Lãi 286 tỷ, vì sao DongABank không chia cổ tức?

18/10/2014 07:28 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Sau khi có báo cáo quyết toán năm 2014, Hội đồng quản trị sẽ trình cổ đông xem xét và quyết định tỷ lệ cổ tức được chia trong năm 2014.
Vừa qua, ông Trần Phương Bình - Phó Chủ tịch HĐQT DongABank cho biết, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm nay của ngân hàng này đã đạt trên 286 tỷ đồng (hơn 50% kế hoạch năm).

“Trong bối cảnh khó khăn này, kết quả trên đã phản ánh sự nỗ lực phấn đấu của tập thể Ban lãnh đạo và nhân viên DongA Bank trong việc hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận do Đại hội cổ đông lần thứ 22 đề ra” - ông Bình khẳng định.

Ông Bình chia sẻ, DongA Bank vẫn tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh kinh doanh trong những tháng cuối năm. Vấn đề DongA Bank tập trung giải quyết chính là giảm thiểu nợ xấu cùng với việc thực hiện các chiến lược quan trọng của ngân hàng, củng cố vị thế của DongA Bank.

Tuy nhiên, nói về lý do không chi trả cổ tức cho cổ đông, Phó Chủ tịch DongA Bank cho biết: “Sau khi phân tích đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh trong các tháng đầu năm, cũng như dự báo nền kinh tế trong các tháng cuối năm 2014 sẽ còn rất nhiều khó khăn, sẽ là thách thức không nhỏ cho tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng, tại cuộc họp Hội đồng quản trị ngày 24/9/2014, HĐQT DongA Bank quyết định không chia cổ tức đợt 1/2014”.

Dù vậy, lãnh đạo DongA Bank cũng đưa ra lời hứa: Sau khi có báo cáo quyết toán năm 2014, Hội đồng quản trị sẽ trình cổ đông xem xét và quyết định tỷ lệ cổ tức được chia trong năm 2014.

Ban lãnh đạo DongA Bank giải thích thêm, quyết định này đưa ra nhằm đảm bảo cho các hoạt động của ngân hàng tiếp tục được triển khai hiệu quả và chặt chẽ trong việc trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, giúp nhà băng hoạt động hiệu quả và ổn định hơn trong tương lai.

Ông Bình mong cổ đông: “Ủng hộ quyết định này, thông hiểu tình hình khó khăn chung và cùng chia sẻ khó khăn với các hoạt động của ngân hàng trong giai đoạn hiện nay”.

Trong năm 2014, DongA Bank trình kế hoạch lợi nhuận trước thuế 500 tỷ đồng; mục tiêu đạt tổng tài sản 89.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2013. Tổng nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 78.475 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay 62.000 tỷ đồng và tiếp tục đặt mục tiêu tăng 20% vốn điều lệ từ 5.000 tỷ lên 6.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên DongA Bank đã phải hủy kế hoạch tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng và trả lại tiền cho các cổ đông, vì số cổ đông nộp tiền mua cổ phần ở mức thấp.

Trước đó, DongA Bank đã tiến hành thông báo đến các cổ đông đăng ký và nộp tiền mua cổ phần. Đến cuối năm 2013 (ngày văn bản cho tăng vốn của NHNN hết hiệu lực), tổng số tiền cổ đông đã nộp và cam kết là 700 tỷ đồng. Trong đó, số tiền nộp mới chỉ gần 90 tỷ đồng.

Với lý do chuẩn bị nguồn tiền chưa kịp, các cổ đông của Dong A Bank đã đề nghị HĐQT cho gia hạn thời gian nộp tiền mua cổ phiếu.

Theo lý giải HĐQT DongA Bank, năm 2013, nền kinh tế nói chung và ngành tài chính nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, việc mời gọi cổ đông tham gia góp vốn mua cổ phần gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nên chưa thể hoàn thành. 
NHẤT NGÔN