Kiên quyết xử lý nếu EVN xây biệt thự tính vào giá điện

05/11/2013 13:53 Liễu phạm (tổng hợp)
(GDVN) - Ngày 4/11, ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương cho rằng kết luận ngày 30/9/2013 mà Thanh tra Chính phủ đưa ra mới là ý kiến ban đầu.
Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương ngày 4/11, trả lời câu hỏi về việc EVN xây biệt thự, bể bơi, sắm xe sang và rồi tính vào giá thành sản xuất điện, Đại diện cục Điều tiết điện lực cho biết, sau khi các ngành liên quan cho ý kiến thì Chính phủ sẽ đưa ra kết luận chính thức. 

"Quan điểm phía Thủ tướng Chính phủ là sẽ kiên quyết xử lý các sai phạm", Đại diện Bộ Công thương cho biết.

"EVN là tập đoàn Nhà nước nên phải có sự giám sát của các bộ ngành. Sau khi có ý kiến kết luận của Chính phủ, chắc chắn Bộ Công Thương với tư cách bộ chủ quan sẽ kiên quyết xử lý các sai sót do chủ quan EVN. Còn những vấn đề do nguyên nhân khách quan, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để có hướng xử lý, khắc phục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và đảm bảo giá điện bán cho người tiêu dùng đúng bản chất", ông Đinh Thế Phúc - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực phát biểu.

Bộ Công Thương sẽ kiên quyết xử lý các sai phạm do chủ quan EVN.

Trong khi đó, phía EVN cũng đã có văn bản khẳng định tiền đầu tư xây dựng khu chung cư, nhà công vụ, công trình thể thao "không đưa vào giá thành điện" mà được trích từ khấu hao, lợi nhuận sau thuế hoặc vay ngân hàng và hạch toán riêng.

Liên quan đến điều hành giá xăng dầu, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công thương, cho biết hiện giá xăng dầu thế giới giảm, nhưng nếu tính theo các quy định của VN theo đúng nghị định 84/2009 thì giá xăng dầu thế giới và trong nước chênh lệch không đáng kể, chưa đủ để giảm giá.

Theo ông Quyền, bộ cam kết luôn theo dõi và dù doanh nghiệp có quyền tự chủ nhất định nhưng liên bộ sẽ giám sát, yêu cầu giảm giá ngay khi có thể.

Về giá gas lên xuống bất thường, bám vào giá thế giới dù trong nước đã sản xuất được, ông Võ Văn Quyền nêu mỗi năm VN tiêu thụ 1,2-1,4 triệu tấn, nhưng trong sản xuất chỉ đảm bảo 50% nhu cầu, 50% còn lại phải nhập khẩu, vì vậy giá trong nước phải liên thông với giá thế giới.

"Bất kỳ lúc lúc nào có cơ hội giảm giá thì liên Bộ sẽ giảm ngay, vì vậy có cảm giác mức giảm rất nhỏ. Còn khi tăng giá thì mức tăng sẽ không lớn và đảm bảo tuân theo Nghị định 84 về tính giá cơ sở bình quân 30 ngày có tính đến công cụ thuế, quỹ bình ổn giá", ông Quyền khẳng định.

Đầu tháng 10 vừa qua, thanh tra Chính phủ đã đưa ra kết luận về sai phạm trong hoạt động của EVN. 

Cụ thể, 6 dự án của công ty mẹ EVN đã sử dụng trên 355.000 m2 đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên gồm nhà biệt thự đơn lập, song lập, sân tennis, bể bơi… với tổng giá trị gần 600 tỉ đồng, được Bộ Công thương và EVN thống nhất đưa vào khoản mục “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa” nằm trong tổng mức đầu tư của các dự án nguồn điện. 

Những khoản chi phí này sau đó được đưa vào tính trong giá bán điện. Thanh tra khẳng định việc làm này là “Không đúng qui định".


Liễu phạm (tổng hợp)