Kinh hoàng xăm môi, xăm mày trong quán... cắt tóc gội đầu

23/06/2011 00:11
(GDVN) - Bước vào quán, đập vào mắt chúng tôi là cảnh tượng đáng giật mình: người phụ nữ đang nằm trên bàn ghế làm đẹp với đôi môi sưng vù, loang màu mực đỏ...

(GDVN) - Dụng cụ cho việc hành nghề xăm vô cùng đơn giản, được những người thợ này cất vào trong một hộp sắt để dưới gầm bàn. Mỗi khi có khách đến hỏi xăm, người chủ quán lại lôi ra và thực hiện thao tác của mình và dĩ nhiên là quên luôn công đoạn tẩy trùng dụng cụ.

Cắt tóc kiêm xăm môi, mày, mình

Song song cùng các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, các thẩm mỹ viện, các tiệm xăm mình, xăm mày, môi cũng nở rộ. Các quán cắt tóc, gội đầu kiêm cả hành nghề xăm mày, xăm môi chui đang là lựa chọn của nhiều chị em có nhu cầu làm đẹp. Đa số những vị khách này đều là người lao động bình thường, khao khát được làm đẹp nhưng vì điều kiện kinh tế chưa có nên họ chấp nhận mạo hiểm.

Ghé chân vào một quán cắt tóc, gội đầu trên phố Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam được chị chủ tiệm tên H. xăm môi đỏ như quả nhót ra đon đả mời chào. Khi nghe chúng tôi trình bày muốn xăm mày để dễ tạo hình khi trang điểm, chị vỗ mạnh tay vào vai khách và bảo: “Ai giới thiệu các em vào đây, chị thường xăm cho khách quen thôi. Ít người biết vì chị không treo biển". Vừa nói vị chủ tiệm này vừa đi vào trong nhà lấy ra một catalo các tác phẩm lông mày đã được chị thiết kế và tạo hình.

Không nhiều cửa hàng cắt tóc, gội đầu có thể đàng hoang treo biển phun xăm như thế này.

Không nhiều cửa hàng cắt tóc, gội đầu có thể đàng hoàng treo
biển phun xăm như thế này.


“Nhà chị có một trung tâm thẩm mỹ to lắm ở dưới Văn Điển cơ, trên này chỉ là làm thêm thôi. Nếu em thích đến trung tâm cho nó to hơn thì chị dẫn xuống đó làm, còn muốn làm tại đây cũng được. Vừa nói chị vừa kéo chiếc hộp để dưới gầm bàn gội đầu ra và nói “đơn giản lắm, đây là đồ hành nghề của chị. Nếu em thích chọn màu gì, chọn kiểu thêu nào chị làm cho ngay”.

Được biết, giá để xăm một đôi lông mày là 700 nghìn đồng/lần. Nếu chọn mực xăm của châu Âu, giá có thể lên đến hàng triệu đồng. Sợ khách chê đắt, người chủ quán liền trấn an: “Làm ở đây mới có giá rẻ thế này chứ em mà vào mấy cái thẩm mỹ viện trên phố kia, mất 2,3 triệu là ít. Chị xăm hơn mười năm rồi, nếu em chưa tin tưởng tay nghề cứ đi hỏi mấy người ở khu này, họ đều làm ở đây hết”. Phóng viên ra về với lời hẹn “suy nghĩ thêm”.

Tương tự, chúng tôi ghé vào một quán cắt tóc trên phố Trương Định, Hà Nội. Đập vào mắt là cảnh tượng ai nhìn thấy cũng dựng tóc gáy: một người phụ nữ ngoài 30 tuổi đang nằm trên bàn ghế làm đẹp với đôi môi sưng vù, loang màu mực đỏ.

Được biết, người phụ nữ này là khách quen đến xăm môi. Chị đã xăm một lần vào năm ngoái nhưng màu mực xăm không hợp với môi nên bị loang lổ. Chị đành chịu đau đến xăm lại lần nữa. Khi dùng kim châm mực môi sẽ bị sưng lên rất đau đớn. Nhân viên tay không đeo găng với cái bút đang chấm mực cho khách. Hầu như các ca xăm môi thế này đều được nhân viên thực hiện trực tiếp và không cần bất cứ loại thuốc gây tê nào.

Anh chủ quán giới thiệu cho phóng viên 3 cô nhân viên khoảng 20 tuổi, rất có kinh nghiệm trong việc xăm môi, mày. “Cái này không cần phải đi học ở đâu cả, chỉ cần nhìn vài lần và có khiếu là làm được ngay. Nhân viên nhà anh, họ chỉ nhìn anh làm vài lần là biết làm. Nếu có kinh nghiệm nhìn sắc tố môi và màu mực cho hợp thì trở thành thợ giỏi rồi. Giá của một lần phun thêu là 800 nghìn đồng. Xăm môi là 1,2 triệu đồng. Cửa hàng bảo hành cho khách 1 năm.

Xăm chui ngang nhiên hoạt động

Sau một ngày "lượn lờ", phóng viên phát hiện ra hầu hết các cửa hàng cắt tóc trên các phố Lương Thế Vinh, Nguyễn Trãi, Khương Đình, Kim Giang, Định Công, Trương Định… đều kiêm thêm dịch vụ xăm mày, xăm môi, xăm mình. Khách hàng có nhu cầu, cửa hàng sẽ đáp ứng. Theo tìm hiểu của phóng viên, các cửa hàng này đều hành nghề chui không có giấy phép của Sở Y tế nên mang đặc điểm chung là không treo biển bên ngoài. Một số của hàng nằm xa tầm ngắm của cơ quan chức năng mới đủ can đảm để treo biển quảng cáo hành nghề cắt tóc kiêm xăm nghề thuật…

Hành nghề xăm mày, môi bắt buộc phải đăng ký với cơ quan y tế
trên địa bàn.

 Anh H., chủ một cửa hàng cắt tóc kiêm hành nghề xăm thẩm mỹ trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), khẳng định: 7 năm mở cửa hàng, mỗi năm anh cho ra đời trên dưới 100 đôi môi xăm và vài trăm bộ lông mày phun xăm nhưng anh chưa thấy ai phàn nàn và đặc biệt chưa bao giờ bị cơ quan chức năng "hỏi han".

Một cán bộ thanh tra Sở Y tế cho rằng, các của hàng xăm, trổ chui rất khó quản lý. Trên địa bàn Hà Nội, các thẩm mỹ viện, trung tâm làm đẹp được phép hành nghề phun xăm bắt buộc phải có đăng ký kinh doanh hành nghề nhưng các trung tâm, thẩm mỹ viện lớn cán bộ còn quản lý được chứ những cơ sở nhỏ như vậy thì không đủ lực lượng rải ra để kiểm tra, đôn đốc.

Các cơ sở này sẽ do các phòng y tế, phòng thương mại quận, huyện quản lý. Nếu phát hiện hành nghề chui sẽ bị đình chỉ kinh doanh. Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe người dân sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

P.Thúy

>> Áo chống nắng siêu đắt chống tia tử ngoại: Cẩn thận quảng cáo lừa!

>> Muachung: Mua rẻ thành đắt, mua cả bực mình