Lại đổ xô vào rừng khai thác dược liệu bán cho thương lái TQ

12/08/2011 03:52
Nhiều tháng nay, nhiều người dân ở hai xã Lương Sơn, Yên Nhân, huyện miền núi Thanh Hóa đổ xô vào rừng để tìm kiếm, khai thác cây dược liệu để bán...

Nhiều tháng nay, nhiều người dân ở hai xã Lương Sơn, Yên Nhân, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) đổ xô vào rừng phòng hộ đầu nguồn sông Chu để tìm kiếm, khai thác cây dược liệu để bán. Tình trạng này đã và đang gây sức ép cho công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương.

Từ đầu năm 2011 đến nay, người dân hai xã nêu trên thường xuyên vào rừng khai thác cây máu chó – loại cây dược liệu có thân dây leo, thường sống quanh các cây gỗ cổ thụ; khai thác cây thiên niên kiện...

Người dân xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hoá) sơ
chế cây máu chó, sau khi được khai thác từ trong rừng về.


Bên cạnh đó, người dân địa phương còn khai thác cây núc nác – loại cây thân gỗ dùng để làm đồ mỹ nghệ. Các loại sản phẩm này sau khi khai thác, sơ chế, người dân bán cho các tư thương đến tận địa phương thu mua để xuất sang Trung Quốc.

Ông Mai Văn Ghi, phó giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Chu (thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hoá) cho biết: “Đơn vị không cấp phép cho dân vào rừng phòng hộ đầu nguồn để khai thác cây dược liệu. Việc người dân tự phát vào rừng khai thác cây dược liệu đã và đang gây sức ép cho công tác quản lý, bảo vệ rừng của ngành chức năng, bởi lẽ, có một số người đã lợi dụng vào rừng tìm kiếm cây dược liệu đã lén lút khai thác gỗ trái phép”.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Tin liên quan:

>> "Vựa thuốc Nam" bị thương lái phương Bắc tận diệt như thế nào?

>> 10 "ngón đòn hiểm ác" của thương lái TQ: Hành động nhỏ, “dụng ý” lớn?

>> 10 "ngón đòn hiểm ác" của thương lái TQ khiến dân Việt Nam điêu đứng

alt