Lạ lùng đi chợ ngày vía thần Tài

01/02/2012 15:43 Theo Vnexpress
Khói nghi ngút ở các sạp buôn bán thủy hải sản, dịch vụ nướng cá lóc mọc lên hàng loạt, lợn quay đắt như tôm tươi, thỏi vàng mã 9999 sáng rực cả chợ... là những điều chỉ có trong ngày mùng 10 tháng Giêng.

Cá lóc là mặt hàng chủ lực ở các chợ sáng nay. Tờ mờ sáng, người mua vây kín các sạp bán cá để chọn được con vừa ý nhất làm lễ cúng thần tài.
Dịch vụ nướng cá lóc mọc lên hàng loạt, tràn ra ngoài đường để nướng với giá mỗi con 5.000-10.000 đồng, tùy kích cỡ.
Theo các tiểu thương, chỉ trong ngày vía thần Tài mới có dịp nhìn thấy nhiều cá lóc được nướng tại chỗ và bốc khói nghi ngút như thế này.
Những thỏi vàng có hiện rõ 9999 sáng cả chợ. Đây là một trong những mặt hàng được bày bán nhiều nhất ngày vía thần tài.
Theo quan niệm dân gian, thần tài cũng rất thích lợn quay nên đây là mặt hàng bán chạy ở các sạp thịt.

Hoa tươi, trái cây (đặc biệt là quýt) không thể thiếu trong mâm cúng thần Tài.
Bộ tam sên cũng quan trọng không kém, ngoài thịt lợn, mâm cúng còn phải có trứng vịt, tôm (hoặc cua). Nhiều người tận dụng khoảng trống trước nhà để bày hàng, kèm tiếng rao "mua đồ cúng vía thần tài mấy chị ơi".
Theo tục lệ, mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhà nhà lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía thần Tài - vị thần chủ quản về tài lộc để mong được một năm làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài. Ngoài ra, một số công ty kết hợp khai trương vào ngày này, để may mắn thuận lợi hơn.
Tục thờ thần Tài của người xưa phân biệt: Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Văn Thần Tài phù trợ cho người theo ngành văn như công việc văn phòng, sổ sách, giấy tờ, thơ ca hội họa… Còn Võ Thần Tài phù trợ cho gia chủ theo nghiệp võ như làm quan chức, chính quyền… Riêng giới kinh doanh thì dù nghiệp văn hay võ đều thờ thần Tài cả.
Hình tượng thần Tài phổ biến nhất là Văn Thần Tài, đội mũ cánh chuồn, râu đen 3 chòm, miệng cười rất tươi, tay cầm chậu tụ bảo hoặc thỏi vàng. Đây là vị thần được thờ cúng nhiều ở trong nhà, vì mang lại tài lộc và giữ tiền của cho gia chủ. Ông thường được thờ chung ở bàn thờ Thổ - Địa, tạo thành bộ ba là Ông Địa, Thần Tài, Thổ Địa.
Theo Vnexpress