách hàng của MobiFone có thể lướt web không giới hạn với số tiền chỉ 15.000 đồng mỗi tháng. Bên cạnh đó, nhờ công nghệ nén đặc biệt, nén dự liệu từ web xuống 90% nên tốc độ lướt web trên trình duyệt Opera Mini (sử dụng cho gói cước này) nhanh gấp 6 lần thông thường. 

Trình duyệt này không “kén” đời máy, tương thích với hơn 3.000 thiết bị di động khác nhau loại 2G, 2,5G và 3G nên “dế” công nghệ cao hay “đời cổ” đều có thể sử dụng tốt để lướt web. 

Nhờ đó, những khách hàng trước đây vốn ngại dùng Internet trên di động vì tốc độ chậm giờ đã có giải pháp với Opera Mini của MobiFone: Vừa giá rẻ, tốc độ lại nhanh. Gói cước mới của MobiFone mở ra cơ hội mới cho việc trải nghiệm Internet trên di động với giá rẻ của hàng chục triệu người Việt Nam chưa có smartphone hỗ trợ 3G.

Tuy nhiên, nguồn tin từ MobiFone cũng lưu ý: Khách hàng tải file có dung lượng file lớn hơn 15MB, xem video và nghe nhạc trực tuyến  không được miễn phí và cước phí sẽ tính theo đơn giá của gói cước Mobile Internet mà khách hàng đang sử dụng. 

Bên cạnh đó, để có thể sử dụng những ưu đãi của gói cước, trình duyệt Opera Mini trên máy của khách hàng phải là phiên bản 4.3 trở lên.

Còn đối với khách hàng sử dụng máy điện thoại có hỗ trợ 3G, gói cước Opera Mini sẽ đem đến cơ hội lướt web tốc độ cao “tẹt ga” cả tháng mà chỉ mất có 15.000 đồng, chưa kể chất lượng dịch vụ sẽ tăng gấp  nhiều lần trước đây.

Với gần 10 năm kinh nghiệm, phụ trách kinh doanh của một doanh nghiệp viễn thông cho rằng, lượng người dùng di động ở Việt Nam những năm qua liên tục tăng nhanh song đa phần vẫn sử dụng thiết bị bình dân. 

“Smartphone chủ yếu chỉ phát triển ở thành thị song lượng lớn thuê bao vẫn ở các vùng nông thôn, chưa kể nhiều người giàu cũng không có thói quen chạy theo công nghệ nên điện thoại hiện nay đa phần vẫn các dòng giá rẻ, công nghệ chưa cao, thậm chí nhiều máy đời cũ”, ông nói.

Theo đó, ông cho rằng để mang Internet trên di động đến với đại bộ phận người dùng thì cần có gói cước, trình duyệt tương thích với cả smartphone và những thiết bị bình dân, thỏa mãn cả 3 yếu tố: không kén máy, giá bình dân và tốc độ cao. 

Opera Mini - trình duyệt hiện có hơn 190 triệu người dùng trên toàn cầu, được đánh giá là sẽ góp phần phổ biến hơn thói quen dùng Internet trên di động của người Việt. Chưa kể, việc tận dụng triệt để mạng lưới GPRS, 2G sẵn có mà vẫn đáp ứng nhu cầu của thị trường rộng lớn còn giúp nhà mạng kinh doanh hiệu quả khi “hút” được lượng lớn thuê bao dùng Internet trên di động.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


P.V